IMF: Đây Không Phải Là Thời Điểm Để Italy Tăng Chi Tiêu

0
49
  • Quyết định tăng chi tiêu ngân sách trong năm 2019 của chính phủ Italy đã làm dấy lên những lo ngại từ Brussels và các thị trường tài chính.
  • Giới đầu tư lo ngại rằng mức tăng chi tiêu sẽ trở thành một vấn đề trong tương lai do khoản nợ khổng lồ của Rome.
           

Quỹ tiền tệ quốc tế () đã gửi một thông điệp rõ ràng cho chính phủ : đây không phải là để .

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào thứ Sáu, Poul Thomsen, trưởng bộ phận châu Âu của IMF, cho biết: “Trong giai đoạn hiện tại của chu kỳ kinh tế, Italy nên tận dùng tình hình để giảm nợ.”

 Quyết định tăng chi tiêu công trong năm 2019 của chính phủ Italy đã khiến Brussels và các thị trường tài chính tỏ ra lo ngại.

Những lo ngại này đã đã ảnh hưởng tới cổ phiếu và trái phiếu của Italy khi những nhà đầu tư lo sợ rằng việc tăng chi tiêu sẽ trở thành một vấn đề trong tương lai do khoản nợ khổng lồ của Rome.

“Italy cần phải thắt chặt kế hoạch ngân sách trong thời điểm hiện tại của chu kỳ thay vì nới lỏng nó,” Thomsen phát biểu với phóng viên Geoff Cutmore của CNBC.

“Bạn có thể thấy rằng đây chính là một mối quan tâm của thị trường thông qua những phản ứng của họ. Chúng tôi thực sự nghĩ rằng Italy trong thời điểm hiện tại cần một chính sách tài chính thắt chặt thay vì một chính sách nới lỏng,” Thomsen nói thêm.

Vào hôm thứ Năm, Luigi di Maio, phó thủ tướng Italy, cho biết chính phủ sẽ phê duyệt kế hoạch ngân sách năm 2019 vào thứ Hai sau đó trình lên Ủy ban châu Âu và Quốc hội Italy.

Chính phủ phi truyền thống tại Italy đang muốn hỗ trợ nền kinh tế bằng cách thiết lập một bộ đệm tài chính cho các khoản đầu tư. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lo ngại rằng dự báo tăng trưởng của chính phủ là lạc quan quá mức và khoản chi tiêu tăng thêm sẽ làm chậm trễ quá trình giảm nợ công của quốc gia này.

Nợ công của Italy hiện chiếm tới 130% GDP với 2,3 nghìn tỷ Euro (2,6 triệu USD).

Trong khi đó, vào hôm thứ Sáu, Lorenzo Bini Smaghi, chủ tịch tại Societe Generale, phát biểu với CNBC rằng thị trường vẫn tập trung vào Italy và những lo ngại vẫn chưa lan sang các quốc gia châu Âu khác.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng các ngân hàng tại Italy có thể gặp phải một số rủi ro.

“Tôi cảm thấy lo lắng hơn về việc lãi suất gia tăng sẽ ảnh hưởng tới khả năng sinh lời của hệ thống ngân hàng tại Italy và có thể khiến các ngân hàng tại Italy ngừng cho vay tiền,” Smaghi phát biểu, đồng thời nói thêm rằng điều này có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của quốc gia này.

Dương Lãnh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS