Dầu WTI Giảm Tuần Thứ 3 Liên Tiếp

0
16

Tuần qua, giá dầu WTI hạ 0.1%, giá dầu Brent giảm 0.4%

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu suy yếu trong ngày thứ Sáu (08/06) và giảm nhẹ trong tuần qua, khi nhà đầu tư đang cân nhắc các kết quả có thể xảy ra từ cuộc họp của các nhà sản xuất dầu chủ chốt diễn ra vào cuối tháng này trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung dầu thô tại Iran và Venezuela, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7 trên sàn Nymex lùi 21 xu (tương đương 0.3%) xuống 65.74 USD/thùng và hạ 0.1% trong tuần qua. Đây cũng là tuần giảm giá thứ 3 liên tiếp của hợp đồng này, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 8 trên sàn Luân Đôn mất 86 xu (tương đương 1.1%) còn 76.46 USD/thùng, đồng thời ghi nhận mức giảm 0.4% trong tuần qua. Hợp đồng dầu Brent đã giảm 2 tuần trong 3 tuần qua.

Vào ngày 22/06 tới, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) lên kế hoạch thảo luận về triển vọng của thỏa thuận cắt giảm sản lượng với các nhà sản xuất ngoài OPEC, như Nga.

Trong tháng 5, sản lượng dầu thô của OPEC giảm 4 tháng liền, cụ thể, mất 100,000 thùng/ngày xuống 31.9 triệu thùng/ngày – mức thấp nhất trong hơn 1 năm, một cuộc thăm dò của Platts cho thấy. Cuộc thăm dò này còn cho biết sự thiếu hụt nguồn cung từ các nước Nigeria và Venezuela đã bù đắp vào sự gia tăng sản lượng từ Ả-rập Xê-út, Iraq và Algeria.

Cuộc khủng hoảng kinh tế tại nước thành viên OPEC, Venezuela, đang làm suy giảm sản lượng dầu của nước này, trong khi việc tái áp đặt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, một thành viên khác thuộc OPEC, được dự báo sẽ tác động tiêu cực đến sản lượng của thành viên lớn thứ 3 của OPEC.

Tuy nhiên, một báo cáo hồi đầu tuần này cho biết Mỹ đã yêu cầu Tổ chức này nâng sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày để làm dịu giá dầu, vốn đã leo dốc mạnh mẽ kể từ cuối năm 2017. Từ đầu năm đến nay, các hợp đồng dầu Brent tương lai đã vọt 14%.

Các nhà phân tích cho biết trong khi sản lượng dầu từ đá phiến tại Mỹ đang thúc đẩy tăng trưởng sản lượng toàn cầu, nhưng vẫn không đủ để bù đắp những vấn đề về nguồn cung ở các khu vực khác.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo sản lượng nội địa bình quân sẽ tăng 10.7 triệu thùng/ngày trong năm 2018, cao hơn so với mức 9.4 triệu thùng/ngày hồi năm trước.

Vào ngày thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho biết số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 1 giàn lên 862 giàn trong tuần này, sau khi đã tăng 2 tuần trước đó.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng xăng giao tháng 7 nhích gần 0.1% lên 2.1153 USD/gallon và tăng 1.3% trong tuần qua. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 7 lùi 0.7% xuống 2.1643 USD/gallon. Tuần qua, hợp đồng này đã giảm 0.6%.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 7 mất 1.4% còn 2.8900 USD/MMBtu, qua đó nâng tổng mức giảm trong tuần lên 2.4%.

<Theo Vietstock.vn>