Dầu Tăng Giá Khi Dự Trữ Tại Mỹ Sụt Giảm

0
18

Các hợp đồng dầu thô tương lai tiếp tục tăng giá vào ngày thứ Tư (25/07), trong đó hợp đồng dầu USD nới rộng đà tăng khi dự trữ tại Mỹ giảm mạnh hơn dự báo, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 trên sàn Nymex tiến 78 xu (tương đương 1.1%) lên 69.30 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn cộng 49 xu (tương đương 0.7%) lên 73.93 USD/thùng.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa sụt 6.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 20/07/2018, cao hơn dự báo giảm 4.2 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và dự báo mất 2.9 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Bên cạnh đó, dữ liệu về các sản phẩm tinh chế cũng hỗ trợ giá dầu. Cụ thể, dự trữ xăng sụt 2.3 triệu thùng, cao hơn dự báo giảm 900,000 thùng của các nhà phân tích; còn dự trữ các sản phẩm chưng cất mất 100,000 thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 300,000 thùng từ các nhà phân tích.

Matthew Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại Clipper Data, nhận định: “Hoạt động lọc dầu phát triển, kết hợp cùng với kim ngạch xuất khẩu dầu thô gia tăng và kim ngạch nhập khẩu dầu thô thấp, đã dẫn đến sự sụt giảm của dự trữ dầu thô tại Mỹ”.

Giá dầu cũng được hỗ trợ trong tuần này một phần nhờ vào căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran, qua đó khiến nhà đầu tư lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế của Mỹ đối với Iran có thể làm gián đoạn đáng kể đến kim ngạch xuất khẩu dầu của nước này.

Hồi tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, đồng thời tái áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Các nhà phân tích dự báo kim ngạch xuất khẩu dầu thô của Iran có thể bị mất tới 1 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, Nitesh Shah, Giám đốc nghiên cứu tại Wisdom Tree UK, cho biết các nhà quan sát thị trường dầu cũng đang hướng đến cuộc gặp ngày hôm nay giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Jean-Claude Juncker, về vấn đề căng thẳng thương mại gia tăng. Một sự mềm mỏng từ ông Trump đối với châu Âu có thể hỗ trợ nâng giá dầu.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 9 nhích 2.64 xu lên 2.0851 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 9 cộng 1.81 xu lên 2.156 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 9 tiến 3.6 xu lên 2.755 USD/MMBtu.

<Theo Vietstock>