Đô La Mạnh Lên Khi Nỗi Sợ Về Chiến Tranh Thương Mại Lu Mờ, Khẩu Vị Rủi Ro Quay Trở Lại

0

Đồng Nhân dân tệ tăng bật tăng trở lại và đồng Đô la cũng tăng trên diện rộng vào thứ Hai khi các nhà đầu tư đã mua các tài sản rủi ro hơn, hành động này được khuyến khích bởi những dấu hiệu cho thấy căng thẳng thương mại vẫn chưa làm tổn hại đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Khi mùa báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp trong quý II bắt đầu, các nhà đầu tư dường như đang bỏ qua cuộc xung đột leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề thương mại.

Thay vào đó, sự tập trung hướng vào dữ liệu kinh tế tích cực bao gồm các số liệu việc làm của Mỹ thuận lợi và sự gia tăng mạnh mẽ trong việc xuất khẩu của Đức đã đẩy đồng Đô la và đồng Euro cao hơn.

Khẩu vị cho rủi ro trên diện rộng của thị trường tiền tệ hôm thứ Ba đã chứng kiến đồng Đô la tăng 0,3% so với đồng Yên Nhật, một đồng tiền thường được mua trong thời điểm bất ổn chính trị, lên 111,08 yên, đạt mức cao nhất trong 6 tháng.

Ở những nơi khác, đồng bảng Anh hồi phục hôm thứ Ba khi những nỗi sợ hãi đã phai đi về thách thức đối với bộ máy lãnh đạo của Thủ tướng Theresa May sau khi 2 Bộ trưởng cao cấp rời đi.

Đồng Sterling đã có chuyển biến tích cực và tăng lên 1.3301 Đô la trước khi giảm xuống 1.3245 Đô la sau khi dữ liệu cho thấy tăng trưởng công nghiệp và sản xuất yếu hơn mong đợi trong tháng 5.

Vào hôm thứ Hai, đồng tiền Anh giảm xuống còn 1.3189 Đô la sau khi Bộ trưởng bộ ngoại giao của bà May và nhà thương thuyết về vấn đề Brexit từ chức để phản đối kế hoạch của bà về việc giữ mối quan hệ chặt chẽ về thương mại với Liên minh châu Âu.

Các nhà lập pháp bảo thủ nói rằng bà May có lẽ giờ đây an toàn trước một thách thức về sự lãnh đạo của mình nhưng các cuộc từ chức đã làm suy yếu nội các của vị Thủ tướng này.

“Thị trường lo lắng rằng việc từ chức ngày hôm qua có thể là một dấu hiệu bất ổn lớn trong chính phủ Anh. Tuy nhiên, chúng tôi thấy có ít dấu hiệu cho thấy… đồng bảng Anh nên điều chỉnh mức giảm giá của mình”, nhà phân tích Esther Maria Reichelt của Commerzbank FX cho biết.

Thị trường vẫn kỳ vọng Ngân hàng Anh sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 2 tháng 8, nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng bất kỳ cuộc khủng hoảng chính trị toàn diện nào cũng có thể làm xói mòn những kỳ vọng đó.

Đồng bảng Anh tăng mạnh so với đồng Euro lên 88,60 pence, và lúc 09h00 GMT đã tăng 0,2%, sau khi chạm mức thấp nhất trong 4 tháng là 89,025 pence/euro vào thứ Hai.

Các thị trường tiền tệ khác cũng đều có chuyển sang các tài sản rủi ro trên diện rộng khi mà các nhà đầu tư dường như đã bỏ qua những lo ngại về căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Chỉ số của đồng Đô la so với rổ sáu loại tiền tệ lớn đã tăng 0,3% lên 94,308 sau khi giảm xuống 93,711 vào hôm thứ Hai, mức thấp nhất kể từ giữa tháng Sáu.

Điều đó đã chặn đà tăng của đồng Euro, khi mà đồng tiền này đã giảm 0,3% xuống 1.1721 Đô la và đang hướng tới mức giảm lớn nhất theo ngày so với đồng Đô la trong hơn một tuần.

Đồng Nhân dân tệ đã tăng 0,3% ở các thị trường nước ngoài lên 6,6404 so với đồng Đô la, cao hơn mức thấp nhất trong tháng 6, mức mà đã được xác lập trong một đà giảm mạnh nhất tính theo tháng.

Có vẻ như thị trường đã phản ánh hết kết quả tiêu cực tiềm tàng xuất phát từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, mặc dù tôi không chắc chắn thị trường thực sự phản ánh giá trong kịch bản tồi tệ nhất hay chưa, theo Masafumi Yamamoto, Chiến lược gia tiền tệ của Mizuho Securities ở Tokyo cho biết.

Đồng nhân dân tệ đã tăng trong tuần trước nhờ sự điều chỉnh trung hạn mạnh mẽ hơn và sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ ngoại hối của Trung Quốc tăng trong tháng Sáu.

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Ba đã khôi phục được mức giảm trong ngày hôm trước đó, tăng 0,1% ở mức 4,6890 USD. Đồng tiền này đã xuống mức thấp nhất là 4.7506 USD sau khi Tổng thống Tayyip Erdogan đưa con rể của mình làm Bộ trưởng Tài chính và Kho bạc vào thứ Hai trong nội các mới.

Minh Tin – Theo Babypips