Liệu Chúng Ta Có Phải Lo Lắng Khi Giá Dầu Giảm?

0

Sau một đợt tăng đáng kể kéo dài khoảng một năm, giá dầu thô tương lai West Texas Intermediate (WTI) Mỹ đã giảm kịch sàn vài tuần trước và tụt khoảng mười hai phần trăm trong mười ngày giao dịch. Sự sụt giảm lớn là do cơn bão cung và cầu dầu thô đều giảm.

Các nhà môi giới và đầu tư băn khoăn hai vấn đề: giá dầu có thể xuống thấp đến mức nào, và nó ảnh hưởng gì đến cổ phiếu? Để trả lời câu hỏi thứ hai, trước tiên chúng ta phải giải quyết câu hỏi đầu tiên, và để trả lời được chúng ta phải hiểu nguyên nhân đã khiến dầu giảm nhanh đến mức này. Việc xoay vòng được tạo ra bởi những suy đoán rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng mà OPEC và các nhà sản xuất khác đã đạt được vào tháng 1 năm ngoái đang gặp nguy hiểm. Hai trong số các nước ký kết thỏa thuận đó- Ả Rập Saudi và Nga được cho là đang xem xét tăng sản lượng để bù đắp sự sụt giảm do khách quan ở Venezuela và kỳ vọng rằng sản lượng của Iran cũng sẽ giảm đáng kể khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Trên đà đó, Nhà Trắng thông báo rằng hàng rào thuế quan đã hiệu lực trở lại do lo ngại rằng chiến tranh thương mại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng toàn cầu, và do đó làm giảm nhu cầu dầu mỏ.

Những nhân tố cơ bản đó là nguyên nhân của sự thay đổi hướng, nhưng tốc độ dịch chuyển nhanh chóng là do các yếu tố kỹ thuật. Giá mua ròng của dầu tương lai đã được nâng lên do thị trường tăng trưởng bền vững nhưng có giảm nhẹ trong vài tháng qua do một số lợi nhuận giảm.

Điều đó khiến những người mua ngày càng lo lắng và có nhiều khả năng bán ra nếu có bất kể sự điều chỉnh nào. Động thái gây ra đủ để phá vỡ dưới đường dài hạn vào thứ Hai.

Như bạn có thể thấy từ biểu đồ trên, đường WTI có hai lần tăng nhưng không thành công, do đó, bức tranh tổng thể là giảm. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thấy có nhiều sự hỗ trợ (đường màu màu vàng) cho WTI để vượt qua nếu tiếp tục giảm

Chúng ta có khả năng đạt một hoặc hai trong số đó, khoảng $ 62 và sau đó $ 60, và sẽ rất khó để dầu giảm nhiều hơn nữa.

Nếu điều đó đó xảy ra, có nhiều khả năng tại cuộc họp OPEC được lên kế hoạch cho ngày 22 tháng 6. Cho đến nay, những tin đồn về việc tăng sản lượng đã bị bác bỏ và đưa ra thành công của việc cắt giảm giá. Điều này là hợp lý cho giả định rằng những người phản đối nhiều hơn Saudis nói chuyện về cuốn sách của họ.

Về phía cầu cũng vậy, tin xấu về dầu dường như là bị phóng đại. Chắc chắn rằng một cuộc chiến thương mại toàn diện sẽ làm giảm nhu cầu dầu mỏ, nhưng có hai yếu tố giảm nhẹ.

Thứ nhất là cầu dầu đã vượt cung trong năm nay, dẫn đến sự sụt giảm tồn kho dự trữ đáng kể, và vẫn tiếp diễn. Do đó, bất kỳ sự sụt giảm nào về cầu dầu đều trên quy mô lớn để có tác động lớn. Thứ hai là, dựa trên các bằng chứng cho đến nay, khả năng Nhà Trắng gắn bó với vị trí hiện tại tại bất kỳ khoảng thời gian nào là nhẹ. Trong báo cáo mới nhất của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) có viết trước khi giảm, nguy cơ lớn nhất đối với cầu là giá dầu cao. Tôi cũng có quan điểm như vậy một vài tuần trước khi tôi dự đoán rằng dầu sẽ giảm xuống. Rõ ràng, điều này hiện giờ ít được quan tâm hơn, do đó, trong khi kiểm tra ngưỡng hỗ trợ ở mức 62 đô la có khả năng chúng ta đã thấy sự sụt giảm tồi tệ nhất của dầu thô.

Trong bối cảnh đó, câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi thứ hai (điều này có ý nghĩa gì đối với các nhà đầu tư chứng khoán) là “không nhiều.” Thị trường hàng hóa có xu hướng cực kỳ nhạy cảm với kỳ vọng rằng các điều kiện kinh tế và giá dầu giảm mạnh như chúng ta đã thấy trong hai tuần qua có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm cho một sự cố sắp đên. Tuy nhiên, trong trường hợp này, trong khi có một yếu tố đáng lo ngại về sự tăng trưởng toàn cầu, hầu hết sự sụt giảm của dầu là do những điều cụ thể đối với thị trường dầu mỏ.

Các nhà môi giới và nhà đầu tư cổ phiếu nên tiếp tục tập trung vào sức mạnh kinh tế và doanh nghiệp ngay bây giờ và bỏ qua những vòng xoay của dầu.

Giang Trần – Theo Nasdaq