Kế Hoạch Của Anh Cho Viễn Cảnh Không Có Thỏa Thuận Cho Brexit

0
132
  • Các nhà đàm phán đang hi vọng đạt được một giải pháp cho Brexit vào tháng 10 để đảm bảo có đủ thời gian xin phê duyệt trên khắp châu Âu.
  • Tuy nhiên, những hạn chế về mặt chính trị và kỹ thuật đang làm cho thời hạn không chính thức này khó có thể đạt được hơn.
           

brexit investo f42476dc93fc4e4faf418b0044d7afd5 grande - Kế Hoạch Của Anh Cho Viễn Cảnh Không Có Thỏa Thuận Cho Brexit

Các doanh nghiệp nên chuẩn bị trước các rào cản thương mại cao hơn trong trường hợp chính phủ nước này không đạt được thỏa thuận nào với Liên minh châu Âu về , tờ Downing Street cho biết hôm thứ Năm.

Trong một loạt các công bố liên tục về những gì sẽ xảy ra trong trường hợp không đạt được thỏa thuận với EU, chính phủ Anh nói rằng hàng hóa châu Âu vào Anh sẽ yêu cầu một tờ khai nhập khẩu, kiểm tra hải quan có thể được thực hiện và các khoản thuế quan cũng có thể được áp dụng. Đồng thời, khi nhập khẩu hàng hóa từ EU, các doanh nghiệp Anh sẽ phải nộp thuế VAT (thuế giá trị gia tăng, hiện tại là 20%) và hoàn thành thủ tục giấy tờ trước khi nhận hàng hóa từ những nước khác ở châu Âu.

Hàng hóa xuất khẩu từ Anh sang EU sẽ được áp dụng cùng khung pháp lý hiện đang có hiệu lực đối với các sản phẩm được bán ngoài EU – nghĩa là nhiều giấy tờ và chi phí hơn.

“Đó không phải là những gì chúng tôi muốn, và cũng không phải là những gì chúng tôi mong đợi”, Dominic Raab, người phụ trách vấn đề Brexit của Anh, nói trong một cuộc họp báo về viễn cảnh không đạt được thỏa thuận với EU.

“Chúng tôi cần phải có một cuộc trò chuyện hợp lý, có trách nhiệm và thiết thực về tình huống không có thỏa thuận thật sự sẽ có ý nghĩa gì trong thực tế,” ông nói thêm.

Kết quả là, chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã bắt đầu tư vấn cho người dân làm thế nào để chuẩn bị cho tình huống đó. Anh sẽ rời EU vào ngày 29 tháng 3 năm sau và mối quan hệ sau đó vẫn chưa rõ ràng.

Các nhà đàm phán đang hi vọng đạt được một giải pháp cho Brexit vào tháng 10 để đảm bảo có đủ thời gian xin phê duyệt trên khắp châu Âu. Tuy nhiên, những hạn chế về mặt chính trị và kỹ thuật đang làm cho thời hạn không chính thức này khó có thể đạt được hơn.

Trên thực tế, không chỉ các nhà lập pháp Anh và EU đang đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho một kịch bản không đạt được thỏa thuận nào cho Brexit, các nhà hoạch định chính sách trọng yếu bao gồm cả thống đốc Ngân hàng Anh, đã cảnh báo rằng có nguy cơ rằng viễn cảnh đó thực sự có thể xảy ra.

“Thực tế rõ ràng là trong một kịch bản “không đạt được thỏa thuận “, có vẻ như ý định của chính phủ là ngay lập tức áp đặt các biện pháp kiểm soát hải quan toàn diện lên thương mại giữa EU và Anh. Theo báo cáo của giới phân tích kỹ thuật, các doanh nghiệp sẽ phải sẵn sàng trước thủ tục khai hải quan, thuế quan, kiểm tra an toàn, giấy phép mới và nhiều hơn nữa ngay từ những ngày đầu tiên, đó sẽ là sự xoa dịu nhạt nhẽo cho nhiều công ty thương mại,” Adam Marshall, tổng giám đốc Phòng Thương mại Anh, cho biết trong một tuyên bố.

Ông nói thêm rằng những công bố hôm thứ Năm của chính phủ “là một khởi đầu tốt, nhưng các doanh nghiệp vẫn cần nhiều thông tin chi tiết hơn để giao dịch một cách trơn tru nhất có thể qua biên giới nếu không có thỏa thuận Anh-EU vào ngày 30 tháng 3 năm tới.”

Vân Anh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS