Johnson & Johnson Nộp Phạt 4,7 Tỷ Đô La Vì Sản Phẩm Gây Ung Thư – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Johnson & Johnson Nộp Phạt 4,7 Tỷ Đô La Vì Sản Phẩm Gây Ung Thư

* Toà án thành phố St.Louis đã đưa ra phán quyết yêu cầu Johnson & Johnson bồi thường 550 triệu đô la tiền cho các nạn nhân và nộp 4,14 tỷ đô la tiền phạt.

* Những phụ nữ bên nguyên cho rằng việc sử dụng bột phấn rôm cho em bé và các mỹ phẩm dạng bột làm từ đá tan khác trong thời gian dài nhiều là nguyên nhân khiến họ mắc bệnh ung thư.

* Cổ phiếu của J&J đã giảm 1.31 đô la, tương đương 1%, trong phiên giao dịch sau khi tòa án đưa ra mức bồi thường thiệt hại mà J&J phải trả. Mức giảm tăng lên 1.52 đô la trong phiên giao dịch thường xuyên..

Johnson & Johnson Nộp Phạt 4,7 Tỷ Đô La Trong Vụ Kiện Sản Phẩm Gây Ung Thư

Vào thứ năm, 12/07, ban bồi thẩm tòa án ở Missouri đã buộc công ty Johnson & Johnson phải trả khoản đền bù trị giá 4.69 tỷ đô la cho 22 phụ nữ với cáo buộc trong những sản phẩm của công ty, bao gồm những sản phẩm phấn từ bột đá tan (phấn rôm), phấn dành cho trẻ em, chứa thành phần amiăng bên trong. Những sản phẩm này được cho là đã dẫn đến căn bệnh ung thư buồng trứng ở 22 phụ nữ này.

Đây là bản án tồi tệ nhất mà J&J đang phải đối mặt khi phấn rôm của công ty bị cáo buộc là nguyên nhân gây ra ung thư. Johnson & Johnson cũng đang phải giải quyết hơn 9.000 trường hợp liên quan đến phấn rôm.

J&J phủ nhận các sản phẩm của công ty mình có liên quan đến ung thư, và trong các sản phẩm ấy hoàn toàn không chứa amiăng. J&J đã dẫn ra hàng loạt nghiên cứu kéo dài hàng thập kỉ chứng minh phấn rôm an toàn cho sức khỏe, điều này đã giúp công ty trên cơ sở pháp lý, phủ quyết một bản án trước đó nhắm vào tác hại của phấn rôm.  

Tuy nhiên, phán quyết hôm thứ năm vừa qua được tòa án Circuit, thành phố St. Louis đưa ra. J&J sẽ phải trả bao gồm 550 triệu đô la cho việc bồi thường thiệt hại cho những người trực tiếp bị ảnh hưởng và tiền phạt thêm lên đến 4,14 tỷ đô la.

J&J tuyên bố đây là một bản án “ về cơ bản không thỏa đáng với công ty” và khẳng định sẽ tiếp tục kháng cáo quyết định này.

Cổ phiếu của J&J đã giảm 1.31 đô la, tương đương 1%, trong phiên giao dịch sau khi tòa án đưa ra mức bồi thường thiệt hại mà J&J phải trả. Mức giảm tăng lên 1.52 đô la trong phiên giao dịch thường xuyên.

Quyết định của tòa án được đưa ra sau hơn 5 tuần kéo dài với nhiều lời khai của rất đông các chuyên gia đến từ hai bên.

Những phụ nữ và gia đình họ cho rằng việc sử dụng bột phấn rôm cho em bé và các mỹ phẩm dạng bột làm từ đá tan khác trong thời gian dài hàng thập kỷ là nguyên nhân khiến họ mắc bệnh ung thư.


“Johnson & Johnson thực sự rất thất vọng về bản án này, đó là một bản án về cơ bản không hề công bằng” – công ty tuyên bố. Đến nay công ty vẫn tự tin khẳng định rằng những sản phẩm ấy không chứa amiăng hay có thể dẫn đến ung thư.

