Dầu Brent Quay Dầu Tăng Hơn 2.5%

0

Các hợp đồng dầu thô tương mai quay đầu tăng mạnh trong ngày thứ Hai (18/06), xóa bớt một phần đà sụt giảm gần đây, khi nhà đầu tư xem xét căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex tiến 79 xu (tương đương 1.2%) lên 65.85 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn cộng 1.90 USD (tương đương 2.6%) lên 75.34 USD/thùng.

Nhà đầu tư đang tập trung về việc bất đồng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang. Hôm thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, và Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách áp thuế quan nhắm đến các mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao của Mỹ.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định: “Chính phủ Trung Quốc công bố kế hoạch áp thuế đối với dầu nhập khẩu từ Mỹ cùng với các sản phẩm năng lượng khác, vì vậy, lo ngại về chiến tranh thương mại đã khiến nhà đầu tư tin rằng căng thẳng thương mại sẽ khiến tăng trưởng kinh tế suy yếu và làm giảm nhu cầu dầu”.

Tuy nhiên, ông Flynn cũng cho biết: “Kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Mỹ sang Trung Quốc là khoảng 380,000 thùng/ngày trong tháng 3, một số lượng lớn nhưng không đủ để phá vỡ cân bằng cung cầu dầu thế giới”.

Hôm thứ Sáu (15/06), cả dầu WTI lẫn dầu Brent đều giảm mạnh trong phiên và trong tuần trước, chịu sức ép bởi dự báo Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với các đồng minh sẽ đồng ý gia tăng sản lượng tại cuộc họp vào ngày thứ Sáu này.

Vào ngày thứ Hai, Michael Wittner và Mark Kogel của Société Générale cho biết họ dự báo Ả-rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả-rập (UAE) và Kuwait sẽ quyết định gia tăng sản lượng thêm 500,000 thùng/ngày bắt đầu từ tháng 7/2018.

Tuy nhiên, có báo cáo cho thấy Iraq, Iran và Venezuela đang phản đối việc gia tăng sản lượng và điều này khiến thị trường nhận ra rằng đà bán đáo gần đây là quá nhiều, ông Flynn chia sẻ thêm.

Ngoài ra, báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong ngày thứ Hai xác nhận kỳ vọng sản lượng tại Mỹ gia tăng, dự báo sản lượng dầu thô từ 7 khu vực khai thác dầu đá phiến lớn tại Mỹ tăng 141,000 thùng/ngày lên 7.339 triệu thùng/ngày.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 7 tiến gần 1.6% lên 2.055 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 vọt 2.1% lên 2.132 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 sụt gần 2.4% xuống 2.951 USD/MMBtu.

<Theo Vietstock.vn>