Cựu Thứ Trưởng Mỹ Chỉ Trích Ông Trump Về Các Chính Sách Trừng Phạt Iran

0
20

Theo PressTV, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề chính trị, bà Wendy Shermam đã chỉ trích Tổng thống Donald Trump về các chính sách quá vội vàng cũng như các biện pháp không được tính toán kỹ đối với Iran, sau khi đưa Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Tehran - hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. (Nguồn: AFP)

Bà Shermam cho rằng ông Trump không hiểu văn hóa kháng chiến của Iran.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Yahoo News được công bố hôm 29/7, bà Wendy Sherman đã phê bình gay gắt việc ông Trump sử dụng các mối đe dọa để thúc ép các đối thủ của ông phải khuất phục, nhấn mạnh rằng Iran không phải là quốc gia dễ dàng đầu hàng trước bất kỳ mối đe dọa nào.

Tổng thống Mỹ hôm 8/5 tuyên bố rằng Washington rút khỏi JCPOA và lên kế hoạch khôi phục các lệnh trừng phạt hạt nhân của Mỹ đối với Iran cũng như triển khai “ở mức cao nhất” các lệnh cấm kinh tế đối với Cộng hòa Hồi giáo này.

Chỉ trích gay gắt chính sách của Tổng thống Mỹ đối với Iran, bà Sherman – từng là thành viên chủ chốt của nhóm đàm phán hạt nhân của Mỹ dưới thời cựu Ngoại trưởng John Kerry – nhấn mạnh rằng: “Phong cách ngoại giao của Tổng thống Trump là đánh cảnh cáo kẻ thù bằng những lời đe dọa, và sau đó ép họ ngồi vào bàn đàm phán để cố gắng đạt được một thỏa thuận.”

Cựu quan chức đàm phán hạt nhân Mỹ này nói thêm rằng: “Điều ông (Trump) không hiểu đó chính là Iran có một nền văn hóa kháng chiến – họ sẽ không đầu hàng.”

Những phát biểu của bà Sherman được đưa ra sau khi chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qassem Soleimani phản ứng mạnh mẽ trước lời đe dọa quân sự gần đây của ông Trump chống lại nước Cộng hòa Hồi giáo này hôm 26/7.

Tướng Qassem Soleimani nêu rõ: “Bạn đã đe dọa chúng tôi bằng một hành động “chưa từng có” trên thế giới. Đây là cách nói chuyện kiểu quán rượu. Chỉ có chủ quán rượu mới nói chuyện với thế giới theo cách này”.

<Theo vtimes>