EU Đề Xuất Cấm Sản Phẩm Nhựa Sử Dụng Một Lần

0

Các sản phẩm nhựa sử dụng một lần hiện đã có giải pháp thay thế sẽ bị cấm và thay bằng các vật liệu an toàn với môi trường hơn.

Hôm thứ Hai, Ủy ban châu Âu đã đề xuất cấm các sản phẩm nhựa sử dụng một lần như bông ngoáy tai, ống hút và đặt trách nhiệm xử lí rác thải lên các nhà sản xuất, trong một nỗ lực giảm thiểu rác thải trên biển.

Theo đề xuất này, các sản phẩm nhựa sử dụng một lần hiện đã có giải pháp thay thế sẽ bị cấm và thay bằng các vật liệu an toàn với môi trường hơn.

Đề xuất này cũng yêu cầu các nước EU thu gom 90% lượng chai nhựa đựng đồ uống sử dụng một lần vào năm 2025, các nhà sản xuất có trách nhiệm hỗ trợ chi phí quản lý và xử lý số chai nhựa này.

“Không thể phủ nhận việc chất thải nhựa đang là một vấn đề lớn. Người dân châu Âu cần cùng nhau hành động để giải quyết vấn đề này, vì chúng ta sẽ sớm thấy những gì còn lại của rác nhựa ở trong không khí, trong đại dương, trong đất và cả trong thức ăn của chúng ta”, Phó Chủ tịch Ủy ban EU Frans Timmermans cho biết.

Nhựa tích tụ trong các đại dương đã trở thành một vấn đề lớn đối với chính phủ, cùng với cảnh báo của các nhà khoa học về ảnh hưởng của nhựa lên chuỗi thức ăn.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học online ước tính lượng rác thải khoảng 79.000 tấn nhựa (1,8 nghìn tỷ mảnh) đã hình thành ở Thái Bình Dương, chủ yếu là lưới đánh cá, hộp nhựa, bao bì và dây thừng.

Đầu năm nay, Anh cũng cho biết dự định cấm bán ống hút nhựa và các sản phẩm sử dụng một lần khác.

Đề xuất của Ủy ban vẫn sẽ cần sự chấp thuận của Nghị viện và Hội đồng châu Âu. Họ hi vọng đề xuất này sẽ được bật đèn xanh trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng 5/2019.

Vân Anh – Theo CNBC