Cựu Quan Chức EU: Khả Năng Brexit Không Đạt Được Thỏa Thuận Nào Đang Tăng Cao

0
108

Brexit là một mối lo ngại lớn khi các cuộc đàm phán dường như không đạt được thỏa thuận nào, cựu lãnh đạo của Eurogroup phát biểu với CNBC vào thứ Năm.

           

Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu vào tháng Ba tới và quá trình này đang bước vào thời điểm quan trọng khi các nhà đàm phán đang cố gắng đi đến những kết luận cuối cùng trước tháng Mười Một.

Tuy nhiên, những khác biệt sâu sắc về nhiều vấn đề như biên giới Ireland đã dấy lên những nghi ngờ về khả năng đi đến bất kỳ một thỏa thuận nào giữa hai bên.

“Tôi rất lo lắng về kết quả của quá trình của Brexit. Dường như chúng ta đang hướng tới khả năng sẽ không có thỏa thuận nào được ký kết,” Jeroen Dijsselbloem, người từng lãnh đạo nhóm 19 bộ trưởng tài chính trong khu vực trong vòng 5 năm, cho biết.

“Ngay cả khi có một thỏa thuận được đưa ra… thỏa thuận càng tệ thì những tác động lên quan hệ của ngành dịch vụ tài chính giữa London và sẽ càng lớn,” ông nói.

Anh đang tìm kiếm một thỏa thuận thương mại với EU để đảm bảo rằng các doanh nghiệp của cả hai phía sẽ không phải chịu những mức thuế cao. Tuy nhiên, cách thức hoạt động của các dịch vụ tài chính vẫn chưa được làm rõ.

Anh đề nghị sẽ vẫn là một phần của thị trường chung EU – khu vực chung nơi hàng hóa, dịch vụ và con người có thể di chuyển tự do. Tuy nhiên, Anh chỉ muốn tự do trao đổi hàng hóa thay vì cả những dịch vụ tài chính. EU đã từ chối ý kiến này và nói rằng Anh không thể kén chọn.

“Tôi lo ngại về cả sự gián đoạn trong ngắn hạn cũng như triển vọng trong dài hạn khi chúng ta vẫn chưa có một thị trường vốn phát triển toàn vẹn tại châu Âu,” Dijsselbloem cho biết.

Sự trong các cuộc đàm phán Brexit có thể sẽ khiến các công ty dịch vụ tài chính tại Anh gặp nhiều hạn chế trong việc phục vụ các khách hàng tại EU.

Dương Lãnh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS