Giá Dầu Giảm Sau Thỏa Thuận Mới Của OPEC, Thị Trường Vẫn Khát Cung

0
26

Giá dầu thô Brent giảm 1% vào hôm thứ Hai khi các nhà đầu tư chuẩn bị cho việc 1 triệu thùng dầu sẽ được đưa thêm ra thị trường mỗi ngày sau khi OPEC và các đối tác đồng ý tăng sản lượng.

Dù mục tiêu của động thái này là để thu hẹp khoảng cách giữa nguồn cung và cầu trên toàn cầu, các nhà phân tích dự báo thị trường dầu trên toàn cầu vẫn sẽ khát cung trong năm nay.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent giảm 78 cent xuống mức 74.78 USD một thùng trong khi dầu thô Mỹ tăng 25 cent lên mức 68.83 một thùng, một phần là do thiếu hụt nguồn cung tại Canada.

Ban đầu giá dầu nhảy vọt sau khi thỏa thuận tăng sản lượng của OPEC được thông báo vào tuần trước, khi nguồn cung không tăng nhiều như dự kiến.

Từ năm 2017, OPEC và các đối tác ngoài OPEC bao gồm Nga đã cắt giảm 1.8 triệu thùng dầu mỗi ngày để ổn định thị trường và tăng giá.

“Trong khi chưa có bất kỳ kế hoạch phân bổ giới hạn nào được đưa ra. Một cách tiếp cận đơn giản sẽ là giảm giới hạn của các quốc gia với sản lượng kém đi 600,000 thùng mỗi ngày và tăng giới hạn của các quốc gia với sản lượng cao thêm 600,000 thùng mỗi ngày. Điều này sẽ vẫn đáp ứng được mức tuân thủ 100%,” Callum MacPherson, trưởng bộ phận cổ phiếu tại Investec, cho biết.

“Tuy nhiên, các quốc gia thành viên như Venezuela khả năng cao sẽ không từ bỏ mức giới hạn của mình theo cách này. Thay vào đó, những giới hạn này có thể sẽ được giữ nguyên, nghĩa là theo lý thuyết, khoảng 1.2 triệu thùng dầu mỗi ngày sẽ được đưa thêm ra thị trường, dù trong thực tế điều này là bất khả thi.”

Nguyên nhân phần lớn là do những đợt gián đoạn đột ngột tại những nơi như Venezuela và Angola. Sản lượng của tổ chức này hiện tại đã thấp hơn mức cắt giảm mục tiêu, tuy nhiên OPEC cho biết điều này sẽ sớm thay đổi khi nguồn cung tăng lên, đặc biệt là từ quốc gia lãnh đạo của OPEC, Saudi Arabia. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo mức tăng sản lượng quy mô lớn rất khó có thể xảy ra khi công suất dự phòng là không lớn.

Sau cuộc họp chính thức vào thứ Sáu, OPEC đã tổ chức một cuộc họp báo vào thứ Bảy trong đó ngụ ý một mức tăng nguồn cung cao hơn so với những thông báo trước đó.

“Cuộc họp báo vào thứ Bảy của OPEC+ đã làm sáng tỏ hơn về quyết định tăng sản lượng khi họ cho biết lượng dầu tăng thêm trong nửa cuối năm 2018 sẽ là 1 triệu thùng một ngày,” Goldman Sachs cho biết vào Chủ Nhật.

“Đây là mức tăng cao hơn so với những gì được trình bày vào hôm thứ Sáu tuy nhiên mục tiêu vẫn sẽ là ổn định trữ lượng thay vì tạo ra dư thừa,” ngân hàng này cho biết thêm.

Edward Bell, nhà phân tích cổ phiếu tại ngân hàng Emirates NBD, cho biết khi thỏa thuận Vienna được định giá trên thị trường, ông dự đoán giá dầu Brent sẽ “rơi vào khoảng 65-70 USD một thùng cho đến hết năm nay.”

Goldman Sachs cũng cảnh báo một “sự cố ngừng hoạt động tại cơ sở cát dầu của Syncrude tại Canada có thể khiến Bắc Mỹ thiếu hụt 360,000 thùng mỗi ngày trong toàn bộ tháng Bảy.”

“Điều này sẽ làm tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên toàn cầu ngày càng trầm trọng hơn, khiến việc gia tăng sản lượng của OPEC ngày càng cần thiết.”

Dương Lãnh – Theo Reuters