Đánh Giá Đồng USD Tuần Qua

0

Đồng Bảng Xanh hiện đang trên đà kết phiên giao dịch tuần (lúc 5:00 chiều GMT) ở vị trí cuối cùng, sớm chấm dứt chuỗi tăng điểm 3 tuần vừa qua.

Thực ra, đồng Bảng Xanh đã có một khởi đầu rất hứa hẹn. Không có chất xúc tác trực tiếp nào tới giá đồng USD, nhưng theo bản tóm tắt diễn biến phiên giao dịch ngày thứ Hai của thị trường London, một số nhà phân tích thị trường cho rằng sức mạnh của đồng tiền này đến từ sức mua tăng và dự đoán rằng những tranh chấp thương mại đang diễn ra sẽ ảnh hưởng đến các đối tác thương mại của Mỹ nhiều hơn nước này.

Thực ra đây không phải là một ý tưởng mới. Sau tất cả, đồng USD đã có một tuần thành công từ ngày 18-22 tháng 6, nhờ có bình luận của cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers, “Chiến tranh thương mại không có khả năng đủ lớn để ảnh hưởng, gây thiệt hại mạnh mẽ tới nền kinh tế.”

Quay trở lại chủ đề chính, đợt tăng điểm của đồng Bảng Xanh cuối cùng đã chững lại. Ngoài số liệu thu nhập tăng, không có lý do rõ ràng nào để đồng USD tiếp tục tăng.

Một số nhà phân tích thị trường đã cố gắng liên hệ việc đồng USD yếu hơn với xu hướng đi lên của đồng Euro do thỏa thuận thỏa hiệp về vấn đề nhập cư bất hợp pháp đạt được giữa Thủ tướng Đức Merkel và Bộ trưởng Nội vụ Đức Seehofer. Nhưng như có thể nhận thấy trong sự thay đổi của các cặp tỷ giá đồng USD, rõ ràng là đồng tiền này đang đi xuống so với các đồng tiền khác (trừ JPY) trước khi có thông báo từ thỏa thuận trên.

Nhưng dù sao đi nữa, đà tăng của đồng Bảng Xanh đã chững lại một lúc trước khi tiếp tục vào phiên giao dịch ngày thứ Ba của thị trường Luân Đôn.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba tại Luân Đôn, không có bất kỳ yếu tố xúc tác rõ ràng nào khiến USD đi xuống, nhưng một số nhà phân tích thị trường đã cho rằng các nhà đầu tư đã muốn chốt lãi trước khi biên bản họp FOMC công bố vào thứ Năm, cũng như Báo cáo NFP vào thứ Sáu.

Sau đó, đồng bạc xanh tiếp tục giảm điểm, đi ngang và cuối cùng chạm đáy trong phiên giao dịch ngày thứ Tư tại thị trường châu Á.

Các cặp tỷ giá của USD sau đó bắt đầu nghiêng về chiều hướng giảm điểm vào thứ Năm (trừ USD/JPY). Nhưng một lần nữa, không có lý do rõ ràng cho xu hướng này, nhưng có thể phỏng đoán rằng, trong phiên giao dịch ngày thứ Năm ở Luân Đôn, đồng USD đã bị suy yếu do hoạt động chốt lời, bán bớt trước các biên bản họp của FOMC, báo cáo của ADP, chỉ số PMI phi sản xuất của ISM.

Thực tế thì đồng USD không phản ứng trước báo cáo ADP (số liệu tệ hơn dự báo trước đó), nhưng lại phản ứng tích cực với số liệu ban đầu tốt hơn dự kiến của chỉ số PMI phi sản xuất của ISM.

Còn với biên bản họp của FOMC, phản ứng của giá đồng USD cho thấy sự kiện này có tác động, thậm chí giá đã giảm một chút, có vẻ như là do biên bản họp này không có bất ngờ mới nào.

Đồng tiền nước Mỹ cũng không hề phản ứng khi tổng thống Trump phát động khai màn chiến tranh thương mại Mỹ Trung, sau tuyên bố các biện pháp thuế quan chống Trung Quốc sẽ có hiệu lực như dự kiến, và sẽ tiếp tục tăng thêm trong 2 tuần tới. Mỹ sẵn sàng nâng tổng mức thuế đánh vào hàng hóa Trung Quốc lên tới 500 tỷ đô la.

Trong theo ghi nhận của phiên giao dịch ngày thứ Sáu của thị trường Luân Đôn, đồng USD dường như phản ứng với tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang rằng Trung Quốc đã có hành động đáp trả, chính thức bắt đầu cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung. Tuy nhiên, có thể chúng ta chỉ đang nhìn thấy và nhà đầu tư đang muốn bán bớt, chốt lời trước báo cáo NFP.

Báo cáo NFP tháng Sáu đã cho đồng USD một cú hích giảm điểm cuối cùng. Tất nhiên, số liệu bất ngờ về tăng trưởng việc làm có thể đem lại khả năng tăng điểm. Tuy nhiên, có vẻ các nhà đầu tư lại tập trung hơn vào chiều đi xuống bất ngờ của tăng trưởng tiền lương, khi mà thu nhập trung bình theo giờ chỉ tăng 0,2% so với tháng trước (mức tăng trước đo và dự kiến cho tháng này là + 0,3%).

Thế nhưng, hoạt động bán ra sau đó diễn ra hạn chế, có khả năng là do nhìn chung thì báo cáo NFP vẫn khá tích cực.

Vân Anh – Theo Babypips