Giá Vàng Chông Chênh Sau Phiên Họp Của FED

0

Các hợp đồng vàng tương lai quay đầu giảm nhẹ trong ngày thứ Tư (23/05), dao động ngay trên mức thấp nhất từ đầu năm đến nay, khi dữ liệu sản xuất của Mỹ giúp nhấc bổng đồng USD và nhà đầu tư cân nhắc những lo ngại về số phận của cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, MarketWatch đưa tin.

Giá kim loại quý đã khởi sắc trong phiên giao dịch điện tử sau khi biên bản cuộc họp tháng 5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 6 lùi 2.40 USD (tương đương 0.2%) xuống 1,289.60 USD/oz, ngay trên mức 1,289.40 USD/oz khép phiên ngày 17/05/2018, vốn là mức thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Trong phiên giao dịch điện tử sau khi khép phiên ngày thứ Tư, các hợp đồng vàng tương lai khởi sắc và dao động tại mức 1,292.40 USD/oz, khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 5 của Fed diễn ra như kỳ vọng, xác nhận kế hoạch nâng lãi suất vào tháng 6 tới. Nhà đầu tư dự báo khả năng 90% Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 6.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.3% lên 1,294.31 USD/oz.

Dữ liệu kinh tế được công bố vào ngày thứ Tư khá lạc quan, cho thấy hoạt động sản xuất tại Mỹ tăng trưởng trong tháng 5. Chỉ số dịch vụ PMI tăng từ 54.6 trong tháng 4 lên 55.7 trong tháng 5, còn chỉ số sản xuất PMI nhích từ 56.5 lên 56.6 trong tháng này.

Trong khi đó, doanh số bán nhà ở mới trong tháng 4 đứng ở mức 662,000 căn nhà, sụt 1.5% so với tháng 3, nhưng lại vọt 11.6% so với một năm trước.

Trong bối cảnh đó, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – cộng 0.6%. Đồng USD tăng mạnh có thể tác động tiêu cực đến vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm mất 5.1 điểm cơ bản còn 3.012%, rút khỏi đỉnh 7 năm là 3.125% ghi nhận được vào ngày thứ Sáu tuần trước. Lợi suất tăng cao có thể làm giảm tính hấp dẫn của vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Fawad Razaqzada, Chuyên gia phân tích thị trường tại Forex.com, nhận định: “Để vàng quay lại trên mốc 1,300 USD/oz, điều cần thiết là đồng USD phải ngừng tăng, và có lẽ thị trường chứng khoán cũng vậy”.

Trong ngày thứ Tư, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ chứng kiến phiên giao dịch trái chiều, còn chứng khoán châu Âu và châu Á nhuốm sắc đỏ.

Tâm lý đã chuyển sang ảm đạm. Vào cuối ngày thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết khả năng cao cuộc gặp lịch sử giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ không diễn ra vào tháng 6 như kế hoạch trừ khi Bình Nhưỡng đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Ngoài ra, ông Trump cũng cho biết ông không hài lòng về vòng đàm phán thương mại mới nhất với Trung Quốc. Những dấu hiệu về sự dịu bớt căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thúc đẩy các động thái ưa thích rủi ro trên thị trường tài chính vào đầu tuần này, trong đó cổ phiếu nhảy vọt còn trái phiếu bị bán tháo.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 lùi 1% xuống 16.405 USD/oz. Hợp đồng đồng giao tháng 7 sụt 2% xuống 3.071 USD/lb.

Hợp đồng bạch kim giao tháng 7 mất 0.9% còn 900.80 USD/oz. Hợp đồng paladi giao tháng 6 giảm 1.6% xuống 971.10 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust gần như đi ngang, trong khi chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust lùi 0.8%.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: Kitco

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York