Giá Dầu Thô Có Thể Sẽ Tăng Do Iran Giảm Cung Dầu

0
13

Theo các chuyên gia trong ngành, giá dầu có thể tăng lên đến $90 USD/ thùng vì nguồn cung dầu thô từ Iran giảm mạnh.

Thứ Sáu vừa qua, giá dầu thô Brent tiếp tục giảm 1%, tuần thứ 4 trong 5 tuần liên tiếp và dự kiến vẫn sẽ biến động mạnh trong thời gian tới.

Nhà đầu tư có thể tin thời gian tới giá dầu tăng bởi nguồn cung dầu thô từ Iran sẽ giảm. Tuy nhiên giá dầu cũng có thể giảm bởi OPEC và đồng minh đã đồng ý tăng sản lượng dầu thô.

Stephen Brennock, chuyên gia dầu khí tại PVM Oil Associates cho biết “Quả bom nổ chậm Venezuela cùng với lệnh trừng phạt đối với ngành dầu của Iran có thể gây ra cú shock cung trầm trọng.”

Ông nói thêm “Hiện tượng thiếu cung dầu trên toàn cầu sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư bullish. Việc giá dầu tăng là việc không thể không kể đến.”

Lệnh trừng phạt Iran

Bên cạnh Nga, thành viên chủ chốt của OPEC Saudi Arabia và một số thành viên khác tại Trung Đông trong đế chế dầu mỏ cũng đồng ý tăng sản lượng lên 1 triệu thùng/ ngày kể từ tháng Tám.

Quyết định này tạm thời kìm hãm giá dầu, giá hợp đồng tương lai dầu thô giảm hơn 7% kể từ khi đạt mức $80 USD vào tháng 5.

Nguyên nhân chính khiến giá dầu tăng vào đầu mùa hè này là khi Tổng thống Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Động thái của chính quyền Trump được cho là sẽ cản trở nhà sản xuất dầu lớn thứ năm trên thế giới, với việc áp đặt lại các biện pháp trừng phạt kinh tế trong những tuần tới.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch cho biết: “Chiến tranh thương mại leo thang đem lại rủi ro lớn đối với cầu dầu. Tuy nhiên, việc khiến chúng tôi lo ngại hơn là các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran”.

“Theo các kịch bản khác nhau, nguồn cung dầu của Iran có thể giảm xuống 0,8 triệu thùng/ngày. Để so sánh, với mỗi 1 triệu thùng dầu sẽ ảnh hưởng khoảng $17 USD đối với giá dầu Brent”.

Hôm thứ sáu, dầu thô Brent giao dịch thấp hơn 0,1% ở mức 73,44 USD.

Mai Anh – Theo CNBC