Kỳ Vọng Gì Từ Hội Nghị Thượng Đỉnh EU?

0
154

“Những người có tầm ảnh hưởng” của khu vực đồng tiền chung châu Âu sẽ nhóm họp vào tuần này trong Hội nghị Thượng đỉnh EU.

Sau đây là vài điểm cần biết nếu bạn đang có kế hoạch giao dịch vào thời điểm hội nghị:

           

c636ffac8d4c528436b5b2a039488223 - Kỳ Vọng Gì Từ Hội Nghị Thượng Đỉnh EU?

là gì?

Đây là cơ hội để những người đứng đầu quốc gia, đại diện chính phủ và Chủ tịch Hội nghị Thượng đỉnh EU và Ủy ban trao đổi và đưa ra “hướng dẫn về chính sách nhằm bảo đảm Liên minh Kinh tế và Tiền tệ hoạt động thông suốt.”

Theo quy định, các nhà phải nhóm họp ít nhất hai lần một năm sau các cuộc họp của Hội đồng châu Âu tại Brussels nếu có thể.

Sau các cuộc họp chính thức vào tháng 3 và tháng 6, nhóm đại biểu EU dự kiến sẽ có một cuộc họp khác kéo dài hai ngày, bắt đầu từ 18 tháng 10.

Nội dung Hội nghị lần trước

Các tài liệu chính thức ca ngợi tiến độ củng cố Cơ chế Ổn định Châu Âu (ESM), điều được cho là sẽ thúc đẩy đồng euro và EU.

Các vấn đề khác như kéo dài lệnh trừng phạt đối với Nga thêm sáu tháng và hoàn tất việc hỗ trợ tài chính cho Hy Lạp cũng là tiêu điểm cuộc họp.

Tuy nhiên, điều thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư lại chính là vấn đề nhập cư. Ban đầu, những người đại diện cho chính phủ Ý theo chủ nghĩa Dân túy từ chối ký vào TẤT CẢ các quyết định chung cũng như các báo cáo văn bản trong bữa tiệc công việc bàn về vấn đề nhập cư.

Tuy nhiên sau năm giờ tham gia tiệc ăn uống (có thể với món mì Ý rất ngon), các thành viên cuối cùng đã đồng ý tự nguyện thiết lập các trung tâm có kiểm soát và thực hiện các biện pháp nhằm “thúc đẩy việc bảo vệ Châu Âu.”

Nội dung tài liệu cuộc họp khá mập mờ và không tập trung nhưng việc đưa ra thỏa thuận tương đối thống nhất là đủ để đẩy giá đồng euro lên cao.

20181017 babypips Pham Thu Hang chart - Kỳ Vọng Gì Từ Hội Nghị Thượng Đỉnh EU?

 Những điểm cần theo dõi trong Hội nghị lần này

 Cuộc họp không chính thức được tổ chức tại Áo vào hôm 19/09 có thể mang đến những gợi ý rõ hơn về chương trình nghị sự tuần này.

Tháng trước, các quan chức đứng đầu EU đã thảo luận những vấn đề chính như di cư (hợp tác với các nước như Ai Cập và Ả Rập); an ninh nội bộ (củng cố Biên giới Châu Âu và chống lại “thao túng và thông tin sai lệch”) và Brexit.

Brexit có lẽ là vấn đề gây nhiều chú ý nhất vì đã đến lúc các bên đàm phán phải đưa ra quyết định của mình. Thủ tướng Anh, bà Theresa May đã cam kết rằng nước Anh sẽ rời khỏi EU chậm nhất vào cuối tháng 3 năm tới cho dù có thỏa thuận rút lui hay không.

Khó khăn hiện tại xoay quanh việc áp dụng “lưới an ninh” (backstop) để ngăn việc loại Bắc Ai-len khỏi liên minh thuế quan trong trường hợp không đạt được thỏa thuận. Bà May mong muốn “thỏa thuận thuế quan tạm thời” trong khi các nhà lãnh đạo EU mong muốn thiết lập “lưới an ninh”, điều mà bà May cho là “đe dọa đến tính toàn vẹn của Vương quốc Anh.”

Nếu các nhà lãnh đạo EU và nước Anh cố gắng đi đến thỏa thuận vào phút cuối như nhiều người dự đoán, thì đồng euro và bảng Anh có thể bị ảnh hưởng mạnh.

Dĩ nhiên, thỏa thuận này phải cụ thể, có thể được Nghị viện Anh thông qua VÀ không dẫn đến việc rút lui khó khăn để mang đến sự lạc quan. Không có gì lớn lao phải không?

Tuy nhiên, nếu bà May có phát biểu khác kiểu “nếu phải đi đến thỏa thuận tồi tệ, thì không có thỏa thuận nào còn hơn” như tháng trước thì các thành viên EU sẽ thúc đẩy việc chuẩn bị cho tình huống “không có thỏa thuận” và gây thêm nhiều bất ổn cho cả đồng euro và bảng Anh.

Hiện tại, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk đã mời bà Theresa May tham dự hội nghị EU27 vào tối thứ Tư. Sau đó, tùy vào các cuộc tranh luận, thành viên EU sẽ quyết định liệu có tổ chức hội nghị khác vào tháng 11 hay không.

Dù thế nào thì chúng ta cũng sẽ thấy rõ hơn quan điểm của hai bên vào cuối tuần này.

Hãy nhớ chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống nếu bạn đang có kế hoạch giao dịch hay có các vị trí EUR và GBP mở trong thời gian hội nghị! Do những lớn và thời hạn sát sao, những tiêu điểm chính từ hội nghị có thể gây biến động khó lường cho các đồng tiền châu Âu.

Thu Hằng – Theo babypips

Đăng ký nhận ngay BONUS