Iran Lưu Kho Dầu Ở Trung Quốc Trước Khi Lệnh Cấm Vận Của Mỹ Có Hiệu Lực

0
55

Reuters (Bắc Kinh) – Một tàu chở 2 triệu thùng dầu thô của Iran đang xả dầu vào bể chứa thuộc kho xăng dầu ngoại quan cảng Đại Liên ở phía Đông Bắc Trung Quốc vào hôm thứ Hai, theo nguồn tin của Refinitiv Eikon và một đại lý tàu biển có nguồn tin liên quan.

Iran là quốc gia sản xuất dầu lớn thứ 3 trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Nước này đang phải tìm cách tiếp cận số ít người mua còn lại, khi mà các biện pháp trừng phạt lên hoạt động xuất khẩu dầu mà Mỹ áp đặt lên Iran sắp có hiệu lực vào ngày 04/11. Trước đây, trong vòng trừng phạt cuối cùng hồi năm 2014, Iran đã lưu kho dầu thô tại cảng Đại Liên sau đó bán cho người mua ở các nước Hàn Quốc và Ấn Độ.

Hãng vận tải dầu thô quy mô lớn Dune, được vận hành bởi Công ty tàu chở dầu Iran, vận chuyển dầu vào kho ngoại quan tại khu vực Thiên Tân của cảng Đại Liên, theo nguồn tin từ một đại lý tàu biển có trụ sở tại đây. Thông tin bổ sung thì đây là đợt đổ dầu đầu tiên trong vòng 4 năm trở lại đây của tài Iran tại cảng này. Theo dữ liệu theo dõi tàu ra vào, tàu chở dầu Iran rời đảo Kharg vào ngày 12/09.

Khu vực Thiên Tân là nơi có rất nhiều kho chứa, bao gồm cho cả mục đích dự trữ thương mại và dự trữ chiến lược. Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) và cảng Đại Liên cùng vận hành việc lưu trữ thương mại trong khu vực, theo thông tin trên trang web của công ty.

Một quan chức phụ trách về quan hệ với nhà đầu tư tại cảng Đại Liên từ chối bình luận với Reuters về việc này. Một quản lý tại kho lưu trữ dầu thô của cảng Đại Liên cũng từ chối yêu cầu bình luận của Reuters về câu hỏi liệu dầu của Iran đã được chuyển đến kho chứa hay không. Ông này nói đây là “thời điểm tệ nhất” để đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến dầu thô Iran. Một người có mặt tại kho lưu trữ thuộc sở hữu của CNPC nói “không thể có chuyện” dầu được lưu trữ ở đó. Người này từ chối tiết lộ danh tính với Reuters. Một phát ngôn viên của CNPC cho biết ông không có thông tin gì về vấn đề này. Một giám đốc điều hành văn phòng Trung Quốc của Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran (NIOC) cũng từ chối bình luận với Reuters. NIOC cũng không trả lời email của Reuters về việc liệu họ có lưu trữ dầu tại Đại Liên hay không. Nguồn tin của đại lý vận tải cho biết không có khách hàng nào xác nhận sở hữu chuyến hàng.

Dữ liệu theo dõi tàu ra vào cũng tiết lộ có 3 tàu chở dầu khác của NITC theo kế hoạch sẽ tới Đại Liên trong một hoặc hai tuần tới. Một số trong những chuyến hàng đó có khả năng sẽ được lưu trữ tại kho ngoại quan vì các nhà máy lọc dầu trong khu vực do CNPC kiểm soát, không được trang bị để xử lý dầu Iran, Reuters dẫn ba nguồn tin tại các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc cho biết.

Khách hàng mua dầu của Iran, bao gồm nhà máy lọc dầu Sinopec và công ty thương mại Zhuhai Zhenrong, đã chuyển sang vận chuyển hàng bằng các tàu thuộc sở hữu của NITC kể từ tháng 7 để giữ cho nguồn cung tiếp tục khi các lệnh trừng phạt của Mỹ được áp dụng.

Lưu kho dầu trong kho ngoại quan giúp chủ sở hữu có thể lựa chọn bán hàng cho Trung Quốc hoặc cho những khách hàng khác trong khu vực.

Reuters cho hay vào đầu năm 2014, NIOC đã thuê kho ngoại quan tại Đại Liên, và từ đó vận chuyển dầu đến Hàn Quốc và Ấn Độ.

Vân Anh – Theo Reuters