Dầu Brent Sụt Gần 2.5% Trước Khả Năng Sản Lượng Gia Tăng

0

Các hợp đồng dầu WTI tương lai giảm nhẹ trong ngày thứ Hai (02/07), tìm thấy một số sự hỗ trợ từ tình trạng gián đoạn xuất khẩu dầu thô tại Libya và dữ liệu gần đây cho thấy nguồn cung tại Mỹ thắt chặt, MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, các hợp đồng dầu Brent tương lai lại giảm mạnh khi nhà đầu tư cân nhắc dự báo về sự gia tăng của sản lượng toàn cầu. Giá dầu thô thậm chí còn giảm mạnh hơn vào đầu phiên do một dòng tweet hồi cuối tuần của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về khả năng Ả-rập Xê-út tăng mạnh sản lượng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex lùi 21 xu (tương đương 0.3%) xuống 73.94 USD/thùng, sau khi dao động tại mức thấp 72.51 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn sụt 1.93 USD (tương đương 2.4%) xuống 77.30 USD/thùng.

Một quan chức cấp cao của Ả-rập Xê-út nói với tờ The Wall Street Journal hôm thứ Bảy (30/06) rằng không có cam kết cụ thể nào về vấn đề sản lượng, nhưng đúng hơn là nước này đảm bảo có khả năng đáp ứng nhu cầu.

Một tuyên bố từ Nhà Trắng đưa ra vào tối cùng ngày cũng đã hỗ trợ dòng tweet của ông Trump. Tuyên bố này cho biết Vua Salman của Ả-rập Xê-út đã nói với Tổng thống Mỹ rằng nước này có thể sẽ tăng sản lượng dầu lên đến 2 triệu thùng.

Ả-rập Xê-út đã ghi nhận tháng tăng sản lượng mạnh nhất kể từ tháng 7/2013 – tăng 330,000 thùng/ngày trong tháng 6 lên 10.3 triệu thùng/ngày, một cuộc thăm dò từ Bloomberg News cho thấy. Tổng sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã tăng 30,000 thùng/ngày lên 31.83 triệu thùng.

Hussein Sayed, Giám đốc chiến lược thị trường tại FXTM, nhận định: “Sự gia tăng nguồn cung từ một số nhà sản xuất trong và ngoài OPEC sẽ bù đắp sự sụt giảm từ một số nhà sản xuất khác, việc thực hiện phương trình toán học ở đây sẽ trở nên phức tạp đối với các nhà đầu tư đang dự đoán hướng đi của giá dầu”.

Các chuyên gia dự báo thị trường sẽ mất thêm 1.5 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay, chủ yếu là do sự thiếu hụt ở Venezuela và Iran.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích cũng đang theo dõi những diễn biến ở Libya, khi các cảng dầu lớn tại đây đã bị đóng cửa do một cuộc tranh chấp quyền lực nội bộ đã khiến thị trường dầu toàn cầu mất 850,000 thùng/ngày.

Ngoài ra, nguồn cung tại Mỹ có dấu hiệu thắt chặt trong ngày thứ Sáu (29/06), sau khi dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ giảm 4 giàn xuống 858 giàn trong tuần trước. Số giàn khoan này đã giảm tuần thứ 2 liên tiếp.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 8 lùi 2.2% xuống 2.105 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 mất 2.4% còn 2.156 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 giảm 2.1% xuống 2.862 USD/MMBtu.

<Theo Vietstock>