Cơ Quan Năng Lượng IAEA: Giá Dầu Sẽ Không Tăng Mạnh Như Vừa Qua Nữa – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Cơ Quan Năng Lượng IAEA: Giá Dầu Sẽ Không Tăng Mạnh Như Vừa Qua Nữa

Theo IEA, có vẻ từ giờ giá dầu sẽ không còn tăng mạnh

  • Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tin rằng tốc độ tăng của giá dầu gần đây sẽ sớm bắt đầu chậm lại, giúp giảm bớt lo ngại rằng giá dầu tăng có thể làm tổn hại tới nhu cầu và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
  • "Giá sẽ không tăng mạnh như thời kỳ từ giữa năm 2017, do đó tác động tiêu cực tới cầu dầu cũng giảm xuống” tổ chức này cho biết trong báo cáo hàng tháng mới nhất công bố hôm thứ Tư.

Giá Dầu Sẽ Không Tăng Nữa

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tin rằng tốc độ tăng của giá dầu gần đây sẽ sớm bắt đầu chậm lại, giúp giảm bớt lo ngại rằng giá dầu  tăng có thể làm tổn hại tới nhu cầu và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

"Giá sẽ không tăng mạnh như thời kỳ từ giữa năm 2017, do đó tác động tiêu cực tới cầu dầu cũng giảm xuống” tổ chức này cho biết trong báo cáo hàng tháng mới nhất công bố hôm thứ Tư.

Giá dầu tăng đặt câu hỏi lên độ lớn của nhu cầu, nhưng dự báo của IEA về mức cầu dầu năm 2019 gần như không đổi, ở mức 1,4 triệu thùng/ngày (mb/d), tương đương lượng cầu  năm nay.

Tuy nhiên, tổ chức này đã cảnh báo rằng có thể có những rủi ro làm giảm triển vọng về lượng cầu, bao gồm "khả năng giá cao hơn, sự suy yếu của niềm tin về nền kinh tế, bảo hộ thương mại và khả năng đồng USD ngày càng mạnh hơn."

Về nguồn cung, IEA đã sửa đổi ước tính về tăng trưởng của sản lượng ngoài khu vực OPEC 2018 lên 2 triệu thùng/ngày và cho biết năm 2019 cũng sẽ chứng kiến cái gọi là "tăng trưởng bội thu" 1,7 triệu thùng/ngày. Phần lớn mức tăng trong nguồn cung ngoài khu vực OPEC sẽ đến từ Mỹ.

Báo cáo mới nhất của IEA được công bố trong bối cảnh có sự không chắc chắn khi dự đoán sản lượng của những nước sản xuất dầu mỏ chính trong những tháng tới.

Các nước thuộc OPEC và không thuộc OPEC bao gồm Nga đang tiếp tục ký một thỏa thuận để cắt giảm sản lượng. Chiến lược này tỏ ra hiệu quả khi giá dầu Brent và West Texas Intermediate (WTI) hiện đang giao dịch lần lượt quanh mức $75 và $66.

Hồi tháng 11/2016, các nước thuộc OPEC và ngoài OPEC đã đồng ý cùng cắt giảm nguồn cung để tăng giá dầu lúc đó đang ở mức thấp. Hiện tại, lại có những mối lo ngại về vấn đề giá dầu có thể bị đẩy lên cao nếu nguồn cung từ một số nước thuộc OPEC như Venezuela và Iran bị gián đoạn. Venezuela đang trải qua tình trạng hỗn loạn kinh tế, còn Iran thì đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt tái áp đặt sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân của Iran.

Các nước khai thác và sản xuất dầu sẽ họp tại Viên vào ngày 22/06 để thảo luận về tình hình nguồn cung. Buổi họp có thể sẽ bị phá hỏng bởi dự báo sẽ có tranh cãi về việc liệu nên tăng sản lượng hay duy trì ở mức hiện tại. Dự báo này dựa trên sự tăng giá gần đây của dầu mỏ và nguy cơ gián đoạn nguồn cung. Ngoài ra, cũng tồn tại bóng ma tâm lý về sự cạnh tranh của các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ và một sự miễn cưỡng nhượng thêm thị phần cho nhóm này.

Ả rập Xê út và Nga được biết là sẵn sàng tăng sản lượng dầu, trong khi những nước khác như Iran và Iraq thì phản đối.

Về phần mình, IEA cho biết đã xem xét một viễn cảnh (nhấn mạnh đây không phải là một dự báo) rằng vào cuối năm 2019, sản lượng từ hai nước châu Á này có thể thấp hơn 1,5 triệu thùng/ngày so với hiện nay.

Để bù đắp cho phần thiếu hụt này, IEA dự báo các nước thành viên Trung Đông trong OPEC có thể tăng sản lượng dầu mỏ cung cấp thêm khoảng 1,1 triệu thùng/ngày và Nga - nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC, có thể đã có kế hoạch tăng thêm sản lượng.

<Vân Anh - Theo CNBC>

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top