Dấu Hiệu Về Một Đợt Sụp Đổ Mới Của Thị Trường Đã Xuất Hiện

0

Theo Francesco Filia, mặc cho triển vọng khá tươi sáng của nền kinh tế, rắc rối có thể vẫn đang lẩn khuất đâu đó.

Filia chỉ ra tần suất xuất hiện ngày càng nhiều những cú sốc đến từ những giá trị chịu rủi ro VaR, hoặc những điều chỉnh nhanh chóng trên thị trường. Ông xem đây là dấu hiệu cho một thị trường toàn cầu đầy mong manh.

Mức nợ công cao lịch sử cũng gây ra một mối nguy khác. Tại một số nước G10, chúng ta đang nhìn thấy hệ số nợ công trên GDP cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Mặc cho triển vọng khá tươi sáng của nền kinh tế toàn cầu đang được củng cố nhờ số liệu thu nhập cao, sự phục hồi toàn cầu và mức thất nghiệp thấp ở các nền kinh tế phát triển, vẫn còn rắc rối lẩn khuất đâu đó, theo Francesco Filia, giám đốc điều hành của Fasanara Capital. Ông là người đã dự đoán chính xác sự điều chỉnh kịch tính trên thị trường đầu tháng Hai. Theo ông, rắc rối đó sẽ sớm xuất hiện dưới dạng một đợt sụp đổ của thị trường

“Các dấu hiệu về một đợt sụp đổ đầy khả năng xảy ra của thị trường khoán đang dần xuất hiện rõ ràng” ông nói trong một lưu ý gửi tới khách hàng hôm thứ hai.

Filia chỉ ra tần suất xuất hiện ngày càng nhiều những cú sốc đến từ những giá trị chịu rủi ro VaR, hoặc những điều chỉnh nhanh chóng trên thị trường. Ông xem đây là dấu hiệu cho một thị trường toàn cầu đầy mong manh. Bài báo cáo trích dẫn bằng chứng là chỉ số biến động VIX tăng mạnh trong tháng 2, đồng Lira của Thổ Nhĩ Kì rớt giá nhanh chóng trong vài tháng gần đây, những thay đổi chóng mặt của giá trái phiếu chính phủ Ý. Cùng với những ví dụ khác, những điều này được xem là tín hiệu cảnh báo sớm cho sự bất ổn hệ thống của nền tài chính rộng lớn.

“Nếu quan điểm này là đúng. Chỉ một bước chuyển đổi quan trọng và một khoảnh khắc cuối cùng phá vỡ thị trường toàn cầu sau đó sẽ lờ mờ hiện ra.”

Điều này có vẻ mâu thuẫn với việc các “yếu tố được xem là cơ bản” như thu nhập và tăng trưởng đang đưa thị trường phục hồi từ những rung lắc gần đây.

Tuy nhiên, báo cáo của quỹ này ghi nhận những đợt rớt giá tồi tệ nhất trong lịch sử thường đi theo sau những đặc điểm như: biến động thấp hơn mức trung bình, thu nhập cao hơn mức trung bình, số liệu tăng trưởng GDP khả quan và tâm lý lạc quan – hiện tượng này có thể nhìn thấy được vào những năm 1929, 1987, 2000 và 2007.

Trong khi những cảnh báo của lưu ý này khá đáng ngại và mâu thuẫn với những triển vọng màu hồng khác về một thị trường tăng trưởng, quỹ Fasanara Capital đã đúng khi nhận ra đợt điều chỉnh của thị trường hồi tháng Hai vài tuần trước khi nó xảy ra. Filia nói với CNBC vào cuối tháng Giêng rằng, định giá cổ phiếu hiện ở trong “bitcoin territory”, “hoàn toàn không kết nối với các yếu tố cơ bản”, và thị trường đang nằm ở “bờ vực của hỗn loạn”.

Khoảng hai tuần sau đó, các chỉ số của Mỹ giảm hơn 10% và tất cả các chỉ số chính của châu Âu đều giảm theo. Chỉ số Dow giảm mạnh hơn 3.200 điểm chỉ trong hai tuần, sau đó hồi phục nhẹ trong tháng.

