Dự Báo Hàng Tuần Về Đồng Yên: 18/06-22/06

0

Cuộc thảo luận nhóm của ông Kuroda (20/06, 13:30 GMT)

Dù Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đã từ từ giảm bớt các hoạt động thu mua trái phiếu của họ, nhưng như thế vẫn chưa đủ khắt khe về mặt thắt chặt tiền tệ như ECB và Fed.

Nhà băng trung ương này vừa hạ xuống triển vọng về lạm phát của họ, khiến mọi lịch trình thắt chặt tiền tệ đều bị chậm trễ. Trên thực tế, nhà lãnh đạo của họ gần đây đã nói rằng “hãy còn quá sớm để bàn về phương pháp hay quá trình cụ thể nào cho việc chuẩn hóa và kết thúc chính sách nới lỏng tiền tệ tại thời điểm này.”

Liệu ông Kuroda có lặp lại luận điệu của mình thêm lần nữa trong tuần này? Ông sẽ phải thảo luận với những lãnh đạo đồng cấp ở các ngân hàng trung ương khác tại Bồ Đào Nha vào ngày 20 tháng 6 sắp tới.

Vì vậy, các nhà đầu tư nên sẵn sàng nghe ngóng bất cứ manh mối nào về cách thức mà BOJ lập kế hoạch cân bằng lại mức lạm phát thấp triền miên và phương pháp tạo áp lực để chấm dứt chính sách tiền tệ dễ dãi của họ.

Tình trạng rủi ro chung

Như hình bên dưới thể hiện đồng yên đã nhận ảnh hưởng từ lãi suất trái phiếu và mức chấp nhận rủi ro chung.

Tuần này sự chú ý được hướng đến cách thị trường phản ứng với động thái tăng lãi suất từ các ngân hàng trung ương lớn. Và nếu điều đó không giúp tạo ra những khoản đặt cược mang lại lợi nhuận cao, thì nhà đầu tư nên theo dõi chặt chẽ cách mà thị trường phản ứng trước một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nếu hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này rốt cuộc cũng gia tăng căng thẳng chiến tranh thương mại, thì có thể dự đoán được rằng có nhiều nhà đầu tư hơn sẽ đổ xô đầu tư vào các loại tiền tệ sinh lãi thấp hơn như đồng yên.

Góc nhìn lại về giá đồng yên tuần trước

Đồng yên sau hai tuần liên tiếp có giá ở mức yếu, cuối cùng cũng được thần Tài mỉm cười khi nó hiện đang là đồng tiền mạnh thứ hai trong tuần (tính đến 8 giờ sáng giờ GMT).

Như thường lệ, cắp cặp tỷ giá với đồng yên chịu ảnh hưởng trực tiếp chủ yếu từ lãi suất trái phiếu. Ngoại lệ duy nhất là cặp USD/JPY, nhưng cặp này có thể sẽ có thay đổi do sức mạnh của đồng đô la cũng phần nào chịu ảnh hưởng từ tuyên bố của ECB.

Trở lại chủ đề chính, đồng yên thực sự là đồng tiền có hiệu suất tệ nhất trong hầu hết các tuần, nhờ vào mức gia tăng lãi suất trái phiếu dự kiến trước khi có báo cáo của FOMC và mức tăng lãi suất dự kiến của Fed.

Tuy nhiên, tâm lý ngại rủi ro cũng có thể ảnh hưởng đến động thái về giá của đồng yên, như lúc lãi suất trái phiếu tăng vào thứ Ba, khi mà đồng yên có xu hướng dao động không xác định, có thể là do sự quan ngại trước rủi ro quay trở lại trong phiên giao dịch buổi sáng thứ Ba tại London.

Lãi suất trái phiếu cũng tăng mạnh khi Fed công bố tăng lãi suất đồng thời báo hiệu sẽ còn nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa. Thay vì suy yếu hơn, đồng yên đã dần lấy lại đà và bắt đầu lấn át các đồng tiền khác, có thể đó là nhờ vào tuyên bố của FOMC khiến ác cảm đối với rủi ro tăng trở lại.

Tuy nhiên, cũng có khả năng đồng yen đã được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn tài sản an toàn do sự bất định trước tuyên bố của ECB và lo ngại về một cuộc chiến thương mại tiềm tàng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Về tuyên bố của ECB, nó đã khiến xu thế chấp nhận rủi ro trở lại đầy mạnh mẽ. Tuy nhiên, đồng yên tiếp tục vượt xa các đồng tiền khác (dĩ nhiên là ngoại trừ đồng đô la) bởi vì lợi suất trái phiếu giảm do những thông tin từ báo cáo về định hướng chính sách tiền tệ của ECB, giới phân tích thị trường cho biết.

Theo các nhà phân tích thị trường, đóng vai trò như một điều dư thừa, quan ngại về rủi ro đã xuất hiện trở lại vào hôm thứ Sáu, do có những nỗi lo canh cánh về vấn đề thương mại khi Mỹ được cho là sẽ công bố mức đánh thuế lên các mặt hàng Trung Quốc sau này.

Bên cạnh đó, BOJ đã thông báo không có thay đổi nào về chính sách tiền tệ của họ vào hôm thứ Sáu, đồng thời cũng hạ thấp triển vọng lạm phát. Và trong khi có vẻ như đồng yên đã bị chèn ép cho xuống thấp hơn bởi tuyên bố của BOJ, có khả năng các cặp tỷ giá với đồng yên vẫn sẽ nhận tín hiệu ảnh hưởng trực tiếp từ lợi suất trái phiếu.

Đăng Khoa – Theo babypips