Đồng USD Vẫn Gần Mức Cao Nhất Trong Bảy Tháng

0

TOKYO (Reuters) - Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong bảy tháng vào thứ Hai 18/6 khi các nhà đầu tư tin rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tránh cuộc chiến thương mại toàn diện, mặc dù căng thẳng thương mại giữa hai nước đang giảm nhiệt.

Chỉ số đô la DXY so với rổ 6 loại tiền tệ chính (gồm USD, EUR, GBP, JPY, CND, CHF) tăng 0,1% lên 94,862.

Thứ Sáu vừa qua, chỉ số này đạt đỉnh 95,131 nhờ đồng USD tăng hơn 1% trong tuần trước sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED đưa ra chính sách diều hâu (hawkish) làm tăng lãi suất trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB lại theo chính sách bồ câu (dovish).

Trong cuộc họp chính sách của FED, ECB và Ngân hàng Nhật Bản tuần trước, thị trường tiền tệ cũng đang bị ảnh hưởng bởi Hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ – Bắc Triều Tiên và căng thẳng thương mại mới giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ – Trung Quốc.

Đồng bạc xanh cũng bị ảnh hưởng bởi các sự kiện đó, với sự kiện gần đây nhất là việc Mỹ đã ban hành mức thuế lên hàng hóa Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD. Ngay sau đó, hãng tin Tân Hoa xã chính thức của Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ áp đặt mức thuế 25% cho 659 sản phẩm của Mỹ, từ đậu nành, ô tô đến hải sản.

Yukio Ishizuki, nhà chiến lược tiền tệ kỳ cựu của Daiwa Securities ở Tokyo cho biết: “Phản ứng của tiền tệ đối với sự phát triển thương mại gần như đã bị hạn chế do các biện pháp của Mỹ và phản ứng của Trung Quốc đều như dự đoán”.

“Căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là một kịch bản đầy rủi ro. Tuy nhiên cho dù những biểu thuế quan hiện hành được áp dụng, chúng cũng khó có thể ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế toàn cầu và thị trường cũng phải nghĩ đến kịch bản mà hai nước đang cố gắng giải quyết căng thẳng.”

Tỷ giá USD/JPY giảm xuống 110,44 sau khi khẩu vị rủi ro giảm do cổ phiếu Tokyo lao dốc. Chỉ số Nikkei N225 giảm do ảnh hưởng của tin tức (sentiment) khi Osaka vừa bị trải qua một trận động đất mạnh. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi thiên tai và những bất ổn khu vực, đồng Yên vẫn được coi là tiền tệ an toàn, một phần do tài khoảng vãng lai thặng dư lớn của Nhật như một tấm nệm an toàn bảo hộ cho đồng tiền này.

Mặc dù tỷ giá giảm nhẹ, đồng USD vẫn đang ở mức cao trong 3 tuần gần đây tại tỷ giá USD/JPY là 110,905 vào thứ Sáu.

Đồng EUR giảm 0,15%, tỷ giá EUR/USD đạt 1,1592 sau khi đồng EUR giảm 1,3% vào tuần trước do ECB báo hiệu sẽ giữ mức lãi suất thấp kỷ lục vào năm tới.

Các đồng tiền của những nước phụ thuộc nhiều vào hàng hóa giảm do giá dầu thô giảm.

Tỷ giá USD/CAD đạt 1,3184 sau khi đồng Đôla Canada rút về mức 1,3210 vào thứ Sáu – thấp nhất trong năm qua.

Đồng Đô la Úc chỉ có thay đổi nhỏ, tỷ giá hiện tại ở mức 0,7442 AUD sau khi giảm xuống mức thấp trong 5 tuần là 0,7426 AUD; trong khi đó đồng đô la New Zealand mất 0,25% xuống USD/NZD = 0,6928.

Dầu thô Brent kỳ hạn LCOc1 giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần là 72,45 USD / thùng vào thứ Hai sau khi các nhà cung cấp hàng đầu Saudi Arabia và Nga có khả năng sẽ tăng sản lượng tại cuộc họp OPEC ngày 22/6 tại Vienna.

Koji Fukaya, chủ tịch FPG Securities ở Tokyo cho biết, cuộc họp của OPEC “sẽ là một trong những sự kiện quan trọng của tuần này do giá dầu sẽ tác động nhiều đến nền kinh tế và giá cả và do đó tác động đến sản lượng và tiền tệ”.

Mai Anh – Theo Reuters