“Có nhiều rắc rối lớn đang bị lờ đi”

Filia cho biết, có những mối nguy tồn tại lâu dài dưới hình thức các vấn đề chính trị và địa chính trị – chủ nghĩa dân túy phát triển trên khắp châu Âu cũng như nhữngcăng thẳng ở Trung Đông và châu Á. Nhưng hơn thế, ông nhìn thấy tính thanh khoản đang co lại – chi tiêu của ngân hàng trung ương chảy ngược lại lần đầu tiên trong một thập kỷ – là “bài test đầu tiên cho một đợt sụp đổ thực sự” cho đà tăng và những biến động, cùng với việc tăng lãi suất.

Mức nợ công cao lịch sử cũng gây ra một mối nguy khác. Tại một số nước G10, chúng ta đang nhìn thấy hệ số nợ công trên GDP cao nhất trong nhiều thập kỷ. Đồng thời, chúng tôi đang phải đối mặt tỷ lệ tiết kiệm nhỏ nhất của các hộ gia đình ở Mỹ trong nhiều thập kỷ và “số liệu nợ tồi tệ nhất nhất cho các doanh nghiệp”, Filia cho biết.

Tuy nhiên, Fasanara có thể là chỉ là một trong số những người quan sát thị trường ngoài kia theo phe bearish. Các chiến lược gia tại Credit Suisse và LPL Financial, cùng với những người khác, nói rằng thị trường tăng trưởng hiện tại đã xuất hiện nhiều khả năng đi tới kết thúc hơn

Giám đốc đầu tư tại Hennion & Walsh, Kevin Mahn, nói với CNBC tháng trước rằng thay vì được chèo lái bởi các ngân hàng trung ương như trước đây, thị trường đang tăng điểm hiện nay được dẫn dắt bởi các yếu tố cơ bản mạnh hơn như tăng trưởng kinh tế và thu nhập. Theo Kenvin, điều này sẽ tiếp tục đưa thị trường cổ phiếu lên cao hơn.

Filia vẫn duy trì góc nhìn đầy lo ngại của mình – khi một số chuyên gia nhìn thấy những cơ hội đầy hứa hẹn, ông thấy những cạm bẫy. Và những điều này là những rắc rối đang bị lờ đi.

“Không chỉ có một, thị trường tài chính vốn rất rộng lớn và mong manh. Và có nhiều hơn là một rắc rối đang bị lờ đi” ông cho biết.

Tạm bỏ qua lớp áo ngoài tươi sáng của nền kinh tế nói chung chủ yếu từ những khoản tiền lời chắc chắn, sự hồi phục của kinh tế toàn cầu và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp tại các quốc gia phát triển, các mối hiểm họa vẫn có thể đang rình rập ở rất gần, đó là lời nhận định từ một nhà quản lý tài sản.

Không sớm thì muộn, mối nguy cơ đó cũng sẽ đến dưới hình thái sụp đổ của thị trường, Francesco Filia, tổng giám đốc điều hành của Fasanara Capital, cũng là người đã dự đoán chính xác thời điểm thị trường đi xuống đầy kịch tính vào tháng 2, cho biết.

“Những dấu hiệu cho thấy nguy cơ tiềm ẩn của sự sụp đổ thị trường đang đến ngày càng rõ nét”, ông nhận định trong một bài viết vào thứ 2.

Filia chỉ ra khả năng cao của những cú sốc từ giá trị chịu rủi ro, hay những đoạn xuống dốc nhanh chóng mặt của thị trường, như một dấu hiệu của tính mong manh của thị trường toàn cầu. Bài viết của ông lấy trích dẫn từ những biến động của thị trường trong ngắn hạn, sự mất giá đầy kịch tính của đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ những tháng gần đây, những khúc gập ghềnh về giá trái phiếu của chính phủ Ý, cùng với những ví dụ khác là những dấu hiệu cảnh báo sớm cho “sự mất cân bằng mang tính hệ thống của mạng lưới tài chính rộng lớn hơn”.

“Nếu như quan sát của tôi là đúng”, ông nói, “thì sự chuyển tiếp then chốt và thời khắc của sự đổ vỡ toàn cầu sẽ xuất hiện”.

Điều này có vẻ mâu thuẫn, khi những khoản lời “có vẻ tương đối” và sự phát triển đang cho phép thị trường có khả năng bật lại từ những cú hích gần đây.

Tuy nhiên, báo cáo của quỹ này đã ghi lại điểm rơi tệ hại nhất trong lịch sử xuất phát từ những biến động thấp hơn hay những khoản lợi nhuận cao hơn trung bình, tăng trưởng sản phẩm quốc nội ở mức cao và sự thất thường của giá chứng khoán vào các năm 1929, 1987, 2000 và 2007.

Trong khi những cảnh báo này của bài viết có vẻ như một điềm gở khi đi ngược lại với nhiều bài viết lạc quan khác về thị trường giá lên như hiện tại, quỹ đầu tư có trụ sở đặt tại London này đã chính xác khi dự đoán thời điểm thị trường đi xuống vào tháng 2 trước khi sự kiện này diễn ra. Filia đã trả lời CNBC vào tháng 1 rằng việc định giá chứng khoán đang nằm trong “lãnh thổ của bitcoin”, “hoàn toàn tách rời so với các cơ sở nền tảng” và thị trường đang “trên bờ vực hỗn loạn”.

Khoảng 2 tuần sau đó, sàn chứng khoán Mỹ giảm hơn 10% và tất cả các sàn giao dịch ở Châu Âu cũng nối tiếp theo sau đó. Chỉ số Dow tuột dốc hơn 3200 điểm trong vòng 2 tuần và chỉ có thể phục hồi một phần sau đó trong tháng.

THỜI ĐIỂM NHẠY CẢM

Theo Filia, một vài dấu hiệu nguy hiểm đang nằm dưới dạng chính trị và khoa địa chính trị, lan rộng tại Châu Âu cũng như Trung Đông và những căng thẳng ở các quốc gia Châu Á. Tuy nhiên, ông cũng nhận thấy sự co lại của tính thanh khoản, thể hiện trên dòng tiền ra của ngân hàng trung ương đảo ngược lần đầu tiên trong 10 năm qua – như một “bài kiểm tra đầu tiên của sự sụp đổ thực sự” về xung lượng và sự biến động, cùng với việc gia tăng lãi suất.

Tỷ trọng dùng nợ trong lịch sử cũng cho thấy một hiểm họa khác, khi chúng ta nhìn vào tỷ số nợ trên tổng sản phẩm quốc nội ròng cao nhất từ một vài nước lớn của khối G-10 trong nhiều thập kỷ. Cùng thời điểm đó là tỷ lệ tiết kiệm của hộ gia đình ở mức thấp nhất trên toàn nước Mỹ cùng “những khoản nợ tồi tệ nhất của các doanh nghiệp”, Filia nói.

Fasamara vẫn luôn nằm trong số những nhà quan sát thị trường gay gắt nhất. Các nhà chiến lược tại Credit Suisse và LPL Financial, cùng với các quỹ đầu tư khác, lại cho rằng thị trường giá lên như hiện nay vẫn còn khả năng phát triển.

Tổng giám đốc mảng đầu tư của Hennion & Walsh, Kevin Mahn, cho biết vào tháng trước rằng thay vì được điều chỉnh bởi ngân hàng trung ương như trước đây, thị trường hiện nay được vận hành bởi các nền tảng mạnh mẽ như sự mở rộng về kinh tế và thu nhập. Điều này sẽ tiếp tục đẩy giá chứng khoán lên cao, ông nói.

Tuy nhiên Filia vẫn giữ vững những quan ngại của mình, khi ông nhìn thấy những hố đen trước mặt trong khi các chuyên gia khác nhìn ra cơ hội. Và chúng hiển hiện nhiều hơn là mức nhạy cảm thông thường.

“Thị trường tài chính không chỉ là một căn phòng, thực chất nó là một cửa hiệu đồ sứ, với sự mong manh của nó, và chúng ta đang có một vài con voi trong căn phòng như vậy”, ông nói.

Vân Anh – Theo CNBC