JPMorgan: Chiến Tranh Lạnh Về Kinh Tế Có Thể Sẽ Xảy Ra

0
138
  • Bà Jing Ulrich, giám đốc điều hành và phó chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương của J.P. Morgan Chase cho biết: “Trung Quốc sẽ không thay đổi chính sách đối nội của họ vì ảnh hưởng áp lực bên ngoài”.
  • “Vấn đề nằm trong lĩnh vực công nghệ [mà cả] Trung Quốc và Mỹ đều muốn dẫn đầu”, bà nói.
  • Thiên Tân, Trung Quốc – Những tháng ăn miếng trả miếng bằng thuế quan gần đây giữa Mỹ và Trung Quốc có thể chỉ là khởi đầu của một cuộc xung đột kinh tế kéo dài.
           

jp morgan 1024x512 - JPMorgan: Chiến Tranh Lạnh Về Kinh Tế Có Thể Sẽ Xảy Ra

Thiên Tân, – Những tháng ăn miếng trả miếng bằng thuế quan gần đây giữa có thể chỉ là khởi đầu của một cuộc xung đột kéo dài.

Thị trường chứng khoán ở cả hai nước đã tăng lên trong tuần này bất chấp các lệnh trừng phạt về thuế mới.

Giới phân tích cho biết các mức thuế đó không nghiêm trọng như những nhà giao dịch nghĩ, và hy vọng hòa giải vẫn còn. Nhưng thực tế có thể chứng minh ngược lại vì hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, mỗi bên bắt nguồn từ các nền văn hóa khác nhau, đều theo đuổi con đường phát triển của riêng họ.

Vị giám đốc điều hành kiêm phó chủ tịch khu vực Châu Á Thái Bình Dương của J.P Morgan Chase – Jing Ulrich nói: “Hiện giờ chúng ta cần phải suy nghĩ trước tình huống liệu cuộc chiến thương mại hiện tại sẽ biến thành một cuộc chiến kinh tế lạnh hay không. Chúng tôi hy vọng điều đó không xảy ra”.

“Vẫn còn có khả năng hai bên sẽ cùng nhau ngồi vào bàn đàm phán,” bà nói vào hôm thứ Năm trong một cuộc thảo luận tại hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thành phố Thiên Tân. “Và vẫn có cơ hội để có thể đạt được thỏa thuận hòa giải nào đó – và tất cả chúng ta đều biết nếu cuộc chiến thương mại diễn ra, nó sẽ là một kịch bản mà cả hai bên đều tổn thất. Không ai trên thế giới được hưởng lợi cả.”

“Trung Quốc sẽ không thay đổi chính sách đối nội chỉ vì áp lực bên ngoài”, bà nói.

“Vấn đề nằm trong lĩnh vực công nghệ [mà cả] Trung Quốc và Mỹ đều muốn dẫn đầu. Trung Quốc tất nhiên đã là quốc gia tiên phong trong nhiều lĩnh vực,” bà Ulrich nói. 

Image result for china economy

‘Năm năm đi trước nước Mỹ’ 

Bắc Kinh đang trong quá trình nỗ lực kéo dài nhằm chuyển đổi đất nước họ theo hướng tăng trưởng dựa vào mảng tiêu dùng thay vì sản xuất. Chính phủ nước này cũng đã khởi xướng một chương trình mang tên “Made in China 2025” để khuyến khích đổi mới công nghệ trong nước.

Trong cùng phiên thảo luận trên, giáo sư Arun Sundararajan tại Trường Kinh doanh Stern của Đại học New York cho biết: “Tôi thấy Trung Quốc đã đi trước Mỹ năm năm khi nói đến mức độ tích hợp công nghệ số hóa vào nền kinh tế nước này”.

Tuy nhiên, ông nói, Mỹ vẫn còn vượt trội hơn Trung Quốc về mảng nghiên cứu và phát triển trí thông minh nhân tạo. Ông cũng lưu ý rằng Nhật Bản đã vượt qua cả hai quốc gia này trong lĩnh vực robot công nghiệp.

Chính quyền Trump cho biết họ đang nhắm vào kế hoạch “Made in China 2025” bên cạnh các khoản khiếu nại khác để chống lại gã khổng lồ châu Á. Đợt đánh thuế mới nhất lên số hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào Mỹ trị giá 200 tỷ USD sẽ có hiệu lực từ ngày 24 tháng 9 với tỷ lệ thuế là 10%, sau đó sẽ tăng lên 25% vào ngày 1 tháng 1. Bắc Kinh đang lên kế hoạch phản pháo bằng lệnh đánh thuế lên số hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá 60 tỷ USD ở các mức 10% và 5%.

Trong một bản tin hôm thứ Tư, các nhà phân tích của J.P. Morgan cho biết rằng họ dự đoán khoản áp thuế sẽ đánh vào 0,6 điểm phần trăm tăng trưởng của tổng sản phẩm quốc nội Trung Quốc. Sự suy giảm đó sẽ làm tăng thêm áp lực xấu đã sẵn có hiện tại đối với nền kinh tế nước này do Bắc Kinh đang nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào nợ và chuyển đổi sang con đường tăng trưởng theo định hướng tiêu dùng.

“Nó sẽ không dễ dàng gì,” bà Ulrich nói. “Con đường phía trước sẽ có nhiều chông gai.”

Đăng Khoa – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS