Jack Ablin: Nước Cờ Thượng Đỉnh Mỹ-Triều Tiên Có Thể Đổ Thêm “Dầu” Vào Ngọn Lửa Giữa Mỹ Và Trung Quốc

0

Những cuộc thảo luận về chiến thương mại với Trung Quốc đã tạm thời đẩy lùi các cuộc đàm phán ngày càng mang tính khốc liệt với Canada, Mexico và Liên minh châu Âu khi Tổng thống Donald Trump đã dành phần lớn quỹ thời gian trong tuần trước khi trao đổi với các đối tác kinh tế lớn.

Tuy nhiên, một nhà quan sát thị trường kỳ cựu cảnh báo rằng các nhà đầu tư nên cảnh giác với mối đe dọa từ Trung Quốc – bởi vì vị thế của Trung Quốc có thể được đẩy lên cao nếu như nước cờ thượng đỉnh Mỹ-Triều không đạt được kết quả như mong đợi.

Ông Jack Ablin, giám đốc đầu tư của Cresset Wealth Advisors, chia sẻ với mảng thông tin “Futures Now” của CNBC vào hôm thứ 5 vừa qua rằng: “Chúng ta đang phụ thuộc vào sự hỗ trợ của Trung Quốc vì vậy tôi không kỳ vọng rằng ông Trump và các đồng minh bắt đầu “gạt Trung Quốc sang bên lề” theo dự đoán của nước cờ thượng đỉnh này”. “Nếu Trung Quốc tỉnh táo thì những gì họ sẽ làm là đảo ngược chính sách chính trị đối với nước cờ thượng đỉnh của Ông Trump và Đồng minh với Bắc Triều Tiên.”

Theo Ông Ablin, Trung Quốc đóng vai trò như một con át chủ bài cho Hoa Kỳ trong việc gây áp lực để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Điều đó đã mang lại cho Trung Quốc một vai trò không thể thiếu trong bất kỳ cuộc đàm phán nào và chính quyền Trump không thể “bỏ lại Bắc Kinh ở chính sân sau của mình” khi Trung Quốc có thể tác động Bình Nhưỡng.

Ông Trump sẽ gặp gỡ trực tiếp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào thứ Ba. Chính quyền Trump đã nói rằng mục tiêu là phi hạt nhân hóa bán đảo Triêu Tiên, đây là điều mà Triều Tiên sẽ không bao giờ chịu từ bỏ vô điều kiện.

“Nhưng, nếu cuộc đàm phán này không đạt được thỏa thuận như mong muốn, tôi hy vọng các điều khoản sẽ được trao đổi thêm.” Ông Ablin chia sẻ.

Trong khi đó, cơ hội xung đột thương mại với Trung Quốc cao hơn nhiều so với dự đoán trên thị trường.

“Khả năng xảy ra chiến tranh thương mại với Trung Quốc là hoàn toàn có thể, trong khoảng từ 30 đến 40 phần trăm”, nhà đầu tư chia sẻ với CNBC. “Vì vậy, đây không phải là một rủi ro lớn, chủ yếu nhưng dây là điều cần phải chia sẻ nếu như mọi người muốn biết về khả năng xảy ra chiến thương mại với Trung Quốc, các nhà đầu tư có thể sẽ cho bạn biết là khoảng 10 phần trăm.”

Ông Ablin cũng nói thêm rằng “Tôi nghĩ tôi muốn cẩn trọng trong lĩnh vực này”.

Ông Ablin cho biết mức thuế đối với Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sẽ là “đủ để tạo ra một chất xúc tác làm [giảm] đáng kể giá trị” cho thị trường chứng khoán Mỹ.

Đối với khả năng cho Bắc Triều Tiên đạt được lợi ích từ nước cờ thượng đỉnh để thay đổi thị trường là rất thấp và bất kỳ sự phát triển nào đều sẽ là tích cực.

Ông Ablin nói rằng “khả năng này thực sự đã đảo chiều một cách đáng kể”. “Hầu hết các nhà quan sát không kỳ vọng nhiều và vì vậy nếu bất cứ thay đổi nào thì đó đều được coi là những thay đổi mang tính tích cực”

Thị trường đã không biến động nhiều trước thềm hội nghị thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ khi ông Trump kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào ngày 24 tháng 5, chỉ số S & P 500.000 đã giảm 0,4%. Sau thông báo vào ngày 1 tháng Sáu, chỉ số S & P mới tăng 1% trở lại.

Giang Trần – Theo CNBC