Khủng Hoảng Chính Trị Italy Đe Dọa Thị Trường Châu Âu (Cập nhật 30/5) – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Khủng Hoảng Chính Trị Italy Đe Dọa Thị Trường Châu Âu (Cập nhật 30/5)

Đồng Euro có vẻ đã "thoát hiểm" khi kế hoạch thành lập một chính phủ liên minh có quan điểm hoài nghi đối với đồng tiền chung này sụp đổ vào cuối tuần vừa rồi. Tuy vậy, diễn biến này dường như là sự khởi đầu cho một cuộc chiến mới xung quanh đồng tiền chung châu Âu - hãng tin Reuters cho hay.

Bóng ma khủng hoảng tài chính Châu Á 1997 đang hiện hữu

Khủng hoảng tài chính toàn cầu và mối đe dọa lên EU

5 Điều Nhà Đầu Tư Cần Biết Khi Khủng Hoảng Tại Ý Làm Chấn Động Thị Trường Toàn Cầu

Chứng khoán châu Á lao đao vì khủng hoảng Italy (Cập nhật 13:55)

(Cập nhật 8:24 ngày 30/05)

Một vài chiến lược gia cho biết vẫn có khả năng Italy – nền kinh tế lớn thứ 3 ở Eurozone – sẽ rời khỏi khu vực đồng tiền chung, qua đó có thể tạo ra một cuộc khủng hoảng trên diện rộng ở châu lục này. Tuy nhiên những xáo trộn bên trong và một cuộc bầu cử mới tại Italy có thể khiến thị trường lao đao trong cả mùa hè năm nay và thậm chí còn gây áp lực lên tăng trưởng kinh tế châu Âu.

Italy nhanh chóng trở thành nguồn hứng chịu sự giận dữ mới nhất của thị trường, sau khi Tổng thống Italy Sergio Mattarella ngăn chặn việc thành lập một chính quyền chống lại đồng Euro trong ngày Chủ nhật (27/05).

Đồng Euro giảm 0.7% xuống 1.154 USD trong ngày thứ Ba (29/05) và nhà đầu tư bán tháo trái phiếu Italy để tìm kiềm kênh trú ẩn an toàn, như trái phiếu Chính phủ Mỹ và Đức. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Italy tích tắc vượt ngưỡng 2.73%, tăng quá nhanh từ mức 0.48% hôm thứ Sáu (25/05) và lợi suất âm trước đó trong tháng này.

Thị trường cổ phiếu toàn cầu cũng lao dốc, trong đó chỉ số Dow Jones sụt gần 400 điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà bán tháo và lĩnh vực tài chính thuộc S&P 500 tụt hơn 3%. Ở châu Âu, lợi suất trên nợ ngân hàng Italy nhảy vọt khi cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo.


Chris Rupkey, Trưởng Bộ phận Kinh tế tài chính tại MUFG Union Bank, cho biết, một loạt dữ liệu gần đây đã làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế châu Âu. “Đây có thể là ‘cọng rơm làm gãy lưng con lạc đà’ trong trường hợp triển vọng của châu Âu. Nó sẽ lan sang Mỹ”, ông Rupkey cho hay.

“Khi tăng trưởng kinh tế thế giới bị đe dọa trong 3 năm vừa qua, nó chỉ là một mối lo ngại. Nó làm giảm niềm tin của nhà đầu tư vào triển vọng kinh tế của Mỹ”, ông nói rõ. “Xét tới những gì chúng tôi biết tại thời điểm này, tôi sẽ không thoải mái tháo chạy và dự báo một đợt nâng lãi suất vào tháng 9/2018”.

Tuy nhiên, ông Rupkey cũng nói rằng thị trường đang phản ứng với thông tin đã diễn ra trong giai đoạn 3 ngày nghỉ ở Mỹ và có thể không quá biến động trong vài phiên tới. “Đây vẫn chưa phải là cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu hoàn toàn. Lý do là lợi suất trái phiếu Chính phủ Italy kỳ hạn 10 năm chỉ mới hơn 3% một chút. Trong năm 2012, nó ở mức 8%. Đây chưa phải là tình huống tương tự lúc đó”.

