Đồng Euro Sẽ Ít Có Khả Năng Bứt Phá Vào Tuần Tới – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Đồng Euro Sẽ Ít Có Khả Năng Bứt Phá Vào Tuần Tới

Đồng Euro rất ít có khả năng lật ngược tình thế vào tuần tới khi các ngân hàng trung ương trong khu vực tiến hành hội họp nhằm kết thúc thời gian kích thích tiền tệ trong khu vực, các nhà phân tích  nhận định trong cuộc trò chuyện với CNBC.

Đồng tiền chung đang dần hồi phục từ cú sốc về chính trị diễn ra trong những ngày trước, chạm mức cao nhất vào thứ 5 kể từ 15/5 là 1.1838 USD/EUR. Đây cũng là thời điểm các ngân hàng trung ương ra tín hiệu đã đến lúc chuẩn bị kết thúc chương trình kích thích tiền tệ dài 4 năm vào tuần tới.

Dù những cuộc thảo luận tương tự có thể đẩy giá đồng Euro tăng cao hơn, các nhà phân tích vẫn không dự báo một sự hồi phục mạnh mẽ từ phía đồng EUR sau cuộc họp sẽ diễn ra vào thứ 5 tuần sau ở Latvia.

“Khi không có sự thay đổi tức thì nào về chính sách trong thời gian tới, câu hỏi đặt ra là liệu các nhà làm luật có bắt đầu ra tín hiệu kết thúc con đường kích thích tiền tệ đang diễn ra gần đây”, Todd Elmer, chuyên viên chiến lược về kinh doanh tiền tệ tại Citigroup trả lời CNBC qua email.

Ông này thêm rằng liên minh sắp tới của đồng EURO sẽ thiên về cân đối lại các trạng thái ngắn hạn hơn là kỳ vọng ngân hàng trung ương châu âu (ECB) thay đổi chính sách. “Chúng tôi ngờ rằng sẽ có một phạm vi nhất định được đề ra nhằm củng cố chính sách tiền tệ trong cuộc họp sắp tới.”

Các nhà quản lý của ECB đã đề xuất họ đã sẵn sàng chuẩn bị kết thúc chương trình nới lỏng tiền tệ (QE)  trong cuộc họp diễn ra vào tuần sau. Tại thời điểm hiện tại, chương trình này được dự tính kết thúc vào tháng 9 ở mức 30 tỷ Euro mua vào hàng tháng (tương đương 35.41 tỷ đô la Mỹ). Điều này có nghĩa là chính sách thắt chặt tiền tệ có thể sẽ bắt đầu, dẫn đến việc đẩy nhanh giá của đồng Euro do lãi suất tăng cao hơn.

Tuy nhiên, hoạt động của đồng Euro có vẻ như đang chịu tác động nhiều hơn từ các động thái về chính trị.

“Tôi nghĩ là Euro sẽ mạnh hơn trong ngắn hạn, nhưng nguy cơ về chính trị và sự khác biệt lãi suất có thể sẽ kìm giữ liên minh tiền tệ này ở đây”, Patrick Armstrong, đối tác quản lý tại Quỹ Plurimi Investment Managers, cho biết.

Armstrong cho biết thêm ông hy vọng ECB sẽ hướng thị trường đến việc hoạch định chiến lược kết thúc chương trình QE trước tháng 12.

Anatoli Annenkov, một chuyên viên của Societe Generale, viết trong một bài báo vào thứ 4 lại cho rằng ECB sẽ có một động thái “vừa tự tin nhưng cũng rất thận trọng” trong cuộc họp ngày thứ 5, tuy nhiên thông báo kết thúc chương trình QE sẽ chỉ có thể xảy  ra sớm nhất vào tháng 7. Ông này cảnh báo nếu thông báo kết thúc xảy ra quá sớm, ECB sẽ phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi liên quan đến niềm tin về khả năng tín dụng.

Stefan Kipar, một nhà kinh tế của BayernLB, cũng đã cho CNBC biết rằng ông nhận thấy tuyên bố về kết thúc chương trình QE sẽ kết thúc vào tháng sau thay vì thứ 5. “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có một sự thất vọng nhỏ về Euro, khi đồng tiền này sẽ mất đi một vài điểm so với USD”

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là những quan ngại về trung hạn cho rằng những thay đổi về chính trị có thể sẽ có các tác động trái chiều đến Euro.

“Vấn đề ở đây là viễn cảnh của những thay đổi về cơ cấu và sự sáp nhập rộng lớn hơn của Châu Âu đang có nguy cơ suy giảm trong bối cảnh của sự tái cấu trúc của chính phủ mới ở Ý”, Todd cho biết. “Về cơ bản, điều này thực sự sẽ làm giảm quy mô của ECB và các nhà chính sách tài khóa khi đóng vai trò là rào chắn trước các nguy cơ khủng hoảng trong tương lai.”

Giang Trần - Theo CNBC

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top