Đồng Bảng Anh Suy Giảm Mạnh Khi Tranh Luận Brexit Sắp Diễn Ra

0

Mức tăng trưởng tiền lương bị suy yếu cho thêm dấu hiệu khó khăn của nền kinh tế Anh

Hai cuộc đàm phán về Brexit sẽ diễn ra trong tuần này

Đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 5 ngày vào hôm thứ Ba, phản ánh một sự cảnh giác của các nhà đầu tư trước cuộc tranh luận đang diễn ra của quốc hội vể việc sửa đổi dự luật ly khai khỏi EU của nước Anh.

Thủ tướng Theresa May đang phải đối mặt với một cuộc đối chất với các nhà lập pháp ham muốn quyền lực buộc chính phủ của bà quay trở lại bàn đàm phán nếu họ từ chối thỏa thuận Brexit, và kiểm tra lại kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu của bà.

Một vị bộ trưởng từ lâu đã chỉ trích cách xử lý vụ Brexit của chính quyền giờ đã từ chức để tỏ ý phản đối theo cái cách ông gọi là “mong muốn giới hạn” vai trò của các nhà lập pháp trong quá trình này

Vào lúc 1345 GMT (08:45 sáng tại Việt Nam), đồng bảng Anh giảm 0.2% so với đồng đô la ở mức giá 1.3359 USD, gần mức thấp nhất trong 5 ngày và giảm 0.3 phần trăm so với đồng euro xuống còn 88.29 pence/euro.

Hai ngày đàm phán Brexit trong tuần này cùng một loạt các dữ liệu kinh tế có thể sẽ giúp xác định liệu chuỗi suy giảm trong hai tháng của đồng bảng Anh có tiếp tục hay không.

“Đồng bảng Anh có khả năng sẽ yếu đi nếu chính phủ thất bại trong các cuộc bỏ phiếu sửa đổi quan trọng ít nhất là từ ban đầu khi sự quan ngại về tính ổn định chính trị đang gia tăng”, các nhà phân tích của MUFG cho biết.

“Tuy nhiên những sửa đổi này nếu được phê duyệt thì sau cùng cũng có thể giúp làm dịu đi kết quả cuối của Brexit khi mà nó sẽ còn thuận lợi hơn cho đồng bảng Anh.”

Trước đó vào ngày thứ Ba, thị trường đã bỏ qua dữ liệu tăng trưởng tiền lương yếu hơn dự kiến, dấu hiệu mới nhất của sự yếu kém kéo dài trong nền kinh tế Anh.

Một số doanh nghiệp đã tuyên bố đóng cửa hàng và cắt giảm việc làm, trong khi đó số lượng sản xuất công nghiệp đầu ra yếu kém được công bố hôm thứ Hai đã ảnh hưởng xấu đến đồng bảng.

Những bước tiến triển này có khả năng sẽ cắt giảm kỳ vọng tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Anh trong tháng 8, do ngân hàng trung ương cho biết họ muốn thấy mức áp lực tiền lương cao hơn trước khi tăng lãi suất.

Thị trường tiền tệ hiện tại tính gộp giá cho một khả năng cao 44% của đợt tăng 25 điểm cơ bản trong tháng Tám.

Đăng Khoa – Theo babypips