Dầu Nhảy Vọt Hơn 2% Trước Lo Ngại Về Nguồn Cung Tại Iran Và Venezuela

0
17

Giá dầu WTI đang dao động thấp hơn 11 USD/thùng so với giá dầu Brent

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu tăng mạnh trong ngày thứ Năm (07/06), khi nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về sự thiếu hụt nguồn cung ở Iran và tình trạng suy giảm sản lượng ở Venezuela, MarketWatch đưa tin.

Eugen Weinberg, Chuyên gia phân tích hàng hóa tại Commerzbank, nhận định: “Sự thiếu hụt nguồn cung ở Iran và Venezuela giải thích lý do tại sao giá dầu phục hồi nhanh chóng một lần nữa”.

Các nhà phân tích lưu ý rằng các công ty dầu mỏ châu Âu đã thông báo kế hoạch rút hoạt động kinh doanh khỏi Iran do nguy cơ vấp phải các lệnh trừng phạt của Mỹ, trong khi dữ liệu từ Reuters cho biết Venezuela không thể đáp ứng các lô hàng cho khách hàng trong gần 1 tháng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex tiến 1.22 USD (tương đương 1.9%) lên 65.95 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn cộng 1.96 USD (tương đương 2.6%) lên 77.32 USD/thùng.

Các chuyên gia phân tích tại ICICI Bank cho biết: “Trong gần 1 tháng Venezuela đã không thể cung ứng dầu thô cho các khách hàng do sản lượng sụt giảm và tình trạng tắc nghẽn tại các cảng dầu chủ chốt của nước này”.

Giá dầu WTI đã xuống đáy 2 tháng trong ngày thứ Tư (06/06) sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa vọt 2.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 01/06/2018, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm hơn 1 triệu thùng.

Những lo ngại về sự dư thừa nguồn cung tại Mỹ đã khiến chênh lệch giữa giá dầu WTI và dầu Brent ngày càng nới rộng, kết quả là giá dầu WTI đang dao động thấp hơn 11 USD/thùng so với giá dầu Brent.

Trên toàn cầu, giá dầu đang phải chịu sức ép từ dự đoán Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cùng với đồng minh sẽ gia tăng sản lượng trong nỗ lực bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung tại Iran và Venezuela. Được biết, OPEC dự kiến nhóm họp vào ngày 22/06 tới.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 7 tiến 2.2% lên 2.1148 USD/gallon, đồng thời ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 09/05/2018. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 cộng 2.5% lên 2.1799 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 tăng 1.2% lên 2.93 USD/MMBtu.

Giá khí thiên nhiên tăng mạnh sau khi EIA cho biết nguồn cung hàng hóa này vọt 92 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 01/06/2018, trùng khớp với dự báo từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

<Theo Vietstock.vn>