Không Có “Người Chiến Thắng” Trong Bất Kỳ Cuộc Chiến Thương Mại Nào

0
53
  • Nếu các chuỗi cung ứng toàn cầu buộc phải điều chỉnh do căng thẳng thương mại đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nền kinh tế thế giới có thể sẽ mất khoảng 1% GDP vào năm tới, một quan chức cấp cao của IMF cảnh báo.
  • "Không có người chiến thắng trong trò chơi này, vì vậy chúng tôi muốn kêu gọi hai nước hoặc các đối tác thương mại ngồi xuống nói chuyện với nhau để giải tỏa căng thẳng trước bất kỳ bất đồng thương mại nào", ông Zhang nói.
  • IMF gần đây hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu của mình xuống 3,7% trong năm nay và năm tới, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
           

Nếu các chuỗi cung ứng toàn cầu buộc phải điều chỉnh do căng thẳng thương mại tiếp diễn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nền kinh tế thế giới có thể sẽ mất khoảng 1% GDP vào năm tới, một quan chức cấp cao của IMF cảnh báo.

Thị trường hoạt động hiệu quả hơn khi các nguồn lực được tái phân bổ nhờ lực đẩy thị trường, theo ông Tao Zhang, Phó Giám Đốc Điều Hành của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Nhưng khi điều đó xảy ra do tác động của con người, chi phí điều chỉnh sẽ rất cao, ông chia sẻ với Nancy Hungerford của CNBC hôm thứ Bảy, trong các cuộc họp thường niên của IMF và World Bank ở Bali, Indonesia.

Nó sẽ làm cho thế giới mất đi “gần 1% GDP vào năm 2019“, ông Zhang nói thêm. “Cách nói này giúp bạn dễ hình dung sự nghiêm trọng của vấn đề, nhưng trên thực tế, chúng ta có lẽ sẽ thấy nhiều tác động phức tạp hơn, không chỉ về thương mại, đầu tư mà còn về niềm tin và tâm lý của mọi người.”

IMF gần đây hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu của mình xuống 3,7% trong năm nay và năm tới, giảm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Đồng thời, quỹ này cũng giảm dự báo tăng trưởng tổng lưu lượng hàng hóa và dịch vụ toàn xuống 4,2% trong năm nay và 4% trong năm tới – giảm tương ứng 0,6 và 0,5 điểm phần trăm so với những ước tính trước đó.

Theo ông Zhang, sẽ không một ai hưởng lợi từ bất kỳ cuộc chiến thương mại nào. Ngay cả khi một quốc gia dường như trở thành người chiến thắng cuối cùng, có thể nó đã phải đánh đổi bằng năng suất và sự sụt giảm nhu cầu cuối cùng.

Người đi bộ đi qua trụ sở Quỹ Tiền tệ Quốc tế ở Washington, DC

Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện đang bị cuốn vào một cuộc tranh chấp thương mại, trong đó biện pháp được cả Washington và Bắc Kinh lựa chọn là áp thuế nhập khẩu cao lên một số hàng nhập khẩu của nhau.

Không có người chiến thắng trong trò chơi này, vì vậy chúng tôi muốn kêu gọi hai nước và các đối tác thương mại ngồi xuống nói chuyện với nhau để giải tỏa căng thẳng trước bất kỳ bất đồng thương mại nào“, ông Zhang nói.

Đó là những gì “cộng đồng quốc tế cần” bởi vì mối quan hệ của hai nền kinh tế lớn nhất toàn cầu “rất quan trọng” với thế giới nói chung.

Kịch bản tồi tệ nhất, ông nói, sẽ là căng thẳng thương mại leo thang khiến các nước không ngừng đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS