IMF Giảm Ước Tính Tăng Trưởng Thế Giới Trong Bối Cảnh Chiến Tranh Thương Mại

0
85

Trong bản đánh giá mới nhất về kinh tế toàn cầu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ triển vọng xuống trong bối cảnh chiến tranh thương mại liên tục giữa Mỹ và Trung Quốc mà theo IMF sẽ gây ảnh hưởng đến mức tăng trưởng cả năm nay và năm tới.  Nếu không có thêm bất kỳ hành vi leo thang nào trong chiến tranh thương mại, IMF dự báo tăng trưởng thế giới sẽ đạt 3,7% trong cả 2018 và 2019, giảm từ mức 3,9% được dự đoán trong bản đánh giá cuối cùng của họ vào hồi tháng Tư.

           

Mỹ & Trung Quốc Sẽ Gây Ảnh Hưởng Nhiều Nhất

Theo , “gián đoạn hoạt động gây ra bởi các hạn chế thương mại leo thang có thể ở phạm vi lớn ở Mỹvà Trung Quốc, với mức tổn thất GDP hơn 0,9% ở Mỹ và hơn 1,6% ở Trung Quốc vào năm 2019.”

Với việc Mỹ tăng gấp đôi mức thuế nhập khẩu lên một loạt các hàng hóa Trung Quốc, IMF cho rằng sẽ giảm trong năm 2018 và 2019. Một số nước lớn tham gia thương mại toàn cầu như Pháp, Đức và Anh cũng phải chịu hậu quả.

 “Gia Tăng

Trong báo cáo của mình, IMF cho biết: “Căng thẳng thương mại leo thang và khả năng dịch chuyển ra khỏi hệ thống thương mại đa phương, dựa trên quy tắc là những mối đe dọa nghiêm trọng đối với triển vọng toàn cầu. Kể từ dự báo vào tháng 4 năm 2018, tuyên bố bảo hộ đã trở thành hành động, với việc Mỹ áp đặt thuế quan đối với nhiều loại hàng hóa nhập khẩu, bao gồm 200 tỷ $ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và các đối tác thương mại cam kết hay tuyên bố thực hiện các biện pháp bảo hộ để trả đũa khác.

Gia tăng căng thẳng thương mại cũng như bất ổn chính sách liên quan có thể làm giảm đánh giá triển vọng kinh doanh và thị trường tài chính, gây biến động thị trường tài chính, làm chậm tiến độ đầu tư và thương mại.”

Hơn nữa, IMF cũng cảnh báo rằng trong báo cáo triển vọng kinh tế thế giới tiếp theo của họ, dự kiến vào năm tới, tăng trưởng có thể sẽ được điều chỉnh giảm một lần nữa do mối đe dọa liên tục về thuế quan thương mại.

Bên cạnh tác động của cuộc đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, IMF cũng ghi nhận tình trạng bất ổn liên quan đến Brexit là yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng đến mức tăng trưởng của Anh trong khoảng thời gian dự báo với mức giảm tăng trưởng năm 2018 là 1,1% so với 1,3% trước đó.

Thị Trường Mới Nổi Chịu Nhiều Áp Lực

IMF cũng lưu ý sự tăng giá của đồng đô la Mỹ và giá dầu là yếu tố làm giảm tốc độ tăng trưởng thế giới do tác động tiêu cực đến các đồng tiền trên thị trường mới nổi do tăng mạnh nhu cầu vốn bằng đồng đô la Mỹ và chi phí nhập khẩu dầu mỏ trong năm nay. Ở khu vực đồng tiền chung châu Âu, Đức cũng đã hạ mức dự báo tăng trưởng xuống 1,9% trong năm nay từ mức 2% trong tháng Tư.

Mức Tăng Trưởng của Úc Không Thay Đổi

Nhận xét về Australia, IMF lưu ý rằng tăng trưởng trong năm nay của nước này được dự báo ở mức 3,7%, đây là mức cao nhất trong 6 năm trước khi không thay đổi do chiến tranh thương mại Mỹ Trung gây suy thoái nền kinh tế trong nước vì giảm sản lượng xuất khẩu. 

Tăng trưởng được dự báo đạt 3,7% vào năm 2019, giảm so với mức dự báo 3,9% trong tháng Tư.

IMF Chỉ Trích Chính Sách Bảo Hộ Thương Mại

Nhận xét về bối cảnh xung quanh các dự báo này, IMF kêu gọi các nước cùng hợp tác để giải quyết những thách thức kinh tế hơn là tập trung vào chính họ. IMF cảnh báo các chính sách bảo hộ thương mại đang gây thiệt hại cho tăng trưởng thế giới và cho biết “nỗ lực hợp tác cũng rất cần thiết để hoàn thành chương trình cải cách quy định tài chính, tăng cường hệ thống thuế quốc tế, củng cố an ninh mạng, giải quyết tham nhũng và giảm thiểu và đối phó với biến đổi khí hậu.”

Quan điểm chuyên môn

Cổ phiếu Mỹ hiện đang kiểm chứng lại (retest) mức đỉnh đầu năm 2018 đã bị phá vỡ là 2877,62. Hiện tại, mức này đang có nhiều người mua, được thúc đẩy bởi xu hướng tăng giá từ mức đáy trong năm nay. Nếu mức này bị phá vỡ, trọng tâm sẽ là kiểm chứng cơ lại hỗ trợ ở khoảng 2802,85 – 2787,89.

Thu Hằng – Theo orbex

Đăng ký nhận ngay BONUS