“Tôi chắc là nhiều trader Mỹ muốn châu Âu (nói chung) ngừng những cuộc trưng cầu dân ý nhỏ về việc đồng Euro có tồn tại hay không”, ông Rupkey cho hay. “Nó sẽ trải dài ra. Tôi không nghĩ chúng ta có thể giao dịch dựa trên điều này mỗi ngày. Tôi không nghĩ lợi suất trái phiếu Italy kỳ hạn 10 năm cứ tăng ngày qua ngày, chờ đợi cuộc bỏ phiếu đó. Trọng tâm sẽ nhanh chóng trở về phía Mỹ – nơi sắp công bố dữ liệu việc làm và tiền lương trong ngày thứ Sáu (25/05)”.

Đối với một số trader, cuộc khủng hoảng chính trị ở Italy tạo cảm giác quen thuộc đến lạ kỳ với cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp – vốn giảm từ 3 năm trước sau khi làm dấy lên nỗi lo sợ rằng khối kinh tế và tài chính của Eurozone có thể tan vỡ.

“Hỗn loạn ở châu Âu đang làm lãi suất Mỹ giảm xuống, vì vậy dòng tiền chảy sang Mỹ và rời khỏi châu Âu. Điều này khiến người ta nghĩ rằng lãi suất thị trường ngày càng giảm cùng với đà tăng của đồng USD, thì Fed chắc sẽ có suy nghĩ lại về lộ trình chính sách tiền tệ”, Marc Chandler, Trưởng Bộ phận Chiến lược ngoại hối tại Brown Brothers Harriman, cho hay. “Ngoài ra, đây cũng là một rủi ro đến nền kinh tế thực vì đây là đối tác thương mại lớn của châu Âu”.

Khi nền kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn, Fed nhiều khả năng nâng lãi suất lần thứ 2 tại cuộc họp tháng 6 tới. Fed đã dự báo 3 đợt nâng lãi suất trong năm nay, nhưng thị trường đang kỳ vọng có thêm một đợt nâng lãi suất vào tháng 9/2018, bên cạnh đợt nâng vào tháng 12/2018.

“Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 6/2018, tháng 9/2018 và sau đó họ sẽ lắng nghe thị trường để quyết định”, Peter Boockvar, CIO tại Bleakley Advisory Group, cho hay.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm – tài sản nhạy cảm nhất với các đợt nâng lãi suất của Fed – giảm xuống 2.38%, sau khi chạm mức 2.6% trong thời gian gần đây. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ 3.12% xuống còn 2.82%.

- tiếp tục cập nhật -

Đồng Euro lại đang đối mặt thách thức mới từ Italy -

Ảnh: Financial Times.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Italy Sergio Mattarella bác bỏ đề cử ông Paolo Savona, một người có quan điểm chống đồng Euro, vào vị trí Bộ trưởng Bộ Kinh tế Chính phủ mới. Ông Savona được đề cử cho cương vị này bởi đảng cực hữu League và đảng 5-Star Movement, một đảng mới theo khuynh hướng chính trị phi truyền thống. Trước đây ông Savona từng nói Italy nên rút khỏi khối sử dụng đồng tiền chung.

Hai đảng League và 5-Star Movement vốn là đối thủ của nhau trong cuộc bầu cử ở Italy hồi tháng 3. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử này, không chính đảng nào hội đủ số phiếu để thành lập chính phủ, nên bắt buộc phải liên minh.

Mâu thuẫn giữa hai đảng trên với Tổng thống Mattarella đã khiến kế hoạch thành lập chính phủ liên minh sụp đổ. Cáo buộc ông Mattarella phản bội cử tri, League và 5-Star từ bỏ kế hoạch nỗ lực lập chính phủ liên minh, và thay vào đó cân nhắc hợp sức trong một cuộc bầu cử sớm có khả năng được tổ chức vào mùa thu năm nay hoặc đầu năm 2019.

Khủng hoảng chính trị Italy đe dọa tương lai đồng Euro - Ảnh 1.

Tổng thống Italy Sergio Mattarella phát biểu tại một cuộc họp báo ở Rome hôm 27/5 -

Ảnh: Reuters.

Để khắc phục tình trạng khoảng trống quyền lực trong thời gian chờ bầu cử sớm, Tổng thống Mattarella ngày 28/5 đã bổ nhiệm ông Carlo Cottarelli, một cựu quan chức của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ghế Thủ tướng tạm quyền.

"Cuộc bầu cử tới sẽ không mang ý nghĩa chính trị, mà sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý thực sự, giữa một bên là những người muốn Italy là một quốc gia tự do và một bên là những người muốn Italy bị nô dịch", thủ lĩnh đảng League, ông Matteo Salvini nói ngày 28/2. "Italy ngày nay không tự do, mà bị chiếm hữu về mặt tài chính bởi người Đức, người Pháp và những người dẫn đầu đồng Euro".

Đồng Euro, trái phiếu và chứng khoán châu Âu đã tăng vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai, sau khi ông Mattarella phủ quyết việc đề cử ông Savona vào thế Bộ trưởng Bộ Kinh tế. Tuy nhiên, nỗi lo sợ lại nổi lên khi khả năng bầu cử sớm được đặt ra.

Tỷ giá đồng Euro so với đồng USD ngày 28/5 có lúc giảm xuống 1,1608 USD/Euro, mức thấp nhất trong 6 tháng rưỡi.

"Cuộc bầu cử này sẽ giống như một cuộc trưng cầu dân ý đối với Liên minh châu Âu (EU) và đồng Euro", ông Francesco Galietti, người đứng đầu công ty phân tích rủi ro chính trị Policy Sonar ở Rome, phát biểu. "Đây là một mối đe dọa sống còn đối với toàn bộ Eurozone".

Nếu tại cuộc bầu cử này, người Italy chọn những chính đảng chống EU và Euro, thì kết quả đó sẽ đặt ra thách thức lớn nhất đối với khối này kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit của Anh cách đây 2 năm, đồng thời đặt ra những câu hỏi mới về tương lai của đồng tiền chung.

Là nền kinh tế lớn thứ ba của Eurozone và lại có mức nợ lớn, Italy đặt ra một nguy cơ tiềm tàng lớn hơn nhiều đối với khối Eurozone so với cuộc khủng hoảng kinh tế Hy Lạp.

Các cuộc trưng cầu dân ý cho thấy đảng League đang nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn kể từ khi giành 17% số phiếu trong cuộc bầu cử 4/3. Có thời điểm, tỷ lệ ủng hộ của cử tri Italy đối với đảng cực hữu này lên tới 24%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ của đảng 5-Star vẫn ổn định ở mức 32% như tỷ lệ phiếu giành được trong cuộc bầu cử hồi tháng 3.

Hôm thứ Bảy, cựu Thủ tướng Italy Massimo D’Alema đã tóm tắt nỗi sợ hãi của các chính đảng truyền thống ở nước này hiện nay: "Nếu chúng ta bầu cử lại vì việc ông Savona bị phủ quyết, thì các đảng phi truyền thống sẽ giành 80% số phiếu".

Hồi tháng 2, ông Salvina - thủ lĩnh League - chỉ trích mạnh đồng Euro, nói rằng đồng tiền chung này là một "sai lầm đối với nền kinh tế của chúng ta".

"Chúng ta không có đồng Euro trong ví. Chúng ta chỉ có một đồng Mark Đức mà họ gọi là Euro", ông Salvina nói.

<Theo vneconomy.vn>

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top