Đồng USD Giảm Sau Cáo Buộc Của Donald Trump

0
19

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại buông lời chỉ trích chính sách tiền tệ toàn cầu, cũng như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), cho biết trong các dòng tweet rằng nhiều quốc gia đang thao túng tiền tệ và gây thiệt hại cho Mỹ.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin CNBC, ông Trump lên tiếng chỉ trích các đối tác thương mại của Mỹ, bao gồm Trung Quốc và Liên minh châu Âu, đồng thời cho rằng Mỹ cần một đồng USD yếu.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump cho biết: “Trung Quốc, EU và các nước khác đang thao túng đồng tiền của nước họ và lãi suất thì suy giảm. Trong khi đó, Mỹ lại nâng lãi suất và đồng USD thì mạnh lên từng ngày, qua đó cướp mất lợi thế cạnh tranh của nước Mỹ. Như thường lệ, đây chưa phải là một sân chơi công bằng”.

Ngay sau các dòng tweet của Tổng thống Mỹ, đồng Euro, Nhân dân tệ và Yên Nhật đều tăng giá so với đồng USD. Chỉ số đồng USD – thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – mất gần 0.5% khi chỉ còn 30 phút trước khi thị trường mở cửa phiên ngày thứ Sáu (20/07).

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông thẳng thắn bày tỏ cảm nhận của mình về vị thế của nước Mỹ trong thị trường ngoại hối.

Ông ước tính rằng, tình trạng mất cân bằng tiền tệ đang khiến Mỹ tổn thất 150 tỷ USD với các quốc gia EU.

“Họ đang kiếm tiền dễ dàng và đồng tiền của họ thì suy giảm”, ông Trump cho biết trên chương trình “Squawk Box”. “Ở Trung Quốc, đồng Nhân dân tệ lao dốc như một hòn đá, còn đồng tiền của chúng ta lại tăng giá, và tôi phải nói với bạn rằng nó đang đẩy chúng ta vào thế bất lợi”.

Mỹ và EU từ lâu đã có một thỏa thuận thương mại mang tính hợp tác, trong đó đồng Euro thường dao động trên đồng bạc xanh. Trong khi đó, Trung Quốc từ lâu đã bị cáo buộc vì giữ đồng Nhân dân tệ ở mức thấp, mặc dù Bộ Tài chính Mỹ chưa chính thức gắn nhãn “quốc gia thao túng tiền tệ” lên Trung Quốc.

“Bộ Tài chính đang cực kỳ lo ngại khi Trung Quốc không có tiến triển trong việc điều chỉnh tình trạng mất cân bằng thương mại song phương, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tạo ra một sân chơi công bằng hơn và có qua có lại hơn cho người lao động và các công ty Mỹ”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một báo cáo trước đó trong năm 2018.

Ông Trump cho biết, quyết định áp thuế lên hàng tỷ USD hàng hóa nhập khẩu là một phần trong chiến lược để bằng phẳng hóa sân chơi toàn cầu – một điều mà ông cho là chưa cân bằng một phần là vì Mỹ thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt trong khi các NHTW khác duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

“Họ không làm những thứ mà chúng ta đang thực hiện, và chúng ta đang gặp phần nào bất lợi, mặc dù tôi đang chuyển điều đó thành một lợi thế”, ông cho hay.

Trong một dòng tweet, Tổng thống Mỹ lại nhắm tới Fed. Trước đó, ông nói với CNBC rằng, ông không “vui” vì Fed cứ nâng lãi suất khi nền kinh tế tăng trưởng mạnh. Và trong dòng tweet của mình, Donald Trump lại nhấn mạnh rằng, Fed đang cản trở đà tăng trưởng kinh tế mà nước Mỹ đã đạt được dưới thời của ông.

Ông Trump cho biết: “Nước Mỹ không nên bị trừng phạt vì chúng ta đang làm quá tốt. Thắt chặt chính sách hiện đang gây tổn hại tới những gì chúng ta đã thực hiện. Mỹ nên được phép khôi phục lại những gì đã mất vì hành vi thao túng tiền tệ bất hợp pháp và các thỏa thuận thương mại TỒI TỆ. Nợ đang đến hạn và chúng ta lại nâng lãi suất… Thật vậy sao?”.

Dù vậy, cũng thật bất bình thường khi một vị Tổng thống Mỹ lại công khai chỉ trích chính sách tiền tệ, nhưng Donald Trump cho biết ông không lo ngại về quan điểm cho rằng các nhận định của ông có thể ảnh hưởng tới tính độc lập của Fed.

<Theo Vietstock>