Lịch Kinh Tế – Top 5 Điều Cần Theo Dõi Tuần Tới

0

Investing.com – Theo dõi sát sao cuộc chiến thương mại Mỹ Trung, các nhà đầu tư sẽ quan tâm tới những tranh cãi giữa hai bên hơn là các yếu tố kinh tế.

Cho tuần tới, Investing.com đã biên soạn một danh sách 5 sự kiện lớn nhất có nhiều khả năng ảnh hưởng đến thị trường.

  1. Căng thẳng thương mại Mỹ Trung

Một số quan chức Nhà Trắng đang cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc để tránh một cuộc chiến tranh thương mại, trước khi các chính sách thuế quan của Mỹ đối với các mặt hàng Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 06/07, theo một số nguồn tin thân cận cho biết vào thứ Sáu vừa qua.

Tuần trước, thị trường toàn cầu đóng cửa giảm điểm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu Văn phòng Đại diện thương mại Hoa Kỳ (USTR) xác định lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc để chịu thêm mức thuế suất 10%. Sau đó, Bắc Kinh tuyên bố rằng họ sẽ đưa ra các biện pháp đối phó riêng, nếu cần.

  1. GDP quý 1 của Mỹ – Ước tính cuối cùng

Mỹ sẽ công bố số liệu cuối cùng về tăng trưởng kinh tế quý I lúc 8:30 ET (12: 30GMT) Thứ Năm.

Số liệu này được dự kiến ​​sẽ xác nhận rằng nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ tương đối tốt là 2,2% trong ba tháng đầu năm 2018, không thay đổi so với ước tính sơ bộ.

Những số liệu này không ảnh hưởng tới các dự báo về chính sách tiền tệ sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại vào tuần trước rằng, khả năng lãi suất tiếp tục tăng dần vẫn duy trì ở mức cao.

  1. Dữ liệu lạm phát PCE của Mỹ

Bộ Thương mại sẽ công bố số liệu thu nhập cá nhân và chi tiêu tiêu dùng cho tháng 5, bao gồm lạm phát chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), lúc 8:30 ET (1230GMT) thứ Sáu.

Có sự thống nhất trong sự báo là báo cáo này sẽ cho thấy chỉ số giá PCE core tháng 5 tăng nhẹ 0,2%.

Thứ Ba tới còn có số liệu hàng đầu của Mỹ là Chỉ số Niềm Tin Tiêu Dùng của Hội Đồng Hội Nghị (Conference Board – CB), tiếp theo là báo cáo về Đơn Đặt Hàng Hóa Lâu Bền (Durable Goods Orders) vào thứ Tư.

  1. Số liệu GDP cuối cùng của Anh

Văn phòng Thống kê Quốc gia sẽ đưa ra ước tính thứ ba về tăng trưởng kinh tế quý I của Anh tại 0830GMT (4:30 ET) vào thứ Sáu.

Báo cáo này được dự báo sẽ xác nhận nền kinh tế Anh đã tăng trưởng 0,1% trong 3 tháng đầu năm. Trên cơ sở tính theo năm, nền kinh tế được dự báo chỉ tăng 1,2%, không đổi so với ước tính ban đầu.

Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Anh đã mở ra khả năng tăng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 8, sau khi các nhà hoạch định chính sách đánh giá rằng nền kinh tế suy thoái trong quý đầu tiên chỉ là tạm thời và liên quan đến thời tiết xấu bất thường.

  1. Lạm phát ở khu vực Euro

Khu vực đồng euro sẽ công bố số liệu lạm phát tháng 6 lúc 0900GMT (5:00 AM ET) vào thứ Sáu.

Thống nhất trong dự báo là giá tiêu dùng sẽ tăng 2,0%, nhanh hơn mức tăng 1,9% của tháng 5, do chi phí năng lượng cao hơn. Tuy nhiên, quan trọng hơn, số liệu lõi của lạm phát, không tính tới ảnh hưởng của giá năng lượng và giá thực phẩm, giảm xuống còn 1,0%, từ 1,1% một tháng trước đó.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đặt ra mục tiêu lạm phát gần sát nhưng thấp hơn 2% cho toàn khu vực đồng euro.

Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha sẽ có báo cáo CPI riêng trong tuần.

ECB gần đây đã tỏ rõ ý định kết thúc chương trình kích thích kinh tế khổng lồ vào cuối năm nay, nhưng cam kết giữ lãi suất ở mức hiện tại, ít nhất là cho đến hết mùa hè năm 2019.

Vân Anh – Theo Investing