JPMorgan Đưa Ra Cái Nhìn Tổng Quát Về Vấn Đề Thuế Quan Giữa Mỹ Và Trung Quốc

0
97

JPMorgan dự báo rằng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục leo thang trong bối cảnh 2 nước này khó có thể ngồi lại với nhau được nữa. Điều này sẽ khiến cho mức thuế của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc trở nên cao hơn và đưa đồng nhân dân tệ về mức thấp nhất so với đồng đô la trong hơn 1 thập kỉ qua.

           

Các nhà phân tích tại bao gồm John Normand đã viết trong 1 bản báo cáo công bố ngày thứ 6 vừa qua rằng “ đã đưa ra kết quả cuối cùng của cuộc chiến thương mại. Theo đó, sẽ áp mức thuế lên tới 25% lên hàng hóa vào năm 2019”. Trong bản báo cáo còn có viết rằng dự báo tăng trưởng của cả và Trung Quốc đều không bị ảnh hưởng nhiều 1 phần nhờ vào các chính sách kích cầu của Trung Quốc và việc đồng nhân dân tệ trở nên yếu hơn sẽ xảy ra khi mà thị trường đạt được trạng thái cân bằng.

20181002 bloomberg.com Tran Tuan AnhJPMorgan Chart - JPMorgan Đưa Ra Cái Nhìn Tổng Quát Về Vấn Đề Thuế Quan Giữa Mỹ Và Trung Quốc

Theo các phân tích của JPMorgan thì ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể sẽ theo đuổi chính sách tiền tệ nới lỏng hơn nhằm tăng cường tăng trưởng khi đối mặt với những đe dọa đến từ vấn đề thương mại. Và ngân hàng nhiều khả năng cũng sẽ không cố gắng can thiệp quá nhiều đến việc đồng nhân dân tệ mất giá do hệ quả đến từ các chính sách kể trên.

Hiện tại ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang dự báo rằng đồng nhân dân tệ sẽ giảm xuống mức 7.01 (nhân dân tệ đổi 1 đô la) vào cuối tháng 12 và 7.19 vào tháng 9 năm 2019. Trước đó, mức dự báo này là 7.02 trong thời gian 12 tháng. Hiện tại, đồng nhân dân tệ đang được giao dịch tại mức 6.8857 tại phiên offshore (giao dịch ngoài lãnh thổ Trung Quốc) ngày thứ 2. Dự báo trung bình của các nhà phân tích tại Bloomberg cho rằng đồng tiền của Trung Quốc sẽ tăng lên mức 6.70 vào cuối năm sau. Trong khi đó, Deutsche Bank AG lại là 1 trong những ngân hàng cho rằng đồng tiền này sẽ giảm giá và mức dự báo của họ đưa ra là 7.4 vào năm sau.

Các nhà chiến lược tại JPMorgan viết rằng “việc chính sách tiền tệ của Trung Quốc được nới lỏng sẽ đảm bảo rằng đồng đô la sẽ là đồng tiền có lợi suất cao nhất so với đồng nhân dân tệ trong suốt phần còn lại của chu kì”. Theo dự báo của các chuyên gia trên thì mức chênh lệch lợi suất sẽ có lợi hơn dành cho đồng đô la nhờ vào chính sách thắt chặt của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ Fed.

JPMorgan cũng cho rằng việc đồng nhân dân tệ xuống giá sẽ kéo theo sự xuống giá của các đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi với mức giảm nhiều khả năng sẽ lớn hơn dự báo với hầu hết các loại tiền tệ kể trên ngoại trừ đồng rupee của Ấn Độ và đồng rupiah của Indonesia. Các nhà chiến lược về tiền tệ tại JPMorgan mà đứng đầu là Paul Meggyesi viết trong 1 bản báo cáo riêng rằng việc Nhật ít rót vốn vào Trung Quốc hơn có thể khiến cho rủi ro của đồng yên tăng lên. Trong khi đó, cái giá phải trả cho đồng tiền chuyên dùng để hạn chế rủi ro này rất có thể sẽ tăng cao theo thời gian. Các chuyên gia đưa ra nhận định rằng đồng yên sẽ đạt mức 119 (yên đổi 1 đô la) vào cuối năm và 109 vào tháng 9 năm 2019, tăng mạnh so với mức 114 hiện tại. Cũng theo ý kiến của Normand và đồng nghiệp của ông thì đối với chiến lược đầu tư tài sản chéo thì việc các đồng tiền của châu Á giảm giá có thể gây ra hạn chế đối với chứng khoán của khu vực. Tuy nhiên, giá của các loại kim loại cơ bản vẫn có thể tăng nhờ vào lượng hàng tồn kho giảm. Kịch bản mới nhất của cuộc chiến tranh thương mại cũng đồng thời dấy lên nghi vấn đối với thị trường chứng khoán đắt đỏ nhất thế giới tức Mỹ và 1 trong những thị trường rẻ nhất tức Trung Quốc. Lợi nhuận của Hoa Kì được dự báo sẽ gặp áp lực lớn do việc tăng thuế làm tăng chi phí. Các chuyên gia viết rằng “mức thuế đầy đủ có thể sẽ châm ngòi cho đợt giảm lợi nhuận đầu tiên trong kỉ nguyên của ông Trump”.

Đối với cổ phiếu Trung Quốc, vốn đã đang giảm kể cả khi các chỉ số của Hoa Kì liên tiếp tăng cao đến mức kỉ lục, thì tương lai sẽ phụ thuộc vào việc liệu Trung Quốc có thể tăng mức tiêu dùng và thành công trong các lĩnh vực công nghệ và thương mại điện tử hay không. Nếu điều đó không xảy ra thì các loại tài sản của Trung Quốc sẽ gặp thêm những rủi ro tại 1 vài thời điểm nào đó, các chuyên gia xác nhận.

Tuấn Anh –  Theo Bloomberg

Đăng ký nhận ngay BONUS