Đồng Đô Ổn Định Sau Báo Cáo Việc Làm Của Mỹ, Đồng Nhân Dân Tệ Là Tâm Điểm Chú Ý

0
21

Đồng đô vẫn giữ trạng thái ổn định so với các loại tiền tệ chính khác vào ngày thứ 2 sau khi các báo cáo việc làm của Mỹ đã củng cố niềm tin của giới đầu tư về việc Fed sẽ dần dần tăng mức lãi suất trong năm nay.

Chỉ số The dollar, chỉ số đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 loại tiền tệ chính khác, đã tăng 0.1% đạt mức 95.259 điểm để dần tiến tới mức 95.652 điểm, mức cao nhất trong vòng vài năm trở lại đây đạt được ngày 19 tháng 7 vừa qua.

Sự chú ý của giới đầu tư đã chuyển sang đồng nhân dân tệ sau khi ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng giá đồng tiền này hôm thứ 6 vừa qua, giúp đồng tiền của Trung Quốc thoát khỏi mức thấp nhất trong 15 tháng trở lại đây so với đồng bạc xanh.

Tăng trưởng việc làm của Mỹ đã chậm hơn so với mức kì vọng trong tháng 7. Tuy nhiên, việc tỉ lệ thất nghiệp giảm cho thấy rằng các điều kiện của thị trường lao động đang trở nên chặt chẽ hơn.

Người đứng đầu chi nhánh Tokyo của State Street Bank, ông Bart Wakabayashi nói rằng “Chúng tôi nhận thấy rằng sức mạnh đồng đô đang khá là ổn định trên các sàn giao dịch. Xu hướng của thị trường chính là ở đó”.

Ông nói thêm “Mặc dù báo cáo bảng lương phi nông nghiệp có thể đã không đạt được mức kì vọng khi được công bố vào ngày thứ 6, tuy nhiên đó vẫn là một con số mang tính tích cực. Đó là một số liệu tốt và mạnh mẽ. Nếu bạn xếp nó với các số liệu được công bố trước đó, bạn có thể nhìn ra được một xu hướng rõ ràng”.

Hôm thứ 4 vừa rồi, Fed đã giữ nguyên mức lãi suất theo đúng dự đoán của phần đông các nhà đầu tư. Đồng thời, Fed cũng đưa ra những đánh giá khả quan về nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Đồng Euro trở nên yếu hơn sau khi trượt giá xuống mức thấp nhất trong 4.5 tuần qua so với đồng đô vào phiên giao dịch hôm thứ 2 vừa rồi.

Đồng Euro được giao dịch tại mức 1.1563 đô sau khi phiên giao dịch kết thúc, tiệm cận mức 1.1557 đô, mức thấp nhất trong ngày giao dịch và là mức thấp nhất của đồng tiền này kể từ mức 1.15275 đô đạt được ngày 28 tháng 6.

Đồng nhân dân tệ đã tăng 0.14% trong ngày và đang được giao dịch tại mức 6.8400 nhân dân tệ đổi một đô la.

Vào ngày thứ 6 vừa qua, đồng nhân dân tệ đã bật tăng giá để thoát khỏi mức thấp nhất trong vòng 15 tháng qua so với đồng bạc xanh sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc tuyên bố rằng :Ngân hàng này sẽ áp đặt tỉ lệ dự trữ bắt buộc lên tới 20% bắt đầu từ thứ 2 tới đối với các tổ chức tài chính thực hiện việc trao đổi ngoại tệ, cụ thể là đồng đô, cho khách hàng. Điều này khiến cho chi phí mà các nhà đầu tư muốn bán đồng nhân dân tệ phải chịu trở nên cao hơn.

Bà Kumiko Ishikawa, nhà phân tích cấp cao tại Sony Financial Holdings, cho rằng nhiều khả năng Trung Quốc sẽ cho phép đồng nhân dân tệ giảm giá sâu hơn so với mức hiện tại bất chấp những động thái hôm thứ 6.

Bà nói “Hiện tại, Mỹ vẫn chưa trỉ chích Trung Quốc quá nhiều về vấn đề tỉ giá hối đoái. Vậy nên, trong thời gian này, nhiều khả năng đồng nhân dân tệ sẽ tiếp tục giảm”.

Đồng bảng Anh giảm nhẹ xuống mức 1.2997 đô, ở rất gần mức 1.2975 đô, mức thấp nhất trong 2.5 tuần vừa qua đạt được hôm thứ 6. Đồng đô la Úc cũng giảm nhẹ xuống mức 0.7394 đô.

Tại phiên giao dịch ngày thứ 2 đồng yên Nhật giảm ít hơn 0.1% so với đồng đô xuống mức 111.34 yên đổi 1 đô.

Trước đó, vào ngày thứ 6, đồng yên đã tăng khoảng 0.4% so với đồng đô do những lo ngại từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sau khi Trung Quốc công bố kế hoạch trả đũa bằng việc áp đặt mức thuế quan mới lên 60 tỉ đô giá trị hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Có thể kể tới một số mặt hàng trong danh sách chịu thuế như khí gas tự nhiên và máy bay.

Tuy nhiên, ông Wakabayashi tại State Street Bank nói rằng những tác động tiêu cực đến thị trường đến từ cuộc chiến tranh thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh không còn quá sâu sắc như trước nữa.

Ông Wakabayashi nói rằng “Mỗi khi bất ổn xuất hiện dẫn đến sự mất cân bằng trên thị trường thì chuyến bay đến sự an toàn nhiều khả năng sẽ nhắm đến đồng đô đầu tiên. Và hiện tại, đồng đô cũng là tiền tệ đang được yêu thích trên thị trường”.

Ông kết luận “Đồng yên cũng đang được ưa chuộng nhưng rõ ràng là đồng đô hiện đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ”.

Tuấn Anh – Theo Reuters