Đồng Đô Củng Cố Lợi Nhuận, Yên Nhật Bị Áp Lực Sau Thỏa Thuận NAFTA

0
53
  • Chỉ số USD giao dịch gần mức cao nhất trong 3 tuần
  • Euro gặp khó khăn do vấn đề ngân sách Ý
           

Đồng yên giao dịch gần mức thấp nhất trong vòng hơn 10 tháng so với đồng USD hôm thứ 3, bị áp lực bởi sự gia tăng khẩu vị rủi ro sau khi Mỹ và Canada đạt một thỏa thuận vào phút cuối để thay thế Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ.

Đồng USD củng cố lợi nhuận gần đây, lơ lửng gần mức cao trong tuần, được thúc đẩy bởi lợi suất trái phiếu cao hơn của Mỹ và đồng euro suy yếu do những lo ngại kéo dài về ngân sách của Ý.

Yên JPY ổn định ở mức 113,99 yên/USD. Đồng yên đã giảm xuống mức thấp 114,06 trong phiên trước đó, mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

“Nói chung, tôi nghĩ rằng đồng yên đang hoạt động như một mẫu hình đối với rủi ro … mức 115 chắc chắn sẽ là mức mà tôi không nghĩ sẽ dễ dàng vượt qua”, theo Bart Wakabayashi, Giám đốc chi nhánh Tokyo của State Street Bank.

“Có thể bạn đang xem 114,70 là một ngưỡng kháng cự mạnh mẽ nơi mà có thể sẽ cho thấy một số áp lực bán xuất hiện, cho dù đó là việc chốt lời hoặc những người cố gắng để giữ nguyên tỷ lệ của họ.”

Thỏa thuận mới được đặt tên là Mỹ-Mexico-Canada đã được thông báo vào hôm Chủ nhật nhằm duy trì một thị trường thương mại mở trị giá 1,2 nghìn tỷ USD khi mà đã đang trên bờ vực sụp đổ sau gần một phần tư thế kỷ.

Theo sau thỏa thuận thương mại, lợi tức trên trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khi các nhà giao dịch bán khoản nợ trú ẩn an toàn để đổi lấy các tài sản rủi ro hơn.

Trong khi lo ngại về các cuộc xung đột thương mại quốc tế đã giúp USD tăng trong năm nay, thì việc FED ngày càng tự tin cũng đã đẩy đồng USD.

Đồng USD hiện đang tăng 1,1% so với đồng yên từ đầu năm, sau khi tăng 2,3% so với đồng tiền của Nhật Bản trong tháng 9.

Đồng cũng bị áp lực bởi chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đạt đỉnh cao mới trong 27 năm vào hôm thứ 7.

“Khi chúng ta tiếp cận ngưỡng 115, nó chắc chắn là mức mà các nhà quản lý tiền sẽ đánh giá lại chiến lược hoặc trọng số hiện tại của họ”, Wakabayashi của State Street nói.

“Nếu chúng ta đóng cửa tuần này trên 114, đó sẽ là một mốc quan trọng đáng kể”, ông nói.

Chỉ số USD đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với một rổ gồm 6 loại tiền tệ, tăng cao hơn lên 95,310 sau khi đạt mức cao nhất trong 3 tuần là 95,373 trong phiên trước đó.

Đồng CAD của Canada đã giao dịch ở mức 1,2809 CAD/USD, giữ lại được hầu hết thành quả tăng 0,7% của ngày hôm trước.

Trong khi đó, đồng euro giảm so với đồng USD do các mối quan ngại mới về thâm hụt ngân sách của Italia.

Phó Thủ tướng Ý Luigi Di Maio cáo buộc các quan chức của Liên minh châu Âu cố tình làm xáo trộn thị trường tài chính với những nhận xét tiêu cực về kế hoạch ngân sách của Ý.

Ông ta đang nhắm tới Ủy viên Kinh tế Châu Âu, Pierre Moscovici, người trước đó nói rằng các kế hoạch của Rome “rõ ràng” bị lệch khỏi các quy định của EU về kỷ luật tài chính.

Đồng euro giảm 0,03% so với đồng USD xuống mức 1,1576 USD/EUR.

Minh Tin – Theo Nasdaq

Đăng ký nhận ngay BONUS