Hồng Kông Chi 2.4 Tỷ Đô La Nhằm Giữ Giá Nội Tệ Đang Suy Yếu – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Hồng Kông Chi 2.4 Tỷ Đô La Nhằm Giữ Giá Nội Tệ Đang Suy Yếu

Đô la Hồng Kông đang chịu áp lực do chênh lệch lãi suất với Mỹ.

 

Sự can thiệp hàng ngày làm suy kiệt tính thanh khoản, đẩy lãi suất lên cao.

Sự can thiệp vào tỷ giá đã trở thành vấn đề bức thiết hiện nay tại Hồng Kông do đồng nội tệ của nước này đang tiếp tục giảm dần về mức tiểu cực của biên độ giao dịch.

Cơ Quan Quản Lý Tiền Tệ Hồng Kông (HKMA) đã chi 5.99 tỷ đô la Hồng Kông (HKD), tương đương 763 triệu đô la Mỹ, để mua vào đồng nội tệ bắt đầu từ cuối tuần, đưa mức mua vào trong tuần trước lên con số 19 tỷ HKD. Mức lãi suất thấp hiện tại của đồng đô Mỹ đã đem lại cho những ai đang ở trạng thái đoản HKD một thương vụ sinh lợi.

Sự can thiệp này là một chính sách nhằm thắt chặt tiền tệ ở Hồng Kông, vốn có mối liên hệ chặt chẽ với thị trường tài chính Mỹ thông qua việc niêm yết tỷ giá cố định trên đồng tiền của nước này. Tổng số dư trên tài khoản liên ngân hàng của HKMA sẽ giảm xuống con số 109 tỷ HKD từ 179.8 tỷ HKD trước khi tổ chức được mệnh danh là ngân hàng trung ương Hồng Kông này bắt đầu có những động thái cứu trợ đồng nội tệ vào tháng trước.

“Việc các nhà đầu tư duy trì giao dịch HKD ở trạng thái đoản đã khiến cho HKMA liên tục phải can thiệp”, giám đốc điều hành mảng quỹ và kinh doanh ngoại hối của Ngân hàng DBS Hồng Kông, Tommy Ong cho biết. “Tổng số dư tài khoản liên ngân hàng vẫn ở mức gần 100 tỷ HKD. Lãi suất cơ bản của Hồng Kông chỉ có thể bắt kịp mức lãi cho vay của Mỹ khi con số này dao động trong mức 20 đến 50 tỷ HKD”.

Mức lãi 3 tháng liên ngân hàng của Hồng Kông đã tăng gần 60 điểm lên đến 1.75 phần trăm kể từ khi HKMA bắt đầu chính sách can thiệp. Con số này vẫn thấp hơn mức lãi suất tại Mỹ 58 điểm, cho thấy áp lực lên đồng nội tệ vẫn sẽ tiếp tục. Giá của HKD trên sàn giao dịch hiện đang giảm nhẹ từ mức 7.8496 HKD/ USD xuống còn 7.85 HKD/USD, gần chạm mức đáy biên độ.

“Cơ số tiền tệ sẽ giảm dần một cách trật tự cùng với sự can thiệp ở mức độ vừa phải từ HKMA”, Ken Cheung, nhà kinh doanh tiền tệ chiến lược tại Ngân hàng Mizuho Hồng Kông nhận định.

 <Giang Trần - Theo Bloomberg>

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top