Huyndai Lên Tiếng Phản Đối Chính Sách Thuế Của Mỹ

0

Huyndai cùng các nhà sản xuất xe hơi khác trên toàn cầu đã lên tiếng phản đối thuế nhập khẩu mà Donald Trump đề xuất, cảnh báo rằng thuế sẽ trở thành thảm họa đối với các hãng sản xuất ô tô Hàn Quốc và hoạt động sản xuất – kinh doanh của các hãng này tại Mỹ.

Trong lời bình luận gửi đến Bộ Thương mại Mỹ vào 29/06, đại diện Huyndai phát biểu rằng biểu thuế mới sẽ “không chỉ ảnh hưởng đến Huyndai mà còn những công nhan và cộng đồng người Mỹ mà Huyndai đang hỗ trợ công việc, đồng thời khiến công ty phải cân nhắc quyết định đầu tư thêm vào Mỹ.

Việc Donald Trump có ý định áp thuế 25% vào ô tô và phụ tùng nhập khẩu đã dấy lên nỗi lo ngại đối với ngành sản xuất ô tô toàn cầu. Cùng với General Motors, Toyota, Huyndai đã kịch liệt phản đối kế hoạch hạn chế nhập khẩu vì an ninh quốc gia như Điều 232, Luật thương mại Mỹ 1960.

Huyndai đã khẳng định rằng việc nhập khẩu ô tô và linh kiện xe sẽ không gây ra bất kỳ tổn hại đến an ninh Mỹ, đồng thời cùng nhấn mạnh “Mỹ và Hàn Quốc cùng đang lo ngại về vấn đề hạt nhân ở Bắc Triều Tiên.” Và việc hạn chế thương mại giữa hai nước sẽ khiến Hàn Quốc “hạn chế khả năng chia sẻ lo ngại về an ninh khu vực Bắc Triều Tiên.”

Hyundai đã đầu tư khoảng $8,3 tỷ USD vào Mỹ, trực tiếp sử dụng 25.000 công nhân ở đó và gián tiếp cung cấp 47.000 việc làm khác thông qua mạng lưới đại lý của mình. Huyndai cùng với công ty liên kết Kia Motors đã tiết lộ công ty dự định đầu tư $ 3,1 tỷ USD để xây dựng nhà máy trong giai đoạn krrd hoạch 2017 – 2021.

Bên cạnh đó, một nửa số lượng xe hơi bán tại Mỹ của Huyndai được sản xuất trong nước. Huyndai cho biết việc tăng thuế nhập khẩu sẽ đẩy chi phí sản phẩm tăng 10%/ năm.

Mai Anh – Theo Bloomberg