Dầu WTI Giảm Hơn 1.5% Khi Nguồn Cung Tại Mỹ Bất Ngờ Tăng

0

Các hợp đồng dầu thô tương lai sụt giảm vào ngày thứ Năm (06/07), trong đó giá dầu WTI giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tuần, sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ nhảy vọt – lần đầu tiên trong 1 tháng, MarketWatch đưa tin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây đã đề nghị rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cần phải có động thái để ngăn chặn đà leo dốc. Chính điều này đã góp phần gây sức ép lên giá dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex lùi 1.20 USD (tương đương 1.6%) xuống 72.94 USD/thùng. Hợp đồng này đã dao động trên mức 74 USD/thùng trước khi dữ liệu nguồn cung công bố và đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ ngày 27/06/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn mất 85 xu (tương đương 1.1%) còn 77.39 USD/thùng.

Giá dầu giảm mạnh thêm ngay trước khi khép phiên, sau khi một báo cáo từ The Wall Street Journal đã tỏ ra nghi ngờ về đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty dầu mỏ quốc gia Ả-rập Xê-út, được biết đến là Aramco. Các nhà phân tích cho biết đợt IPO này ít nhất là một phần lý do mà Ả-rập Xê-út đang thúc đẩy giá dầu tăng cao bằng cách đồng ý cắt giảm sản lượng từ đầu năm 2017.

Giá dầu đã suy yếu sau khi báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong ngày thứ Năm cho biết dự trữ dầu thô nội địa tăng 1.2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 29/06/2018, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 4.5 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API) và các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts, đánh dấu sự gia tăng dầu tiên kể từ tuần kết thúc ngày 01/06/2018.

Tyler Richey, Đồng biên tập tại Sevens Report, nhận định: “Sự kết hợp giữa đầu vào lọc dầu giảm (nhu cầu thấp hơn) và kim ngạch nhập khẩu tăng (nguồn cung vọt) đã dẫn dến sự gia tăng không ngờ của dự trữ dầu thô”.

Bên cạnh đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho biết dự trữ xăng giảm 1.5 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn dự báo sụt 2.5 triệu thùng, trong khi dự trữ các sản phẩm chưng cất tăng 100,000 thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 250,000 thùng từ một cuộc thăm dò của Platts.

Trong khi đó, vào ngày thứ Tư (04/07), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa phàn nàn qua mạng xã hội Twitter về sự gia tăng của giá dầu và yêu cầu OPEC “Giảm giá ngay bây giờ!”,

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 8 tiến gần 0.5% lên 2.129 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 cộng 0.7% lên 2.179 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 mất 1.2% còn 2.837 USD/MMBtu.

<Theo Vietstock>