J&J tuyên bố thêm rằng “Mọi phán quyết chống lại Johnson & Johnson ở phiên tòa lần này đã được lật lại trong quá trình kháng cáo từ phiên tòa lần trước, và lần này những sai sót thậm chí còn tệ hơn.” Chính vì vậy, họ sẽ kháng cáo đến cùng.

Trước đó, J&J đã thành công khi phủ quyết một bản án khác chống lại mình, những lời kháng cáo đã được thông qua bởi quyết định số 2017 ở tòa án Supreme, nơi giải quyết những vụ kiện về xâm phạm cá nhân.

Trong số 22  phụ nữ trong phiên tòa ở St.Louis có 17 người sống bên ngoài Missouri – một bang được cho là thân thiện với các nguyên đơn. Động thái đâm đơn kiện đòi được xét xử như vậy thường được phía bị đơn cho rằng là "cố kiếm chác bằng kiện tụng", và sẽ bị vấp phải kháng cáo từ phía J&J.

Mark Lanier, luật sư bào chữa cho những người phụ nữ đã yêu cầu J&J rút hết những sản phẩm bột phấn rôm ra khỏi thị trường, trước khi gây ra thêm những tổn hại nặng nề hay thậm chí tử vong vì căn bệnh hiểm nghèo mà phấn có thể dẫn tới.

“Nếu J&J có ý định bán phấn rôm, họ nên gắn mác cảnh báo cho người sử dụng” – Lanier nói.

Phần lớn các vụ kiện mà J&J đối mặt cho rằng phấn rôm của công ty gây nên ung thư buồng trứng, một số ít cáo buộc cho việc phấn rôm bẩn gây ra ung thư trung biểu mô, một dạng ung thư biểu mô có liên quan mật thiết với sự phơi nhiễm amiăng.

Những vụ được xét xử tại St.Louis lần này đã kết hợp hiệu quả những tuyên bố trên bằng cáo buộc phấn rôm bị nhiễm amiăng gây ra ung thư buồng trứng.

Trong các phiên tòa trước bản án đưa ra đã lên đến 417 triệu đô la. Nhưng bản án số 2017 đưa ra bởi bồi thẩm đoàn California cũng như các bản án khác ở Missouri đã được kháng cáo. Điều này làm J&J sẽ phải đối mặt thêm ít nhất 5 bản án đang chờ xử khác.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã tiến hành nghiên cứu các sản phẩm phấn rôm khác nhau từ năm 2009 đến năm 2010, bao gồm phấn rôm dành cho em bé của J&J. Theo cơ quan này, những mẫu phấn rôm được nghiên cứu không hề tồn tại amiăng trong đó.

Mặc dù vậy trong phiên tòa, Lanier đã nói với bồi thẩm đoàn rằng cơ quan liên bang và những phòng thí nghiệm khác, thậm chỉ cả J&J đã dùng những phương pháp còn thiếu sót dẫn đến việc không thể tìm ra sự tồn tại của sợi amiăng có trong phấn rôm.

Đá tan, loại đá mềm nhất trên trái đất, là loại khoáng vật có liên quan mật thiết đến ung thư amiăng và hai chất trên – đá tan và amiăng đều có thể xuất hiện ở rất gần mặt đất.

Các nguyên đơn cho rằng 2 chất trên có thể hòa lẫn vào nhau trong quá trình khai thác, vì vậy không thể loại bỏ các chất gây ung thư ra khỏi chúng được. J&J phủ nhận những viện cớ đó. Đồng thời công ty chỉ ra quy trình nghiên cứu lẫn tinh lọc khi sản xuất phấn rôm rất chặt chẽ, đảm bảo cho phấn rôm của công ty hoàn toàn “sạch” khi bán ra thị trường. 

Hoàng Lộc - Theo CNBC

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top