Dầu Lùi Bước Sau Cuộc Họp Của OPEC

0

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu suy yếu vào ngày thứ Hai (25/06), trong đó giá dầu Brent dẫn đầu đà sụt giảm, trong bối cảnh có sự không chắc chắn về thỏa thuận nâng sản lượng giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất bên ngoài, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex lùi 50 xu (tương đương 0.7%) xuống 68.08 USD/thùng, xóa hết đà tăng hồi đầu phiên.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn mất 82 xu (tương đương 1.1%) còn 74.73 USD/thùng.

Chênh lệch giữa 2 hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đã thu hẹp lại trong những ngày gần đây, khi các nhà phân tích cho rằng thành quả tốt hơn của giá dầu WTI ít nhất là do sự thiếu hụt sản lượng dầu thô tại Canada dự kiến sẽ thắt chặt thị trường Mỹ.

Hôm thứ Sáu (22/06), cả dầu Brent lẫn dầu WTI đều nhảy vọt sau khi các quan chức Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết họ đồng ý gia tăng sản lượng “danh nghĩa” thêm 1 triệu thùng/ngày, một thỏa thuận được ủng hộ bởi nhà sản xuất dầu chủ chốt là Nga trong ngày thứ Bảy.

Các nhà phân tích tại JBC Energy Research Centre nhận định: “Cuộc họp của OPEC kết thúc với việc thỏa thuận hiện tại vẫn không thay đổi nhưng nhóm này đang nhắm đến mục tiêu giảm mức độ tuân thủ thỏa thuận quá cao và đưa sản lượng trở lại mức dự kiến ban đầu. Tuy nhiên các thành viên OPEC rõ ràng có những lập luận khác nhau về thỏa thuận khi ngôn ngữ thực tế của bản tuyên bố chung là không đủ rõ ràng”.

OPEC cùng với các nhà sản xuất chủ chốt ngoài OPEC đã đồng ý cắt giảm 1.8 triệu thùng/ngày từ đầu năm 2017 nhằm xoa dịu tình trạng dư cung toàn cầu, vốn đã gây sức ép lên giá dầu thời gian qua. Tuy nhiên, việc cắt giảm nhiều hơn từ Ả-rập Xê-út có nghĩa là mức độ tuân thủ đã vượt qua hạn ngạch đã lên kế hoạch.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 7 lùi 0.9% xuống 2.052 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 mất 1.2% còn 2.10 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 giảm gần 0.8% xuống 2.923 USD/MMBtu.

<Theo Vietstock.vn>