Dự Báo Dầu Vẫn Lên Cao Hơn 80 USD/Thùng Bất Chấp Kết Quả Cuộc Họp Của OPEC

0
  • Giá dầu thô tương lai tăng giảm thất thường trong ngày thứ Hai vừa qua sau một tuần mất giá một phần là do sự lo ngại tăng cao về việc Ả rập Xê út và Nga có thể sớm nâng sản lượng dầu.
  • “Bảng đối chiếu cung-cầu toàn thế giới được cập nhật của chúng tôi tiếp tục chỉ báo sự sụt giảm về lượng dự trữ và giá dầu đắt đỏ hơn vào nửa cuối năm 2018,” ngân hàng Goldman Sachs cho biết, tái khẳng định dự báo về giá dầu Brent trước đó là 82.50 USD trong mùa hè.
  • Cùng với các đối tác đồng minh, OPEC dự kiến sẽ có cuộc họp vào thứ Năm để quyết định về chính sách sản xuất.

Goldman Sachs vẫn kỳ vọng giá dầu sẽ tăng trở lại trên 80 USD/thùng trong những tháng tới, bất chấp những lo ngại ngày càng tăng về mức sản lượng dầu thô đang được nâng lên của OPEC, về tình hình leo thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại và lượng dự trữ gia tăng.

Giá dầu thô tương lai tăng giảm thất thường trong ngày thứ Hai vừa qua sau một tuần mất giá một phần là do sự lo ngại tăng cao về việc Ả rập Xê út và Nga có thể sớm nâng sản lượng dầu.

Dù vậy, các nhà phân tích tại Goldman cho biết triển vọng mà các nhà sản xuất OPEC thông báo sẽ tăng sản lượng dầu thô vào cuối tuần này thực sự có thể có tác động tích cực lên giá dầu.

“Số dư cung-cầu toàn cầu được cập nhật của chúng tôi tiếp tục chỉ ra sự sụt giảm trong lượng dự trữ xăng dầu và sự tăng giá của xăng dầu lên cao hơn trong nửa cuối năm 2018,” nhà bang này cho biết, tái khẳng định dự báo về giá dầu Brent trước đó là 82.50 USD trong mùa hè.

“Tuy nhiên, chúng tôi tiếp tục xem xét những rủi ro cho dự báo này nghiêng về hướng tích cực, ngay cả khi mối lo ngại về nhu cầu và sản lượng cao hơn của OPEC tạo áp lực lên giá xăng dầu trong ngắn hạn.”Goldman nói thêm.

Cuộc họp của OPEC

Cùng với các đối tác đồng minh, OPEC dự kiến sẽ có cuộc họp vào thứ Năm để quyết định về chính sách sản xuất.

Giới phân tích tại Goldman dự đoán sản lượng chủ đạo của OPEC và Nga sẽ tăng 1 triệu/ngày (bpd) vào cuối năm 2018 và thêm 500,000 thùng/ngày nữa trong sáu tháng đầu năm 2019.

Tuy nhiên, tác động của một nước cờ như vậy có thể sẽ bị bù trừ lại bởi sự gián đoạn nguồn cung ở Venezuela và Iran, phía Goldman tiết lộ thêm.

“Bảng đối chiếu cung-cầu được cập nhật của chúng tôi cho thấy rằng…thị trường xăng dầu vẫn bị thiếu hụt với mức tăng nhu cầu nảy như dây đàn cùng sự gián đoạn ngày càng tăng đòi hỏi phải có thêm nguồn cung sản lượng chính yếu cao hơn từ phía OPEC và Nga để tránh tình trạng hết hàng vào cuối năm.”

Đăng Khoa – Theo CNBC