Hàng Hóa Mỹ Chuẩn Bị Đối Mặt Mức Thuế Quan Mới Của Ấn Độ

0
20

Ấn Độ cho biết các mức thuế mới cao hơn nhằm vào một số hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 18/9 tới.

Trước việc Mỹ không đưa Ấn Độ ra khỏi danh sách các nước bị áp thuế mới, New Dehli trong tháng 6/2018 đã quyết định nâng thuế nhập khẩu từ ngày 4/8 đối với một số sản phẩm của Mỹ, trong đó có quả hạnh, quả óc chó và táo. Tuy vậy, sau đó Ấn Độ đã trì hoãn quyết định này.

Những bất đồng thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ đã gia tăng kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền điều hành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Kim ngạch thương mại giữa Ấn Độ và Mỹ trong năm 2016 đã tăng lên 115 tỷ USD, song Chính phủ Mỹ muốn giảm mức thâm hụt thương mại 31 tỷ USD với Ấn Độ và gây sức ép với New Delhi nhằm nới lỏng các rào cản thương mại.

Ấn Độ, thị trường xuất khẩu hạnh nhân lớn nhất của Mỹ, hồi tháng 6/2018 đã quyết định tăng thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này thêm 20%, cùng với Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc có hành động đáp trả việc Mỹ áp thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng có kế hoạch áp thuế 120% đối với quả óc chó nhập khẩu, một động thái đáp trả mạnh nhất đối với Mỹ.

Ấn Độ đã đề xuất mua các sản phẩm dầu của Mỹ nhằm góp phần thu hẹp mức thâm hụt thương mại của Washington với New Dehli.

Trong khi đó, Mỹ cũng nổi lên là nhà xuất khẩu các thiết bị quân sự hàng đầu sang Ấn Độ và các doanh nghiệp Mỹ đang nộp hồ sơ tham gia các gói thầu cung cấp máy bay quân sự trị giá hàng tỷ USD cho quốc gia Nam Á này.

<Theo bnews>