Dự Báo Hàng Tuần Về Đồng EUR (25/06-29/06)

0

Đồng tiền chung này vượt qua được sức ảnh hưởng từ tâm lý thận trọng của ECB khi tận dụng được sự yếu kém của đồng đô la vào tuần trước. Tại thời điểm này, căng thẳng thương mại vẫn tiếp tục là tâm điểm nổi bật, có thể sẽ giúp đồng franc vẫn giữ vị trí đầu bảng.

Dữ liệu hạng trung của khu vực đồng Euro (bắt đầu từ ngày 25 tháng 6)

Cuộc tranh đấu của các nước châu Âu có vẻ như không chỉ ở đấu trường World Cup trong tuần này khi mà các quốc gia sừng sỏ như Đức và Pháp lên kế hoạch phát hành báo cáo về chi tiêu và lạm phát của họ. Tây Ban Nha và Ý cũng tham gia và cuộc vui này với các báo cáo về chỉ số CPI (Chỉ số Giá tiêu dùng) sơ bộ.

Tất cả các thông tin đó có thể đóng vai trò như chỉ báo hàng đầu cho chỉ số giá tiêu dùng sơ bộ sẽ công bố trong ngày thứ Sáu, và chúng có thể gây ra những phản ứng mạnh mẽ hơn khi cung cấp thêm cái nhìn tổng thể trước các dự báo thắt chặt của ECB.

Tin tức cập nhật về thương mại

Đối với đa số các đồng ngoại tệ lớn hiện nay, đồng euro có thể nằm trong tình thế khá căng thẳng trước những bước tiến triển của cuộc chiến thương mại.

Cụ thể, đồng tiền chung này còn phải trông ngóng trước diễn biến leo thang căng thẳng về thuế quan đối với ngành ô tô khi ông Trump đe dọa áp mức thuế 20% đối với các dòng xe ô tô lắp ráp hoàn chỉnh xuất xứ từ khu vực Liên minh Châu Âu đến thị trường Mỹ.

Theo một quan chức châu Âu tên Jyrki Katainen, họ có thể không còn cách nào khác ngoài việc đáp trả lại bằng một loạt các hình thức thuế quan bổ sung khác lên hàng hóa của Mỹ sau gói thuế trả đũa trị giá 3.3 tỷ USD mà họ đã nhắm tới vào tuần trước.

Đánh giá đồng Euro tuần vừa qua

Đồng euro đã lật ngược được tình thế kể từ khi bị gắn mác là đồng tiền có hiệu suất thấp nhất hồi tuần trước nhưng giờ đã hồi phục trở lại để rồi kết thúc phiên giao dịch của tuần ở vị trí thứ ba (vào lúc 13h00 GMT).

Dù không có tác nhân xúc tác trực tiếp nào, nhưng đồng euro có một khởi đầu đầy hứa hẹn, có vẻ là nhờ vào đợt mua bảo đảm cho quyền bán khống sau lần bán tháo hồi tuần trước khi ECB công bố một lộ trình dự kiến đáng thất vọng.

Mặc dù vậy, sự phục hồi của đồng euro lại gặp gián đoạn khi đồng đô la lấy lại sức tăng trưởng sau khi người ta phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lawrence Summers. Và nhiều dấu hiệu suy giảm cho đồng euro cũng xuất hiện để kìm hãm xu thế tăng khi sếp lớn của ECB- ông Draghi lặp lại thông điệp hồi tuần trước rằng lãi suất sẽ không thay đổi trong thời gian tới:

“Chúng tôi sẽ vẫn thong thả trong việc xác định thời điểm tăng lãi suất lần thứ nhất và chúng tôi sẽ có phương hướng tiếp cận từ từ để điều chỉnh chính sách này về sau.”

“Những nguyên tắc trên được phản ánh rộng rãi thông qua chu trình của một mức lãi suất ngắn hạn ngầm chứa trong cơ cấu về kỳ hạn của lãi suất thị trường tiền tệ.”

Điều thú vị là, chỉ có một lượng bán theo quán tính có giới hạn và rồi đồng euro cuối cùng cũng có được nền hỗ trợ.

Sau đó, các cặp tỷ giá hối đoái với đồng tiền này bắt đầu tăng nhẹ (trên đa phần). Tuy nhiên, không hề có một yếu tố xúc tác rõ ràng nào góp mặt, và chỉ có một vài nhà phân tích thị trường cố lý giải (hay thậm chí là công nhận) cho trường hợp gia tăng đều đặn của đồng euro.

Những bước tiến ổn định của đồng euro cuối cùng cũng chấm dứt khi nó trượt giá toàn diện sau khi các kênh truyền thông đưa tin rằng Claudio Borghi và Alberto Bagnai được lần lượt được chọn làm người đứng đầu Ủy ban Ngân sách tại Hạ viện Ý và Ủy ban Tài chính tại Thượng viện Ý, với nhiều ý kiến cho rằng cả hai ông này đều là những người hoài nghi châu Âu.

Tuy vậy, đồng euro vẫn nhanh chóng phục hồi, có lẽ là nhờ vào gói giảm nợ mà Hy Lạp nhận được. Nhưng cũng có khả năng là đồng euro đã lợi dụng được sự suy yếu của đồng đô la trong thời gian này khi mà giới phân tích thị trường cố đổ lỗi cho bản báo cáo chỉ số quản lý thua mua (PMI) khu vực sản xuất đáng thất vọng của chi nhánh Fed ở Philadelphia.

Dù là trường hợp nào đi nữa, đồng euro vẫn tiếp tục tăng lên, và nó đạt được thêm cú huých tăng trưởng khi Tập đoàn dịch vụ tài chính Markit công bố một loạt báo cáo về chỉ số PMI của Đức, Pháp và toàn thể khu vực được đánh giá là tích cực như Euro.

Đăng Khoa – Theo Babypips