Hội Nghị Thượng Đỉnh Trump – Kim: Sức Ảnh Hưởng Lên Châu Á Như Thế Nào?

0

Kết quả của cuộc họp dự kiến vào ngày 12 tháng 6 giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un có thể ảnh hưởng đến tình hình địa chính trị ở châu Á.

Cho dù là Bình Nhưỡng đồng ý giải trừ vũ khí và Mỹ cho rút lui binh lính đồn trú ở Nam Hàn hoặc cả hai không đạt được thỏa thuận chung nào, thì phần còn lại của khu vực sẽ chứng kiến tình hình nhiều bất ổn hơn.

Cuộc gặp gỡ còn đầy ẩn số giữa Tổng thống Donald Trump và vị lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un có thể làm thay đổi cục diện an ninh của châu Á bất luận hai chính trị gia này có đạt được một thỏa thuận chung hay không.

Tâm điểm của bất kỳ thỏa thuận tiềm năng nào cũng sẽ là quy ước về giải trừ hạt nhân. Bình Nhưỡng trước đó đã tuyên bố rằng họ chỉ có thể bãi bỏ vũ khí hạt nhân nếu Washington rút hết 28,500 số lính đóng quân tại Hàn Quốc – đây là viễn cảnh đáng lo ngại cho các nước đồng minh ở châu Á phụ thuộc vào cam kết quốc phòng của Mỹ. Ngược lại, việc cả hai quốc gia này không tiến tới một công ước chung nào sẽ khiến Mỹ càng hăng máu tung đòn phủ đầu triệt hạ Triều Tiên – một tình huống khá căng não cho khu vực.

Kết quả dù là như thế nào đi nữa cũng sẽ làm đe dọa đến sự ổn định và nó đặt các quốc gia châu Á phải vào thế phòng thủ. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In được cho là cố gắng tham gia cuộc họp ngày 12 tháng 6 khi ông cũng muốn đặt cược vào sự kiện này.

Đạt được thỏa thuận

Nếu ông Kim đồng ý giải trừ vũ khí thì tốc độ giải trừ và khung lịch trình cho việc đó chính là điểm mấu chốt khi đây là một quá trình mà chế độ cai trị của ông ta từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lại một số nhượng bộ từ Mỹ như gia giảm sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trên bán đảo Triều Tiên hay giảm nhẹ các chính sách cấm vận.

Nếu như việc giải trừ không diễn ra trong tương lai thì điều đó sẽ “có thể có ít tác động” đến châu Á, nhưng nếu nó được thực hiện trong vòng 5 năm tới kèm theo nguồn tiền rót vào cho Triều Tiên cũng như sự suy yếu trong liên minh quốc phòng Mỹ-Hàn, thì “điều đó sẽ khiến Nhật Bản lo lắng,” dẫn lời Sharon Squassoni, cựu giám đốc điều phối chính sách tại Cục hạn chế chương trình hạt nhân của Bộ Ngoại giao (Mỹ) và hiện giờ là giáo sư nghiên cứu ở Đại học George Washington.

Binh lính Mỹ đã đóng quân ở miền Nam bán đảo Triều Tiên từ những năm 1950 và sự rút quân có thể xảy ra là mối quan tâm lớn đối với nước láng giềng Nhật Bản.

Đó là vì nó sẽ làm gia tăng khả năng cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới tiếp theo sẽ đóng cửa căn cứ quân sự tại Nhật Bản, các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai.

Hơn nữa, việc giải trừ quân bị có thể khiến Hàn Quốc và Nhật Bản “bị phơi bày ra trước dàn tên lửa tầm ngắn hơn của Triều Tiên” khi lời hù dọa giả của quốc gia này có thể được thúc đẩy bởi một nền kinh tế nội địa mạnh mẽ hơn.

“Bất kỳ thỏa thuận nào loại bỏ mối đe dọa hạt nhân từ Bắc Triều Tiên cho Mỹ nhưng lại đặt Nhật Bản và Hàn Quốc vào tư thế dễ bị Triều Tiên tấn công sẽ là nguyên dân làm dấy lên lo ngại,” theo lời ông Troy Stangarone, giám đốc cấp cao tại Viện Kinh tế Hàn Quốc – một viện chính sách có trụ sở tại Washinton.

Theo IISS, có vài hy vọng cho Nhật Bản, Đài Loan và một số quốc gia Đông Nam Á rằng sự cắt giảm lực lượng binh lính Mỹ tại Hàn Quốc có thể dẫn đến việc thiết lập lại đội hình triển khai quân sự của Mỹ để chống lại sự tham lam trên các vùng biển của Trung Quốc. Nhưng “không có gì bảo đảm” điều đó xảy ra.

Thay vào đó, sự cắt giảm quân lực sẽ “gửi tín hiệu đến các nước còn lại trong khu vực rằng Mỹ là hiện diện của sự suy tàn hơn là một nguồn ổn định,” Stangarone nói.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết quân đội Mỹ sẽ không nằm trong điều khoản của cuộc thương lượng ban đầu với chính phủ của ông Kim mặc dù từ lâu đó vẫn là điều kiện tiên quyết của Bắc Triều Tiên để đổi lấy hòa bình.

Trong thập niên 1970, Mỹ cho rút một số lực lượng ở Hàn Quốc trong một động thái thúc đẩy Seoul phát triển khả năng phòng thủ quốc gia với chương trình vũ khí hạt nhân bí mật. “Chúng ta chắc chắn sẽ muốn tránh viễn cảnh đó,” bà Squassoni cảnh báo.

Thỏa thuận không xảy ra

Nếu cuộc đối thoại diễn ra không suôn sẻ vào ngày 12 tháng 6, điều đó có thể ám chỉ cho các quan chức của Mỹ và Triều Tiên rằng việc áp dụng chiến lược ngoại giao đã thất bại, và chỉ còn có các biện pháp quân sự nằm trong danh sách quyết định.

“Nếu đôi bên không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào thì gần như chắc chắn các biện pháp quân sự sẽ được đưa trở lại vào ván bài khi chính quyền Mỹ ưu tiên việc loại bỏ mối đe dọa từ Triều Tiên,” theo ghi chú của IISS.

Tuy nhiên có những ý kiến khác cho rằng khả năng xảy ra xung đột vẫn còn rất xa xôi. Như ông Stangarone nói rằng việc không đạt được thỏa thuận sẽ có thể “dẫn đến những nỗ lực gia tăng áp lực kinh tế đối với chính quyền Triều Tiên để đưa họ trở lại bàn đàm phán.”

Cuối cùng, đa số các chuyên gia dự đoán hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ tiến tới những cam kết mơ hồ nhưng bao quát về giải trừ hạt nhân. Nó “khó mà có tác động lớn ở châu Á bởi vì những kiểu cam kết như vậy không có gì mới mẻ,” bà Squassoni cho biết.

Về phần Stangarone, ông hy vọng hội nghị thượng đỉnh này sẽ chỉ đạt được một khuôn khổ hay tuyên bố chung, nhưng lại nhấn mạnh rằng nó là định nghĩa cơ bản cho việc giải trừ vũ khí hạt nhân mà các cường quốc châu Á sẽ cần sau này.

Đăng Khoa – Theo CNBC