Đà Tăng Của Đồng Đô La Sẽ Sớm Đảo Chiều Trong Năm 2019

0
61

Đồng đô la Mỹ đã sẵn sàng để kết thúc năm 2018 đầy thắng lợi với việc tăng giá so với các đồng tiền chính sau khi hoạt động ảm đạm vào năm ngoái. Tuy nhiên, kể từ khi Chủ tịch Fed, Jerome Powell, phát biểu vào tuần trước rằng lãi suất của Mỹ đang tiến đến gần mức trung lập thì đồng tiền này đã phải chịu nhiều sức ép.

           

Trong cuộc thăm dò ý kiến hơn 60 nhà phân tích tiền tệ của Reuters từ ngày 28/11-05/12, đồng đô la được dự báo là sẽ yếu hơn các đồng tiền chính trong năm tới. Điều này đã dẫn đến tỷ giá 1 euro ăn 1,20 đô la Mỹ, tăng hơn 6% so với mức khoảng 1,13 đô la Mỹ vào hôm thứ Tư.

Xu hướng ngoại hối năm nay xoay quanh việc thị trường có một loạt điều chỉnh đi lên đối với dự báo tăng trưởng của Mỹ cho giai đoạn 2018-2020 so với bản thân nước Mỹ và với các đối tác giao dịch chính của họ,” theo Kit Juckes, trưởng chiến lược ngoại hối toàn cầu tại Societe Generale.

Năm có thể cho thấy sự đảo chiều của các dự báo đi lên này. Nếu động thái ban đầu là tất cả các dự báo tăng trưởng đều đi xuống, thì sự yếu đi của đồng đô la có thể tập trung vào nửa cuối năm .”

Đồng đô la cũng có thể khó tăng giá ở mức cao hơn đáng kể do các nhà đầu cơ tiền tệ đặt cược vào việc đồng đô la đang ở mức cao nhất kể từ tháng 12/2016, theo dữ liệu Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai.

Đường cong lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ duy trì ở mức khoảng 13 điểm cơ sở, mức hẹp nhất trong hơn một thập kỷ. Điều này đã làm tăng mối lo sợ về suy thoái tại nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm đảo chiều trước hầu hết mọi cuộc suy thoái của Mỹ trong 50 năm qua.

Cổ phiếu toàn cầu cũng như đồng đô la Mỹ chịu nhiều tổn hại do Fed được dự kiến là đang tiến đến gần hơn với việc kết thúc chu kỳ tăng lãi suất 3 năm của họ. Đây là điều mà các nhà kinh tế cho là rủi ro.

Tuy nhiên, niềm tin vào đà đi lên của đồng đô la “vẫn như cũ” trong tháng qua, theo hơn một nửa nhà chiến lược được thăm dò.

Mặc dù ý kiến của những người còn lại chia thành hai nhóm “tăng” và “giảm”, không người nào cho rằng họ “không có niềm tin vào việc đồng đô la mạnh hơn nữa”.

Tuy nhiên, so với dự báo tháng trước, ý kiến đồng thuận trong cuộc thăm dò tốt hơn một chút cho đồng đô la so với các đồng tiền chính khác. Thực tế, đồng euro đã được dự báo tăng ít hơn so với mức dự báo tháng 11. Mặc dù đồng bảng Anh được dự báo tăng hơn 7% lên 1,37 đô la trong 12 tháng từ mức 1,28 đô la vào hôm thứ Tư, mức này vẫn thấp hơn một chút so với dự báo 1,38 đô la trong tháng trước.

Tuy nhiên chỉ số đô la .DXY được dự báo kết thúc năm 2019 ở mức 91,9, giảm hơn 5% so với mức 96,9 vào hôm thứ Tư. Tức là vào năm 2019, đồng đô la sẽ đảo chiều và xóa sạch mọi mức tăng trong năm nay.

Chúng tôi đã nâng dự báo cho USD dựa trên việc hiệu quả hoạt động kinh tế của Mỹ tốt hơn kỳ vọng và một số yếu tố tác động đến các đồng tiền khác. Ví dụ như đồng euro sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi tình hình chính trị xấu đi,” theo Roberto Cobo Garcia, nhà chiến lược ngoại hối tại BBVA.

Việc phải tăng dự báo cho đồng đô la không làm thay đổi sự hoài nghi của chúng tôi về sức mạnh dài hạn của đồng tiền này, đặc biệt là so với các đồng tiền trong nhóm G5. Tuy nhiên, tình hình nội bộ của các nền kinh tế này có vai trò quan trọng đối với hiệu quả hoạt động của đồng đô la.”

Thu Hằng – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS