Dầu Khởi Sắc Trước Khả Năng Nguồn Cung Bị Gián Đoạn

0
17

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng nhẹ trong ngày thứ Ba (24/07), tìm thấy hỗ trợ trong bối cảnh lo ngại về căng thẳng giữa Mỹ và Iran có thể góp phần làm gián đoạn nguồn cung cho thị trường toàn cầu và khi Trung Quốc đã chuẩn bị kích cầu nền kinh tế, MarketWatch đưa tin.

Các nhà quan sát thị trường dầu cũng đang hướng đến số liệu cập nhật về nguồn cung xăng dầu tại Mỹ. Theo đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư, còn báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex tiến 63 xu (tương đương 0.9%) lên 68.52 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn cộng 38 xu (tương đương 0.5%) lên 73.44 USD/thùng.

Cơ quan nội các của Trung Quốc, Quốc vụ viện, đã công bố các kế hoạch tài chính để thúc đẩy tiêu dùng nội địa để đối phó với căng thẳng thương mại leo thang với Mỹ, The Wall Street Journal đưa tin.

Giá dầu đã trồi sụt trước khi giảm điểm lúc khép phiên ngày thứ Hai, sau những lời đe dọa giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran, Hassan Rouhani, trong lúc thị trường dầu đã cố đánh giá lượng cung dầu thô của Iran có thể bị mất.

Hồi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Các nhà phân tích dự báo kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Iran có thể bị mất tới 1 triệu thùng/ngày.

Sau khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân hồi tháng 5/2018, dầu Brent đã tích tắc vượt ngưỡng 80 USD/thùng lần đầu tiên trong hơn 3 năm rưỡi.

Ngoài ra, giá dầu suy yếu do sự gia tăng nguồn cung từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong đó dẫn đầu là Ả-rập Xê-út, cùng với các đồng minh như Nga sau quyết định bắt đầu nâng sản lượng hồi cuối tháng 6.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 8 nhích 0.2% lên 2.0956 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 cộng 0.7% lên 2.1326 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 tiến 0.4% lên 2.732 USD/MMBtu.

<Theo Vietstock>