Dầu WTI Tăng Sau Dự Báo Về Kim Ngạch Xuất Khẩu Của Ả-rập Xê-út

0
26

Các hợp đồng dầu thô tương lai diễn biến trái chiều vào ngày thứ Năm (19/07), trong đó hợp đồng dầu WTI tăng giá sau khi có thông tin đại diện của Ả-rập Xê-út tại OPEC dự báo kim ngạch xuất khẩu dầu thô của nước này sẽ giảm vào tháng tới trong một nỗ lực tránh tình trạng dư cung trên thị trường, MarketWatch đưa tin.

Tuy nhiên, hợp đồng dầu Brent lại giảm nhẹ khi một cuộc đình công của công nhân dầu mỏ tại Na Uy kết thúc sau khi bắt đầu cách đây hơn 1 tuần.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 trên sàn Nymex tiến 70 xu (tương đương 1%) lên 69.46 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp 67.80 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày thứ Sáu.

Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 9 trên sàn Luân Đôn lùi 32 xu (tương đương 0.4%) xuống 72.58 USD/thùng, sau khi dao động tại mức cao 73.79 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã sụt giảm trong khoảng thời gian Hiệp hội Chủ tàu Na Uy thông báo kết thúc cuộc đình công của các công nhân dầu mỏ tại nước này, vốn đã bắt đầu hồi ngày 10/07/2018.

Trong khi đó, giá dầu WTI đã giữ được đà tăng. Adeeb Al-Aama, đại diện của Ả-rập Xê-út tại Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), cho biết trong một tuyên bố vào ngày thứ Năm rằng kim ngạch xuất khẩu dầu thô của nước này dự báo sẽ giảm 100,000 thùng/ngày trong tháng 8. Ông Al-Aama cũng cho biết rằng lo ngại về tình trạng dư cung là không có cơ sở và rằng Ả-rập Xê-út không cố bơm dầu vào thị trường vượt ngoài nhu cầu của khách hàng.

Greg Michalowski, Chuyên gia phân tích tại ForexLive, nhận định: “Có vẻ Ả-rập Xê-út sẽ không tăng sản lượng nhiều và điều này giúp giá dầu tăng cao”.

Hôm thứ Tư (18/07), các hợp đồng dầu tương lai đã không chịu ảnh hưởng nhiều từ dữ liệu cho thấy nguồn cung dầu thô tại Mỹ bất ngờ vọt 5.8 triệu thùng trong tuần trước và sản lượng nội địa tăng lên mức cao kỷ lục mới, thay vào đó tìm thấy một số hỗ trợ từ đà giảm mạnh hơn dự báo của dự trữ xăng.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cho biết đà tăng của dự trữ dầu kết hợp với đà tăng của sản lượng tại Ả-rập Xê-út và các nhà sản xuất chủ chốt khác, phù hợp với một thỏa thuận hồi tháng 6, tiếp tục kìm hãm đà tăng giá của dầu. Thông cáo báo chí của Ủy ban Giám sát Bộ trưởng chung hôm thứ Tư cho biết, mức tuân thủ cắt giảm sản lượng của OPEC cùng với các đồng minh đạt 121% trong tháng 6, thấp hơn so với mức 145% hồi tháng 5.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 8 gần như đi ngang tại mức 2.044 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 8 cũng hầu như không đổi tại mức 2.090 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 8 tiến 1.8% lên 2.769 USD/MMBtu.

Giá khí thiên nhiên tăng mạnh sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung hàng hóa này tăng 46 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 13/07/2018, thấp hơn dự báo vọt 59 tỷ feet khối từ một cuộc thăm dò của Platts.

<Theo Vietstock>