Đầu Tư Của Trung Quốc Vào Mỹ Giảm 90% Giữa Những Căng Thẳng Chính Trị

0
  • Trong 5 tháng đầu năm, hoạt động đầu tư và mua lại của Trung Quốc tại Mỹ đã giảm 92% chỉ còn 1,8 tỷ USD, theo công ty nghiên cứu và tư vấn Rhodium Group.
  • Theo bài báo cáo, sau khi tính toán các khoản thoái vốn, dòng tiền giao dịch ròng của Trung Quốc sang Mỹ trong cùng khoảng thời gian là âm 7,8 tỷ đô la.
  • Bắc Kinh đang cố gắng hạn chế dòng vốn chảy ra nước ngoài và đòn bẩy tài chính quá cao, trong khi chính quyền Trump đang tăng cường giám sát đầu tư của Trung Quốc tại Mỹ trong bối cảnh lo ngại về bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Trong 5 tháng đầu năm, hoạt động đầu tư và mua lại của Trung Quốc tại Mỹ đã giảm 92% chỉ còn 1,8 tỷ USD, công ty nghiên cứu và tư vấn Rhodium Group cho biết vào hôm thứ Ba.

Theo bài báo cáo, sau khi tính toán các khoản thoái vốn, dòng tiền giao dịch ròng của Trung Quốc sang Mỹ trong cùng khoảng thời gian là âm 7,8 tỷ đô la.

Đợt thoái vốn này theo sau một sự sụt giảm mạnh trong nửa cuối năm ngoái, khi áp lực từ cả Bắc Kinh và chính quyền Trump đã kiềm chế làn sóng đầu tư gia tăng gần đây giữa hai quốc gia. Theo Rhodium Group, các thương vụ đã chốt của Trung Quốc tại Mỹ đã ghi nhận mức kỷ lục 46 tỷ USD trong năm 2016, giảm xuống còn 29 tỷ USD vào năm 2017.

Trong công cuộc tìm kiếm cơ hội đầu tư, các công ty Trung Quốc đã bước vào thị trường mua lại khắp các nước trên thế giới trong giai đoạn năm 2015 và 2016.

Nhưng hiện tại, Trung Quốc muốn hạn chế dòng vốn chảy ra nước ngoài và đòn bẩy tài chính quá cao. Trong khi đó, Mỹ lo lắng về bảo vệ sở hữu trí tuệ và đã tăng cường giám sát các thương vụ trên cơ sở an ninh quốc gia. Chính quyền Trump cũng đã đe dọa đưa ra các rào cản đối với đầu tư dựa theo cuộc điều tra “Section 301”, cùng một nghiên cứu khác dẫn đến các thông báo thuế quan mới đây.

Kết quả là, các thương vụ mua lại trị giá hơn 2 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm nay đã bị tan rã, Thilo Hanemann của Rhodium Group cho biết. Những thương vụ này bao gồm: chi nhánh của Alibaba – Ant Financial đề nghị sáp nhập với MoneyGram, kế hoạch mua lại Anthony Scaramucci’s SkyBridge Capital của HNA, những nỗ lực mua lại công ty thử nghiệm sản phẩm bán dẫn Xcerra của Sino IC Capital (được hậu thuẫn bởi chính phủ Trung Quốc).

“Lộ trình của các giao dịch M&A vẫn còn rất hẹp, trung bình giá trị của các giao dịch thấp hơn nhiều so với giai đoạn trước”, Hanemann cho biết trong báo cáo.

Ông chỉ ra rằng, không còn là mức hàng trăm triệu USD hoặc thậm chí hơn thế như bình thường, trung bình quy mô của các thương vụ đầu tư của Trung quốc tại Mỹ là 46 triệu USD từ đầu năm tới nay.

Cũng theo Rhodium Group, các tập đoàn lớn của Trung Quốc là HNA, Anbang và Wanda, cũng đang bán đi phần lớn tài sản tại Mỹ, đưa tổng số tiền thoái vốn đã rút hẳn khỏi nước này lên tới 9,6 tỷ đô la trong 5 tháng đầu năm nay. Một báo cáo phân tích một số giao dịch khác ước tính trị giá 4 tỷ đô cũng đang chờ xử lý.

Những thương vụ này xuất hiện trong bối cảnh Bắc Kinh tạo áp lực lên các công ty Trung Quốc mở rộng đầu tư ra nước ngoài vào các ngành công nghiệp phù hợp. Đã xuất hiện chỉ trích của chính phủ về các thương vụ đầu tư cho giải trí và bất động sản của các tập đoàn về mức độ phù hợp với chiến lược kinh doanh của đất nước.

Rhodium Group cho biết, bất động sản và giải trí vẫn nằm trong số 3 điểm đến hàng đầu của dòng vốn đầu tư từ Trung Quốc trong năm nay, nhờ các thương vụ hạng trung và các công ty trò chơi và internet. Tuy nhiên, theo bài báo cáo, nhờ có 7 giao dịch mới về y tế và công nghệ sinh học, tỷ lệ của nguồn vốn đầu tư vào ngành này so với tổng nguồn vốn từ Trung Quốc ở Mỹ đã tăng từ 9% của năm ngoái lên 58% cho tới điểm này của năm nay.

Để làm rõ, số liệu về thay đổi này là không đáng kể khi so với tổng mức đầu tư FDI trong hai thập kỷ qua và không đóng góp nhiều vào tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ.

Theo báo cáo của Rhodium Group, những chính sách áp thuế nhập khẩu mới của Mỹ cũng có thể sẽ khuyến khích các nhà công ty Trung Quốc đầu tư sản xuất tại cương quốc này.

Vân Anh – Theo CNBC