Đồng Bảng Anh Tăng Giá Với Dự Kiến Đóng Thỏa Thuận Brexit Vào Ngày 21/11

0
223
  • Đồng bảng Anh tăng mạnh sau khi có nguồn tin, tăng hơn 0,4% so với đồng đô la trong phiên giao dịch chiều ngày thứ Tư.
  • Raab nêu rõ ngày hoàn tất trong thư gửi Hilary Benn, chủ tịch ủy ban Brexit của Quốc hội Anh.
  • Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh cho biết 95% thỏa thuận rút lui của Anh hiện đã được giải quyết, bổ sung thêm rằng Anh và EU đã “có tiến triển tốt về cơ cấu và phạm vi thỏa thuận trong tương lai.”
           
20181101 cnbc Pham Thu Hang image - Đồng Bảng Anh Tăng Giá Với Dự Kiến Đóng Thỏa Thuận Brexit Vào Ngày 21/11
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU, Michel Barnier (Bên phải) và Thư ký đoàn đàm phán Brexit của Anh, Dominic Raab tổ chức họp báo chung tại văn phòng Ủy ban Châu Âu ở Brussels vào hôm 31/08/2018. (Ảnh: Dursun Aydemir | Anadolu Agency | Getty Images)

Hôm thứ Tư, thư ký đoàn đàm phán Brexit của Anh, Dominic Raab, đã trao đổi với các nhà lập pháp rằng ông dự kiến thỏa thuận rút lui của nước này với EU sẽ được hoàn tất chậm nhất vào ngày 21/11.

tăng mạnh sau khi có nguồn tin, tăng hơn 0,4% so với đồng đô la trong phiên giao dịch chiều ngày thứ Tư.

Ông Raab nêu rõ ngày hoàn tất trong thư gửi ông Hilary Benn, chủ tịch ủy ban Brexit của Quốc hội Anh. Bức thư này được gửi ngày 24/10 cho biết: “Chúng tôi đã nhìn thấy cái kết mặc dù vẫn còn nhiều trở ngại, nhưng chúng tôi hoàn toàn có thể giải quyết chúng.”

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh bổ sung thêm rằng 95% thỏa thuận rút lui của Anh hiện đã được giải quyết, và Anh và EU đã “có tiến triển tốt về cơ cấu và phạm vi thỏa thuận trong tương lai.”

Thời gian trước, trở ngại về vấn đề giải quyết đường biên giới giữa Bắc Ai-len thuộc Anh và Cộng hòa Ai-len, thành viên Liên minh Châu Âu đã gây bế tắc cho các cuộc đàm phán.

Trong thư, ông Raab cho biết vấn đề này sắp được giải quyết xong. Hiện tại, hai bên đã “có thỏa thuận về nguyên tắc lưới an ninh thuế quan trên toàn nước Anh.”

Điều này sẽ giúp duy trì hiệu quả nước Anh ở trong các thỏa thuận với Châu Âu — chẳng hạn như liên minh thuế quan và ít nhất một số phần của thị trường đơn nhất của EU — nếu không đạt được thỏa thuận thương mại tự do hay giải pháp công nghệ cho vấn đề biên giới Ai-len cho đến cuối giai đoạn chuyển tiếp.

Liên minh thuế quan là thỏa thuận cho phép các nước tham gia áp đặt biểu thuế đối ngoại chung trorng đó hàng hóa được lưu thông tự do giữa các nước này. Thị trường đơn nhất là hình thức hợp tác sâu hơn giữa các nước thành viên, cho phép hàng hóa, dịch vụ, tiền tệ và người dân di chuyển tự do trong khối.

Vào hôm thứ Ba, tổ chức xếp hạng Standard & Poor’s đã cảnh báo trong một báo cáo rằng nền kinh tế Anh có thể bị suy thoái nếu nước này rút khỏi Liên minh Châu Âu bằng cái gọi là “Brexit cứng.”

Thu Hằng – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS