Dầu Thô Mỹ Mất Giá Sau Khi Trung Quốc Đe Dọa Đánh Thuế Nhập Khẩu

0

Reuters (SINGAPORE) - Giá dầu tại Mỹ giảm mạnh vào thứ Hai sau khi Trung Quốc đe dọa đánh thuế nhập khẩu trong cuộc chiến thương mại đang leo thang với Washington.

Dầu thô kỳ hạn Mỹ (WTI) đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4, giảm xuống 63,59 USD/thùng trước khi quay trở lại mức 63,83 USD/thùng lúc 0426 GMT. Con số này vẫn giảm 1,23 USD, tương đương 1,9% so với lần thanh toán gần nhất

“Giá dầu thô đã giảm khi căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang vào thứ Sáu tuần trước,” theo Benjamin Lu của Phillip Futures, một công ty môi giới dầu thô kỳ hạn tại Singapore.

Thâm hụt thương mại của Mỹ với các nước đối tác lớn tăng đột biến khiến Trump thúc đẩy chính sách áp mức thuế nhập khẩu mới lên khối hàng hóa thị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc từ ngày 06/07. Thứ Sáu vừa qua, Trung Quốc cho biết sẽ trả đũa bằng cách có các hành động đáp trả thuế quan vào các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ, bao gồm cả dầu thô.

“Bắc Kinh đã trả thù … với vị trí là nước nhập khẩu hàng đầu của Mỹ. Những biện pháp trừng phạt về thương mại song phương này đã khiến các nhà đầu tư bất mãn vì gây tổn hại tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu”, Lu nói.

Giá dầu quốc tế cũng đã giảm. Dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 giảm 76 cent, tương đương 1,1%, xuống mức 72,67 USD/thùng. Đây là tín hiệu phản hồi sau các báo cáo về việc các nước xuất khẩu dầu thô hàng đầu là Saudi Arabia và Nga có khả năng sẽ tăng sản lượng.

Nhóm nước cartel trong ngành sản xuất dầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), vốn được dẫn đầu bởi Saudi Arabia, và một số đồng minh bao gồm Nga đã giữ ổn định mức sản lượng kể từ đầu năm 2017.

Họ sẽ gặp nhau tại Viên vào ngày 22/06 để quyết định chính sách sản xuất.

“Hầu hết những người quan sát trong ngành đều dự đoán sẽ có sự gia tăng sản lượng”, theo Stephen Innes, người đứng đầu bộ phận giao dịch khu vực Châu Á – Thái Bình Dương tại OANDA, mặc dù ông bổ sung rằng “mức độ và thời điểm tăng giá vẫn chưa chắc chắn”.

Vân Anh – Theo Reuters