Đô La Suy Yếu So Với Đồng Yên Trước Quan Ngại Gia Tăng Căng Thẳng Thương Mại

0

Tokyo (Reuters) – Đồng đô la trượt giá so với đồng yên trong phiên giao dịch châu Á vào ngày thứ Ba, lượn lờ ở gần mức thấp nhất trong hai tuần kế tiếp khi mà quan ngại về cuộc so găng ngày càng căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại của họ tiếp tục triệt tiêu dần những ý định đầu tư mạo hiểm.

Thị trường bị ngập ngụa trong hàng đống thông điệp lẫn lộn từ Washington về lập trường thương mại quốc tế của họ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin phát biểu vào hôm thứ Hai rằng những quy định hạn chế về đầu tư của cơ quan này sẽ không chỉ áp dụng riêng cho Trung Quốc mà còn đối với “tất cả những quốc gia nào đang cố đánh cắp công nghệ” của họ.

Tuy nhiên, tuyên bố đó lại mâu thuẫn với chính kiến của nhà cố vấn sản xuất và thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro, người đã nói rằng bất kỳ hạn chế đầu tư nào do chính quyền Trump đề xuất cũng sẽ nhắm vào Trung Quốc chứ không phải các nước khác.

Mặc dù đồng đô la nhanh chóng cắt được chút ít phần hao hụt sau lời phát biểu của ông Navarro, nhưng nó mất giá trở lại còn 109.43 yên, giảm 0.3% trong ngày và chạm gần mức thấp nhất trong 2 tuần tại 109.365 vào hôm thứ Hai.

“Có vẻ như vẫn còn những ý kiến trái chiều trong nội bộ Nhà Trắng về các quy định hạn chế được đề xuất về vấn đề đầu tư ngoài nước”, ông Tohru Sasaki, trưởng ban nghiên cứu thị trường tại Ngân hàng JPMorgan Chase ở Tokyo cho biết.

“Tôi nghĩ rằng thị trường chứng khoán và tiền tệ có thể sẽ rất nhạy cảm trước các tin nóng liên quan đến vấn đề thương mại cho đến ngày 6 tháng 7 – thời điểm mà chính quyền ông Trump công bố những động thái tiếp theo của họ đối với Trung Quốc.”

Những tin tức đó càng làm gia tăng thêm mức cảnh giác trên thị trường sau khi ông Trump đe dọa sẽ áp mức thuế 20% đối với ô tô nhập khẩu từ khu vực Liên minh châu Âu vào thứ Sáu tuần trước. EU cũng cho biết họ buộc phải trả đũa lại.

Chỉ số đồng đô la – thước đo đánh giá đồng bạc xanh này so với một loạt 6 loại tiền tệ lớn khác, chững lại ở mức 94.191, tiếp tục rời xa khỏi mức cao nhất trong 11 tháng tại 95.533 đạt được vào ngày 21 tháng 6.

Cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã đẩy đồng nhân dân tệ xuống mức thấp nhất trong gần 6 tháng tại 6.5640 một USD.

Đồng euro thì lại tăng giá 0.1% trong phiên giao dịch châu Á lên 1.1717 USD, kéo dài chuỗi hồi phục của nó từ mức đáy thấp nhất trong 11 tháng là 1.1508 vào hôm thứ Năm.

Đồng euro tăng giá sau khi được củng cố sức mạnh vào hôm thứ Sáu sau khi dữ liệu tăng trưởng kinh tế khu vực của nó được cải thiện và xuất hiện những lời đảm bảo từ các chính trị gia của Ý rằng nước này sẽ không từ bỏ đồng tiền chung châu Âu.

Tuy vậy, đồng tiền chung này vẫn còn mong manh trước sự bất ổn về tình hình chính trị trong khu vực khi Thủ tướng Đức Angela Merkel phải đối mặt với những áp lực đòi đối phó với vấn đề di cư đầy tranh cãi mà đã làm chia rẽ châu Âu và đẩy chính quyền của bà vào thế bị đe dọa.

Kengo Suzuki, giám đốc chiến lược đầu tư thị trường ngoại hối của Mizuho Securities cho biết: “Sự bùng nổ chính trị đang diễn ra ở châu Âu cũng đã góp phần vào tâm lý tránh rủi ro trên thị trường.”

Các đồng tiền “tiểu đô la” (những đồng tiền hàng hóa) như đô la Úc, New Zealand, và Canada đều ở mức ổn định cho đến khá yếu, khi mà giá dầu thô không còn nổi sóng nữa và giá kim loại đồng cũng sụt giảm.

Đăng Khoa – Theo Reuters